Tổ Tiên căn dặn: 'Làm người sợ nhất 3 dài và 2 ngắn', bạn hiểu thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổ Tiên căn dặn: 'Làm người sợ nhất 3 dài và 2 ngắn', bạn hiểu thế nào?
Tổ Tiên căn dặn: 'Làm người sợ nhất 3 dài và 2 ngắn', 3 dài, 2 ngắn ở đây là ǵ? Những kinh nghiệm đúc kết từ trong đời sống trải qua hàng trăm năm với những thăng trầm vẫn có giá trị đến ngày nay. Người xưa có câu dạy rằng: 'Làm người sợ nhất 3 dài và 2 ngắn.

Ba dài và hai ngắn đại diện cho điều ǵ?

Để đảm bảo cuộc sống sau này may mắn, suôn sẻ, người xưa đă dùng câu nói “Người sợ 3 dài và 2 ngắn” để răn dạy ḿnh. Thời xưa vốn là thời đại nông nghiệp, người dân rất coi trọng thái độ của Thần. Họ cho rằng, vạn sự vạn vật đều do Thần đặt ra. Thế nhưng, “ba dài và 2 ngắn” trong câu nói này khiến nhiều người hoang mang, thậm chí hỏi 10 người th́ 9 người không hiểu.

Thực thế, ư nghĩa của câu nói này chỉ sự đại diện của cái chết. Theo quan niệm của người xưa, quan tài thường gắn liền với sự u ám, v́ thế họ sẽ không dùng h́nh ảnh này để tượng trưng cho cái chết.

Quan tài ban đầu chỉ được coi là nơi vận chuyển, chứa đựng thể xác và linh hồn của người đă khuất. Theo thời gian, quan tài đồng nghĩa với cái chết. Điều quan trọng nhất là, quan tài thường được ghép từ 4 tấm ván dài và 2 tấm ván ngắn.

Những tấm ván này đều có độ dài ngắn khác nhau trước khi đóng vào nên nó cũng dẫn đến việc h́nh thành 3 tấm ghép dài và 2 tấm ghép ngắn. Thực tế, có rất nhiều câu thành ngữ của người xưa xuất phát từ h́nh ảnh quan tài. Điều này giống như đúc kết mà người ngày nay vẫn nói: Con người dù có thế nào đi chăng nữa th́ cũng sẽ như nhau khi trở về cát bụi.

Trong thời đại phong kiến, quan niệm người chết là lớn nhất đă ăn sâu vào tâm trí mỗi người. Điều này cũng khiến họ sợ hăi cái chết hơn hơn bao giờ hết. Chính v́ sợ nên họ ngại nói thẳng từ “chết” mà dùng từ “3 dài 2 ngắn” để h́nh dung.

Quan niệm mang sắc thái mê tín?

Với ḷng thành kính của người xưa đối với thần linh, sau khi một người qua đời, gia đ́nh sẽ cố gắng hết sức để “phục vụ” cho người đă khuất, mong họ kiếp sau sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chính v́ quan niệm này, họ rất coi trọng những người đă qua đời, thể hiện sự tôn trọng cao và hết ḿnh phục vụ. Thế nhưng, dưới góc nh́n của người hiện đại, điều này có vẻ là hơi mê tín.

Cái gọi là tôn trọng ngầm chính là cách lư giải tuyệt vời về cái chết trong văn hóa phong kiến. Thực tế, có nhiều cách để làm suy yếu những đặc điểm sắc bén của từ chết, trong đó có việc thắp hương. Đây là một phương pháp thờ cúng người chết truyền thống trong văn hóa ở nhiều quốc gia, thể hiện sự tiếc thương của những người c̣n sống đối với những người đă khuất.

Khi thắp hương, họ dùng niệm “ba dài, hai ngắn” để đề cập đến cái chết th́ cần ba cây nhang dài và hai ngọn nến ngắn. Không loại trừ trường hợp người xưa mượn đặc điểm “ba dài, hai ngắn” của việc thắp hương để thay thế cho cái chết, nhưng dù sao đi chăng nữa, cụm từ này cũng thể hiện ư nghĩa đen đủi trong thời đại phong kiến.

Tuy nhiên ngày nay, con người không c̣n cố kỵ khi nói đến từ chết. Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại, chuyện sinh tử là một khái niệm hết sức b́nh thường. Thế nhưng những quan niệm được lưu truyền từ thời đại phong kiến vẫn đáng trân trọng và tham khảo.

Suy cho cùng, giữa nỗi sợ “ba dài, hai ngắn” của người xưa suốt bao năm qua nhằm đề cao ḷng thành kính, tôn sùng cái chết. Đồng thời, có thể hiểu rằng người xưa ở trong bối cảnh thời đại phong kiến, những ư tưởng và khái niệm của họ chắc chắn sẽ mang hơi thở thời đại.

V́ đây là đặc trưng văn hóa của xă hội phong kiến, thế nên phải mất hàng trăm năm để một câu nói của họ có thể phổ biến đến với người hiện đại, bản thân điều này cũng trở thành một thành công lịch sử.

Những tàn tích lộng lẫy ấy đă ngày càng ít đi và dần không c̣n được biết đến theo thời gian. Thế nhưng, những câu nói cửa miệng của cổ nhân vẫn được lưu truyền, giữ được sức hút của thời đại. Chỉ cần xét từ góc độ này cũng có thể thấy được, những ám chỉ lịch sử đằng sau những câu nói thông thường quả thực rất đáng để thấu hiểu, nên lưu truyền để nhiều người biết tới.

Trí tuệ của tổ tiên dù tốt hay xấu, con người hiện đại cũng nên tôn trọng sự kế thừa của nền văn hóa cổ đại, đây chính là minh chứng cho nền văn hóa huy hoàng đă có từ hàng ngh́n năm trước. Đối với những khía cạnh không c̣n phù hợp, mọi người có thể lựa chọn bỏ qua.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-13-2022
Reputation: 35178


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 99,405
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	241.jpg
Views:	0
Size:	63.0 KB
ID:	2096591  
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,149 Times in 6,332 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 111 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07518 seconds with 12 queries