Ông Trump đối mặt án h́nh sự - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1001
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump đối mặt án h́nh sự
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	2096056  
Vụ đột kích dinh thự cựu TT Mỹ Donald Trump để t́m tài liệu mật của FBI có thể khiến ông này phải đối mặt cáo buộc h́nh sự và cuộc chiến pháp lư về quyền tái tranh cử.

Cuộc đột kích chưa từng có tiền lệ của các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào dinh thự Mar-a-Lago của Donald Trump hôm 8/8 được cho là liên quan tới những tài liệu mà cựu tổng thống đă đưa ra khỏi Nhà Trắng khi rời nhiệm sở hồi tháng 1/2021.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hồi tháng 2 thông báo cho quốc hội rằng họ đă thu hồi 15 thùng hồ sơ Nhà Trắng từ dinh thự Mar-a-Lago, một số trong đó là tài liệu mật. Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 4 đă mở cuộc điều tra việc những hồ sơ này bị đưa ra khỏi Nhà Trắng trái phép.


Những thùng đồ được chuyển khỏi Nhà Trắng trước khi Trump rời nhiệm sở ngày 14/1/2021. Ảnh: Reuters.

Eric Trump, con trai của cựu tổng thống, đầu tuần này nói cuộc đột kích của FBI là nhằm t́m kiếm các tài liệu mật mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho là Trump đă không nộp lại theo quy định. Trong khi đó, Trump chỉ trích cuộc đột kích là "không cần thiết và không phù hợp", bởi ông đă phối hợp với các cơ quan hành pháp có liên quan.

Các chuyên gia cho rằng để thuyết phục được thẩm phán phê chuẩn lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago, các đặc vụ FBI nhiều khả năng đă nắm trong tay một số manh mối cho thấy ông Trump đă xử lư tài liệu mật không đúng quy định của pháp luật. Nếu họ t́m thấy chứng cứ trong cuộc đột kích, cựu tổng thống có thể đối mặt với nhưng rắc rối pháp lư lớn.

Mỹ có nhiều đạo luật liên bang quy định về cách thức các cựu tổng thống xử lư hồ sơ, tài liệu từ thời họ tại nhiệm.

Đạo luật hồ sơ Tổng thống quy định các tài liệu chính thức của Nhà Trắng, như biên bản cuộc họp, email, văn bản hoặc ghi chú viết tay do tổng thống và trợ lư hàng đầu viết ra hoặc nhận được đều là tài sản của nước Mỹ, không thuộc sở hữu của riêng tổng thống.

Luật này cũng cho phép Cơ quan Lưu trữ Quốc gia xử lư, bảo quản hồ sơ, tài liệu của các tổng thống sau khi họ măn nhiệm.

Bởi vậy, việc tự ư đưa hồ sơ, tài liệu từ Nhà Trắng về nhà riêng có thể khiến ông Trump bị cáo buộc tội cản trở hoạt động của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, theo Jeffrey Cohen, phó giáo sư Trường Luật của Đại học Boston và từng là công tố viên liên bang.

Cựu tổng thống cũng có thể bị truy tố theo đạo luật 2071, trong đó quy định việc che giấu hoặc phá hủy các tài liệu của chính phủ Mỹ là hành vi phạm tội. FBI cũng có thể dựa vào các điều luật về hành vi đánh cắp hoặc làm hư hỏng tài sản của chính phủ Mỹ để đưa ra cáo buộc đối với ông Trump.

Luật liên bang quy định việc cố ư mang hồ sơ mật đến một địa điểm không phù hợp là bất hợp pháp. Một nguồn tin am hiểu vấn đề đă xác nhận rằng cuộc t́m kiếm của FBI dường như gắn liền với việc Trump tự ư đưa các hồ sơ mật khỏi Nhà Trắng.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống loại trừ một số tài liệu "có tính chất hoàn toàn riêng tư hoặc không công khai", trong đó có các tài liệu liên quan tới chiến dịch bầu cử của tổng thống. Trump có thể lập luận rằng các tài liệu mà ông lưu giữ tại Mar-a-Lago thuộc danh sách miễn trừ.

Lara Trump, con dâu của ông Trump, hôm 8/8 cho biết cựu tổng thống đă đưa về dinh thự những kỷ vật cá nhân mà ông có quyền lấy.

Nhưng luật pháp Mỹ cũng đề ra quy tŕnh chặt chẽ để các cựu tổng thống t́m kiếm quyền miễn trừ đối với một số hồ sơ nhất định từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, theo Jennifer Beidel, cựu công tố viên liên bang và đối tác tại công ty luật Saul Ewing.

"Nếu có bất cứ ư kiến hoặc lo ngại ǵ về quyền miễn trừ này, cựu tổng thống vẫn phải tuân theo quy tŕnh của luật", Beidel nói.

Tổng thống có quyền giải mật các tài liệu, làm dấy lên lo ngại ông Trump có thể đă làm như vậy trước khi đưa hồ sơ đến Mar-a-Lago.

Song Trump cũng có thể bị buộc tội theo luật ngăn chặn sở hữu trái phép thông tin quốc pḥng, bất kể đó có phải hồ sơ mật hay không, theo David Aaron, thành viên công ty luật Perkins Coie và là cựu công tố viên liên bang.

Ngoài những cáo buộc liên quan đến xử lư hồ sơ mật, cuộc đột kích của FBI c̣n có thể khiến ông Trump đối mặt với những cáo buộc khác, đặc biệt là khi cuộc điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol đang được thúc đẩy, theo Mitchell Epner, cựu công tố viên liên bang Mỹ.

"Một khi FBI bắt đầu xem xét các hồ sơ đă thu giữ, họ sẽ không bỏ qua các bằng chứng về hành vi phạm tội khác mà họ phát hiện được", Epner nói.

Trước đây, Mỹ chưa ghi nhận trường hợp cựu tổng thống nào bị buộc tội v́ xử lư hồ sơ sai cách sau khi rời nhiệm sở. Các quan chức cấp cao từng đối mặt cáo buộc tương tự gồm cựu giám đốc CIA David Petraeus, người vào năm 2015 nhận tội cung cấp thông tin mật cho một t́nh nhân phụ trách viết tiểu sử cho ông. Petraeus bị kết án hai năm án treo và bị phạt 100.000 USD.

Samuel Berger, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời tổng thống Bill Clinton, năm 2005 cũng từng thừa nhận lấy và lưu giữ trái phép hồ sơ mật. Ông bị phạt hơn 50.000 USD và 100 giờ lao động công ích, cùng 2 năm án treo.

Một điều khoản của đạo luật 2071 nêu rơ bất kỳ ai bị kết án sẽ bị cấm giữ chức vụ liên bang và phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm.

Nhưng các chuyên gia cho rằng điều khoản đó có thể không hợp hiến. Hiến pháp Mỹ quy định các tiêu chuẩn để giữ chức vụ liên bang được bầu. Các phán quyết trước đây của Ṭa án Tối cao cho rằng quốc hội không thể hạn chế ai được phép tranh cử tổng thống hay chạy đua vào Thượng viện và Hạ viện.

Nếu bị kết án theo đạo luật 2071 và bị cấm tái tranh cử và năm 2024, ông Trump có thể kháng cáo. Điều này nhiều khả năng sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lư kéo dài, với kết quả khó có thể biết trước.

VietBF @ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-11-2022
  Reputation: 4533


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 24,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	2096056  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 54
  Thanked 2,058 Times in 1,701 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 27 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Old 08-14-2022   #2
  bia3ba
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2020
  Location: Blackburn
  Posts: 1,158
  Thanks: 1,882
  Thanked 501 Times in 290 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 3
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15721
  Default

  Bộ Tư Pháp dồn con chó điên này vào tường thời nó sẻ cắn càng cắn bậy cắn điên cuồng.

  Tha cho nó đi các Ông ơi!
  bia3ba_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09141 seconds with 14 queries