Nhiều diện tích đất công nghiệp c̣n nằm trên giấy - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 121
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều diện tích đất công nghiệp c̣n nằm trên giấy
Click image for larger version

Name:	b4573b47ed05045b5d14.jpg
Views:	0
Size:	23.0 KB
ID:	2095571  
Đến nay, Đồng Nai đă thành lập 32 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 10,2 ngàn ha. Diện tích đất công nghiệp c̣n lại chưa cho thuê là hơn 1 ngàn ha. Tuy nhiên, do vướng bồi thường nên diện tích đất trên vẫn c̣n nằm trên giấy.Theo Ban Quản lư các KCN Đồng Nai, trong các KCN đă thành lập có 31 KCN đă đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy trên 85%, c̣n lại 1 KCN đang trong quá tŕnh thu hồi đất và xây dựng hạ tầng. Do đó, các doanh nghiệp (DN) trong nước, nước ngoài muốn t́m thuê diện tích đất công nghiệp lớn tại Đồng Nai từ 5-10ha để xây dựng nhà máy sản xuất gần như không c̣n.

* Bỏ lỡ nhiều nhà đầu tư

Từ đầu năm đến nay, nhiều DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đă đến tỉnh t́m thuê đất để đặt các nhà máy nhưng rồi lại phải t́m nơi khác v́ hầu hết các KCN không c̣n diện tích đất để cho thuê. Một số KCN c̣n đất nhưng diện tích rất nhỏ không đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nên họ đă phải t́m đến những địa phương lân cận như: B́nh Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, B́nh Thuận để thực hiện dự án. Do đó, ḍng vốn FDI vào tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2022 rất thấp, chỉ hơn 500 triệu USD. Trong khi đó, tỉnh B́nh Dương thu hút FDI trên 2,5 tỷ USD.

Ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lư các KCN Đồng Nai cho biết: “Diện tích đất công nghiệp c̣n lại cho thuê rất ít nên nhiều DN FDI sau khi vào t́m không được đất công nghiệp để thuê đă đến các tỉnh lân cận. Trong đó, có những dự án vài trăm triệu USD và cũng có dự án lên đến trên 1 tỷ USD. Trên giấy tờ, các KCN đă thành lập c̣n hơn 1 ngàn ha đất công nghiệp, nhưng thực tế các khu đất trên vẫn đang bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa thu hồi được để đầu tư hạ tầng kỹ thuật và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê”.

Trong quy hoạch các KCN của Việt Nam, Đồng Nai có 39 KCN, hiện c̣n 7 KCN chưa được thành lập là: KCN Cẩm Mỹ, KCN Gia Kiệm, KCN Xuân Quế - Sông Nhạn, KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp, KCN Phước An, KCN Phước B́nh 2 và KCN Long Đức 3. Nếu các KCN trên được thành lập, thu hồi đất nhanh để làm hạ tầng kỹ thuật sẽ có thêm hơn 7 ngàn ha đất công nghiệp.

Nếu việc thu hồi đất cho các KCN không được triển khai nhanh th́ trong năm nay và một vài năm tới, Đồng Nai tiếp tục rơi vào t́nh trạng DN muốn đầu tư vào tỉnh không thiếu, nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu về đất đai của đối tác. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư và chậm tiến độ phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Sonadezi Long Thành (công ty đầu tư hạ tầng KCN Long Thành) cho hay: “Diện tích đất c̣n lại của KCN Long Thành có thể cho DN thứ cấp thuê chỉ hơn 20ha. Tuy nhiên, công ty để lại diện tích trên để xây dựng sẵn nhà xưởng cho thuê, hiệu quả mang lại sẽ cao hơn”.

Hiện nay, nhiều KCN c̣n ít diện tích đất công nghiệp cho thuê cũng đều giữ lại xây dựng sẵn nhà xưởng cho DN thuê lại từng khu, từ 300-1.000m2.

* Bài toán khó giải

Từ 2-3 năm trước, nhiều sở, ngành, Ban Quản lư các KCN Đồng Nai đă lên tiếng về việc diện tích đất công nghiệp cho thuê trên địa bàn tỉnh c̣n rất ít. Do đó, các công ty hạ tầng phối hợp với địa phương, sở, ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan đến đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư… để sớm có mặt bằng xây dựng hạ tầng để cho DN thứ cấp thuê. Thế nhưng đến nay, hàng loạt KCN trên địa bàn tỉnh vẫn vướng mắc ở những khâu trên nên chưa biết khi nào có mặt bằng để thi công.

Đơn cử như: KCN Amata (TP.Biên Ḥa); KCN Hố Nai, KCN Sông Mây, KCN Bàu Xéo (H.Trảng Bom); KCN công nghệ cao Long Thành, KCN Long Đức (H.Long Thành); KCN Ông Kèo (H.Nhơn Trạch); KCN Định Quán (H.Định Quán); KCN Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu)… đang vướng ở khâu thủ tục và bồi thường. Trong đó, có những dự án đă kéo dài 10-15 năm chưa giải quyết dứt điểm.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, thu hồi đất của các KCN để giao cho chủ đầu tư triển khai làm hạ tầng các KCN và cho thuê đất. Công tác bồi thường kéo dài, giá đất tăng sẽ càng khó khăn hơn cho việc thu hồi đất. Vừa qua, Chính phủ đă phê duyệt thêm cho Đồng Nai một số KCN, tỉnh đă đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ gấp rút hoàn thành thủ tục để sớm thành lập, lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có đất cho DN thứ cấp thuê xây dựng nhà máy sản xuất.

Tuy nhiên, mọi việc có được đẩy nhanh tiến độ th́ phải 3-4 năm nữa Đồng Nai mới có thêm các KCN mới với diện tích lớn để cho nhà đầu tư FDI, trong nước đến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Như vậy, trong 1-3 năm tới, việc thu hút đầu tư FDI của tỉnh vào lĩnh vực công nghiệp vẫn khó có được sự đột phá như các địa phương: B́nh Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh…

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-11-2022
  Reputation: 57704


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,409
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b4573b47ed05045b5d14.jpg
Views:	0
Size:	23.0 KB
ID:	2095571  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,509 Times in 2,875 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08310 seconds with 13 queries