Giai đoạn kỳ lạ của kinh tế Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 334
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Giai đoạn kỳ lạ của kinh tế Mỹ
Click image for larger version

Name:	gd.jpg
Views:	0
Size:	88.8 KB
ID:	2094781  
Mỹ đang đi trên một lộ tŕnh kinh tế bất thường khi việc làm nhiều, nhu cầu chi tiêu cao, nhưng GDP lại giảm hai quư liên tiếp.

Để hiểu những tín hiệu kỳ lạ, mâu thuẫn đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ hiện tại, hăy nh́n vào câu chuyện của Williston, North Dakota năm 2010. Đây là giai đoạn bang này bùng nổ ngành công nghiệp dầu mỏ.

Khi ấy, hàng trăm giếng bơm dầu thô liên tục, đổ đầy các toa tàu hàng v́ không đủ thời gian xây đường ống. Những người muốn có việc làm đều có thể đến đây, ngay cả những thanh thiếu niên bỏ học trung học cũng đến kiếm tiền ở các mỏ dầu. Tiền lương th́ tăng vọt. Các nhà hàng thức ăn nhanh địa phương thưởng tiền cho lao động mới. Kho bạc cũng bội thu thuế.

Tuy nhiên, t́nh trạng này không bền vững. Các nhà hàng không thể thuê đủ người. Nhà ở thiếu hụt và đắt đỏ. Cơ sở hạ tầng địa phương không chịu được sự gia tăng đột ngột của nhu cầu. Giá cả mọi thứ tăng vọt.

"Giai đoạn đó rất hỗn loạn. Nền kinh tế hoạt động tốt, doanh thu tăng trên diện rộng, nhưng lao động vẫn thiếu và các doanh nghiệp gặp khó khăn", David Flynn, nhà kinh tế tại Đại học North Dakota, nhận xét.

Theo ông, nước Mỹ hiện tại cũng giống North Dakota thời đó. Tháng trước, Mỹ tạo hơn nửa triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ. Các nhà kinh tế và chính trị gia đă dành nhiều tuần để tranh căi liệu Mỹ đă rơi suy thoái hay chưa. Nếu đúng như vậy, lần này không giống bất kỳ cuộc suy thoái nào trước đó.

Thông thường, trong các cuộc suy thoái, doanh nghiệp không muốn thuê thêm lao động và người tiêu dùng không muốn chi tiêu. Nhưng hiện tại, họ cần người nhưng không thể t́m đủ. Người tiêu dùng muốn chi tiêu, nhưng lại không có đủ ôtô để mua hoặc chuyến bay để đặt.

Nói cách khác, suy thoái là do cung quá nhiều và cầu quá ít. C̣n t́nh h́nh ở Mỹ hiện ngược lại.

So với những ǵ diễn ra ở North Dakota năm 2010, t́nh h́nh của nước Mỹ tương tự nhưng nguyên nhân cơ bản là khác nhau. Williston bị ảnh hưởng bởi nhu cầu tăng vọt, khi các công ty và công nhân tràn vào nơi từng chỉ là một thành phố nhỏ. C̣n cả nước Mỹ th́ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, gây ra sự thay đổi về nhu cầu và làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dù ở cấp địa phương hay quốc gia, hậu quả rơ ràng nhất đều giống nhau - lạm phát. Khi cầu vượt xa cung, giá sẽ tăng. Flynn, nhà kinh tế tại Đại học North Dakota, nhớ lại thời kỳ đó, một chiếc hamburger có giá tới 20 USD.

Một hệ quả khác là sự bất ổn. Không ai biết quá tŕnh bùng nổ sẽ kéo dài bao lâu, hoặc nền kinh tế như thế nào ở các khía cạnh khác. Điều này khiến người lao động, doanh nghiệp và chính phủ khó thích ứng.

Ở Williston thời đó, các công ty và chính quyền không muốn đầu tư thêm chung cư, trường học và các nhà máy xử lư nước thải v́ họ nghĩ sẽ dư thừa ngay lúc chúng hoàn thành. Flynn cho rằng nó giống như mỗi ngày có một cú sốc mới mà bạn không thể theo kịp. "Đó là sự điều chỉnh liên tục. Hoàn toàn không thể đoán trước", ông nói.

Hơn 2 năm qua, các doanh nghiệp Mỹ đă trải qua t́nh trạng này. Đầu năm 2020, chỉ sau một đêm, người Mỹ không được ăn ngoài mà phải tự ăn bánh mỳ nướng tại nhà. Họ cũng đạp xe nơi vắng vẻ thay v́ đến pḥng tập thể dục. Những thay đổi đó gây ra gián đoạn lớn, một phần do các doanh nghiệp không muốn đầu tư dài hạn để giải quyết nhu cầu tăng đột biến trong ngắn hạn.

Adam Ozimek, Kinh tế trưởng của Nhóm Đổi mới Kinh tế, một tổ chức nghiên cứu ở Washington, cho biết t́nh trạng này gây ra các vấn đề riêng về giá cả và nguồn cung. Các doanh nghiệp sẽ không bao giờ muốn xây 10 nhà máy xe đạp ngay lập tức chỉ v́ nhu cầu xe đạp bùng nổ.

Một số thay đổi khác do đại dịch có thể kéo dài hơn, nhưng rất khó để các doanh nghiệp nắm bắt. "Tôi nghĩ các doanh nghiệp đă đúng khi cho rằng t́nh trạng hiện tại của nền kinh tế không bền vững", ông nói.

Nhiều người cũng không cho rằng kinh tế Mỹ đang bùng nổ. Các thước đo về niềm tin tiêu dùng đang ở mức thấp kỷ lục và người Mỹ nói rằng họ không hài ḷng với nền kinh tế. Nhận thức đó là có cơ sở, do lạm phát cao đang lấn át lợi ích của thị trường việc làm với người lao động. Thu nhập mỗi giờ, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

"Tôi biết thật khó để cảm thấy hài ḷng khi bạn đă có việc làm nhưng lại phải đối mặt với t́nh trạng giá cả tăng cao, cả thực phẩm và xăng", Tổng thống Joe Biden b́nh luận hôm 5/6 khi số liệu việc làm tăng mạnh.

Tara Sinclair, Nhà kinh tế học tại Đại học George Washington, đánh giá Mỹ không trải qua một sự bùng nổ thực sự. Bùng nổ kinh tế phải tạo ra đầu tư, tăng của cải và làm cho nền kinh tế năng suất hơn trong dài hạn.

Thay vào đó, sự gián đoạn kéo dài của đại dịch, sự thiếu chắc chắn về nền kinh tế hậu Covid-19 và lo ngại suy thoái đă khiến các doanh nghiệp lưỡng lự. Đầu tư cho kinh doanh đă giảm trong quư II.

Các công ty đang tuyển dụng, nhưng họ chào mời tiền thưởng một lần hơn là hứa hẹn tăng lương lâu dài. "Đó không phải là sự bùng nổ kinh tế đúng nghĩa. Đó là t́nh huống bùng nổ mà mọi người chỉ đang quan sát xem khi nào nó kết thúc", bà Sinclair nói.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đang cố gắng chấm dứt sự bùng nổ này. Chủ tịch Fed Jerome H. Powell mô tả thị trường lao động hiện tại là "nóng không bền vững" và cố gắng hạ nhiệt thông qua việc tăng lăi suất. Fed lập luận rằng một nền kinh tế b́nh thường hơn, với lạm phát thấp hơn, sẽ tốt cho người lao động trong dài hạn.

Tuy nhiên, nền kinh tế ngày càng khó đoán. Biden và các cố vấn lập luận rằng nền kinh tế hạ nhiệt là điều không thể tránh khỏi và thậm chí cần thiết. Hồi tháng 5, Biden cảnh báo tốc độ tăng trưởng việc làm hàng tháng có thể chậm lại, từ mức hơn 500.000 xuống c̣n 150.000 một tháng. Đó sẽ là dấu hiệu cho thấy kinh tế hồi phục thành công.

Nhưng đến nay, thực tế rất khó lường. Các chuyên gia dự đoán việc tuyển dụng chậm lại trong tháng 7, với khoảng 250.000 việc làm. Nhưng kết quả là con số này lại trên 500.000, cao nhất trong 5 tháng. Tuy nhiên, lực lượng lao động đang giảm dần và vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Đây là dấu hiệu cho thấy những hạn chế về nguồn cung đă góp phần gây ra lạm phát cao kéo dài.

Tính đến tháng 7, kinh tế Mỹ đă lấy lại tất cả việc làm bị mất trong những tuần đầu của đại dịch. Nhưng đằng sau con số đó, t́nh h́nh có vẻ khác hẳn. So với tháng 2/2020, nền kinh tế có thêm gần nửa triệu công nhân làm việc trong nhà kho, nhưng ít hơn 90.000 người trông trẻ. Hàng triệu người vẫn đang làm việc từ xa. Những người khác đă thay đổi nghề nghiệp, bắt đầu kinh doanh hoặc ngừng làm việc.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-09-2022
  Reputation: 23155


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 56,022
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gd.jpg
Views:	0
Size:	88.8 KB
ID:	2094781  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,380 Times in 2,951 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 65 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07208 seconds with 13 queries