Đột kích dinh thự ông Trump, FBI t́m ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 327
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đột kích dinh thự ông Trump, FBI t́m ǵ?
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	128.1 KB
ID:	2095317  
Thực ra, FBI t́m ǵ khi đột kích dinh thự ông Trump? FBI được cho là muốn t́m những tài liệu mật mà họ nghi ông Trump chưa trả lại khi mở cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ vào nhà cựu tổng thống.

Cuộc đột kích hôm 8/8 của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, đồng thời cũng là tư dinh của cựu tổng thống Donald Trump, làm dấy lên nhiều câu hỏi, mà nổi bật nhất là FBI muốn t́m kiếm điều ǵ và liệu ông Trump cùng những người liên quan có thể bị điều tra hay không.

Theo Christina Bobb, một luật sư đại diện cho ông Trump, cuộc đột kích của hàng chục đặc vụ FBI liên quan đến những tài liệu mà cựu tổng thống đă đưa ra khỏi Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở hồi tháng 1/2021.

Bobb cho biết lệnh khám xét của FBI cho phép các đặc vụ được quyền thu giữ "tất cả hồ sơ liên quan đến tổng thống hoặc bất kỳ tài liệu mật nào". Việc thực hiện lệnh khám xét cho thấy bước leo thang đáng kể trong cuộc điều tra mà Bộ Tư pháp đă âm thầm thực hiện suốt nhiều tháng qua.

Nhân viên thực thi pháp luật địa phương canh gác trước dinh thự của cựu tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, hôm 9/8. Ảnh: AFP.

Chưa rơ FBI đă thu hồi được những ǵ sau cuộc đột kích. Tuy nhiên, nỗ lực khám xét nhiều khả năng liên quan đến 15 thùng tài liệu mà ông Trump đă đưa về Mar-a-Lago sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Sau nhiều lần tŕ hoăn, ông Trump nộp lại những thùng tài liệu này cho Cơ quan Quản lư Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) hồi đầu năm nay.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hồi tháng hai xác nhận một số văn bản trong những thùng này là "tài liệu mật". Các tài liệu đó được cho là bao gồm thư từ giữa cựu tổng thống Trump với lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, cùng một bức thư được cựu tổng thống Barack Obama gửi ông Trump trước thời điểm chuyển giao giữa hai chính quyền.

Lúc bấy giờ, NARA cho hay họ các nhân viên của ông Trump vẫn tiếp tục "t́m kiếm thêm các tài liệu tổng thống để trao trả cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia". Rất có thể cuộc đột kích ngày 8/8 được tiến hành để thu hồi những tài liệu mật c̣n sót lại đó.

Andrew McCabe, cựu phó tổng giám đốc FBI, không cho rằng FBI có hành động khám xét quyết liệt như vậy tại nhà ông Trump chỉ v́ những tài liệu họ đă thu hồi. "Họ phải có nghi ngờ hoặc lo ngại, cũng như thông tin cụ thể để tin rằng có một số tài liệu mật đă không được nộp lại", McCabe nhận định.

"Bộ Tư pháp Mỹ dường như muốn nói rằng 'Chúng tôi đă chờ quá lâu rồi. Chúng tôi không tin cách phản hồi của ông. Ông đang chơi khăm chúng tôi và chúng tôi sẽ vào cuộc để thu hồi những ǵ ông chưa trao trả", Stephen Gillers, giáo sư luật tại Đại học New York, Mỹ, nhận xét.

Giám đốc FBI Christopher Wray, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017, có thể đă kư vào quyết định xin lệnh khám xét dinh thự của ông Trump. Các cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cũng nhận định do tính chất nhạy cảm của sự việc, nhiều khả năng Thứ trưởng Tư pháp Lisa Monaco đă "bật đèn xanh" cho cuộc khám xét, sau khi tham vấn với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Garland và Thứ trưởng Monaco từ chối b́nh luận. FBI tới nay chưa đưa ra tuyên bố nào về sự việc, nhưng giới chuyên gia chỉ ra ít nhất hai vấn đề liên quan đến ông Trump có thể bị điều tra h́nh sự sau vụ khám xét.

Một là vấn đề liên quan đến xử lư tài liệu mật, như một số hồ sơ được xếp vào diện "tài liệu mật" mà giới chức thu hồi từ Mar-a-Lago hồi đầu năm.

"Sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng nếu những thông tin như thế bị xử lư sai", cựu công tố viên liên bang Brandon Van Grack nhận định, thêm rằng luật liên bang cấm lưu giữ, tiêu hủy trái phép các tài liệu mật. "Nếu đó là những tài liệu tuyệt mật và chưa được giải mật, việc đưa chúng về Mar-a-Lago là hành vi h́nh sự".

Mặt khác, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, được thông qua vào năm 1978, yêu cầu các tổng thống phải bảo quản tất cả tài liệu có liên quan trong thời gian đương chức, từ nhật kư điện thoại và báo cáo t́nh h́nh an ninh quốc gia đến email và ghi chú viết tay, sau đó bàn giao chúng cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và Cơ quan Quản lư Hồ sơ sau khi rời nhiệm sở.

"Hầu hết các tổng thống đều hiểu giá trị của việc tạo dựng và bảo tồn di sản của ḿnh, v́ vậy họ luôn cẩn trọng khi bảo quản hồ sơ cá nhân", Lauren Harper, giám đốc chính sách công và các vấn đề chính phủ tại tổ chức phi lợi nhuận An ninh Lưu trữ Quốc gia (NSA), nhận xét. "Chưa một tổng thống Mỹ nào không quan tâm đến việc xử lư hồ sơ của họ".

Nhưng ông Trump có thể là một ngoại lệ. Ông từng bị nghi xé vụn các tài liệu và xả xuống toilet, khiến bồn cầu trong Nhà Trắng bị tắc.

Ông được hưởng quyền miễn trừ trong thời gian tại nhiệm, nhưng sau khi rời Nhà Trắng, Trump "giờ đây giống như một công dân b́nh thường và không c̣n được hưởng bất kỳ đặc quyền về pháp lư nào", Kimberly Wehle, giảng viên tại Trường Luật Đại học Baltimore, nhấn mạnh.

Dù vậy, Trump không đơn giản chỉ là một cựu tổng thống. Ông đang cân nhắc tranh cử vào năm 2024, trở thành đối thủ tiềm tàng với Tổng thống Joe Biden nếu ông cũng quyết định tái tranh cử.

Các chuyên gia cho biết với cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ của FBI vào tư dinh ông Trump, không thể bỏ qua mối nghi vấn về việc chính quyền đương nhiệm có hành động bất lợi nhắm tới một đối thủ tương lai.

Về mặt pháp lư, Hiến pháp Mỹ không ngăn cản một ứng viên đă bị truy tố hoặc bị kết án ra tranh cử.

Luật h́nh sự Mỹ quy định những người bị kết tội cố ư xử lư sai hồ sơ, tài liệu mật sẽ bị "tước quyền đảm nhiệm mọi chức vụ trong chính quyền". Tuy nhiên, quy định này nhiều khả năng không áp dụng với chức vụ Tổng thống, vốn do Hiến pháp Mỹ điều chỉnh. Bởi vậy, ngay cả khi bị kết tội vi phạm quy định về bảo quản tài liệu mật, ông Trump vẫn có khả năng ra tranh cử.

Về mặt chính trị, cuộc đột kích diễn ra trong bối cảnh các phiên điều trần của Ủy ban điều tra Bạo loạn Đồi Capitol đă gây ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của cựu tổng thống Trump. Một số đảng viên Cộng ḥa cũng đă thể hiện thái độ không hài ḷng về khả năng ông Trump tái tranh cử vào năm 2024. Các cuộc thăm ḍ cũng cho thấy nhiều cử tri đảng Cộng ḥa đă sẵn sàng chọn một ứng viên khác thay thế ông.

Nhưng mặt khác, ông Trump vẫn là tên tuổi có sức ảnh hưởng nhất trong nền tảng ủng hộ của đảng Cộng ḥa. Sự ủng hộ của ông được nhiều người coi là yếu tố mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng.

Sau cuộc đột kích hôm 8/8, nhiều đảng viên Cộng ḥa đă lên tiếng bảo vệ cựu tổng thống Mỹ. Một số người đă yêu cầu Giám đốc FBI Wray và Bộ trưởng Tư pháp Garland phải điều trần trước quốc hội. Lănh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng cam kết sẽ điều tra các hành động của Bộ Tư pháp nếu đảng Cộng ḥa giành lại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-10-2022
  Reputation: 34567


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 71,421
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	128.1 KB
ID:	2095317  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,030 Times in 6,225 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 81 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08773 seconds with 13 queries