Việt Nam cũng bắt đầu không ép con cái phải viết tay phải! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 241
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt Nam cũng bắt đầu không ép con cái phải viết tay phải!
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	129.7 KB
ID:	2096743  
Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, nhiều cha mẹ âu lo khi con của ḿnh viết thuận tay trái, chuyển qua tay phải th́ chữ xấu hoặc không viết được. Trẻ viết tay trái có ‘khác người’?
Có nên ép trẻ viết tay phải?


Một số trẻ em quen viết tay trái
THÚY HẰNG
Phụ huynh Nguyễn Thu Hồng, trú P.4, Q.8, TP.HCM chia sẻ con của chị 5 tuổi, đang bắt đầu học đồ (tô) chữ, số và tập viết những nét thẳng, xiên, ngang để chuẩn bị cho học chữ. Tuy nhiên con chỉ viết tay trái. Con vẽ tranh, chơi đất nặn, cầm muỗng ăn cơm cũng bằng tay trái.

“Tôi tập cho cháu tay phải mà thấy không ăn thua. Tôi biết không có quy định học sinh phải viết tay phải nhưng sợ con của ḿnh khi đi học bị cho là khác người, sợ có cô giáo vẫn bắt chuyển qua tay phải th́ con không tự tin để học tốt. Tôi nên làm sao đây?”, chị Hồng băn khoăn.

Kể với phóng viên Báo Thanh Niên, bạn Phan Thùy Linh, sinh viên năm 2 khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, gia sư tại eTeacher cho biết ít gặp trẻ viết bằng tay trái nhưng cũng không phải không có. Học tṛ của Thùy Linh là một cặp song sinh đều viết tay trái và cả 2 em ấy đều học và viết rất tốt, không có trở ngại ǵ.

Ép trẻ viết tay phải, nên không?

Cô Phan Thị Mỹ Huệ, giáo viên ngữ văn Trường tư thục Nguyễn Khuyến, TP.HCM, giáo viên luyện chữ đẹp cho các em học sinh, chia sẻ trong thực tế cô cũng gặp một số học sinh ở các cấp học viết tay trái và các em viết chữ rất đẹp, các em là những bạn rất thông minh, học hành tốt, năng động.

Việc thành công của một đứa trẻ không quan trọng là trẻ viết tay trái hay tay phải. Nó cũng không ảnh hưởng tới trí tuệ của đứa trẻ. Bây giờ chúng thuận tay phải, nhưng bắt ép chúng ta viết tay trái th́ chúng ta có làm được không?

Cô giáo Phan Thị Mỹ Huệ

“Không nên ép học sinh bắt buộc phải viết tay phải. Nếu học sinh thuận tay trái, thầy cô nên bố trí chỗ ngồi cho con ở vị trí phù hợp, để không đụng vào bạn bên cạnh chẳng hạn”, cô Huệ nói.

Theo cô Huệ: “Cha mẹ nên quan sát, đồng hành cùng con. Nếu thấy con ḿnh đang thuận tay trái, viết chữ tay trái, cha mẹ có thể hướng dẫn con dùng tay phải và đồng hành, kiên nhẫn tập thử cùng con từ 1-3 tháng xem sao. Nếu sau thời gian đó, vẫn thấy con viết khó khăn, tâm lư lo lắng khi viết tay phải th́ nên để con viết tay trái, bởi ép buộc đứa trẻ bắt buộc phải viết bằng tay mà các bé không thuận sẽ khiến các con sợ hăi, không tự tin".

"Việc thành công của một đứa trẻ không quan trọng là trẻ viết tay trái hay tay phải. Nó cũng không ảnh hưởng tới trí tuệ của đứa trẻ. Bây giờ chúng thuận tay phải, nhưng bắt ép chúng ta viết tay trái th́ chúng ta có làm được không?”, cô Huệ nêu quan điểm.

Góc nh́n y khoa về việc trẻ viết tay trái thế nào?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, bác sĩ Đặng Văn Đạt, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho hay theo thống kê, cứ 10 trẻ được sinh ra th́ đă có đến 9 trẻ thuận tay phải. Tuy nhiên, trẻ thuận tay trái cũng là một hiện tượng rất b́nh thường.

Song một số cha mẹ lo sợ khi con em ḿnh cầm viết (bút) bằng tay trái và tỏ ra rất hoang mang không biết phải sửa cho con như thế nào, thấy trẻ khác biệt với những đứa trẻ khác, không biết con ḿnh có mắc bệnh lư ǵ không...


Cha mẹ cần b́nh tĩnh nh́n nhận sự việc một cách đúng đắn về sự khác biệt của con ḿnh.

“Về y học, việc thuận tay nào được quyết định bởi thiên hướng hoạt động của bộ năo. Bán cầu năo phải chi phối cho các hoạt động ưu thế bên trái, bán cầu năo trái chi phối cho hoạt động ưu thế bên phải. Đa số con người sử dụng bán cầu năo trái nhiều hơn. Do hệ thần kinh vắt chéo nên bán cầu năo trái đảm nhiệm hoạt động tay phải và chân phải. V́ vậy, đa phần mọi người đều nghĩ rằng, thuận tay phải mới là hiển nhiên, c̣n những ai thuận tay trái th́ sẽ là khác người, không b́nh thường và sẽ có sự kỳ thị hoặc đánh giá không cao trong công việc. Hầu hết các bậc cha mẹ đều ép buộc cho con em ḿnh viết tay phải thay v́ tay trái. Điều này không nên”, bác sĩ Đạt nói.

Theo bác sĩ Đạt, trẻ thuận tay trái phải học mọi thứ theo một cách khác từ khi c̣n nhỏ. Điều này khiến cho bộ năo của trẻ luôn phải ở trong trạng thái tốt nhất để xử lư nhiều việc một cách nhanh chóng. Lâu dần, bộ năo của trẻ có thể có khả năng xử lư nhiều thứ cùng một lúc nên nhiều người hiểu rằng người thuận tay trái có thể thông minh hơn người thuận tay phải là do yếu tố này.

Không nên ép buộc trẻ chuyển đột ngột từ viết tay trái sang tay phải

Tuy nhiên, bác sĩ Đạt cho hay thuận tay trái cũng có một số điểm bất lợi v́ hầu hết các thứ đồ vật đều được thiết kế thuận cho người dùng tay phải nên với người thuận tay trái sẽ gặp khó khăn hơn. Nếu thuận tay trái khi chúng ta viết theo chiều từ trái sang phải sẽ khó viết, dễ bị lem mực...

“Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên rằng: Nếu ép trẻ đổi sang tay phải, cha mẹ vô t́nh tác động và cố ư thay đổi hoạt động bán cầu năo phải của trẻ. Điều này gây áp lực, lúng túng do phải thay đổi thói quen, trẻ nghĩ ḿnh đang phạm phải sai lầm về lâu dài c̣n có thể gây mặc cảm, rối loạn tính t́nh”, bác sĩ Đạt nói.

Bác sĩ Đạt chỉ ra việc ép buộc trẻ đổi sang viết tay phải có nhiều tác hại. Cha mẹ không nên ép buộc, đầu tiên cần từ từ tập để cho trẻ thay đổi và không thể ngày một, ngày hai là yêu cầu trẻ thay đổi được.

Cha mẹ có thể giúp bé thoải mái hơn nếu biết cách thay đổi mọi thứ cho phù hợp với trẻ. Nếu phát hiện trẻ viết tay trái hay thuận bên trái, cha mẹ có thể mua hoặc thiết kế những đồ dùng dành cho người thuận tay trái, để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với môi trường sống.

“Cha mẹ cần nhớ rằng việc trẻ viết tay nào không quan trọng, hăy để con trẻ tự nhiên phát triển và cha mẹ phải theo dơi để điều chỉnh từ từ các hành động của con em ḿnh phù hợp với sự phát triển của người thuận tay trái và viết tay trái. Tránh để t́nh trạng các trẻ khi viết tay trái làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như mắt, lưng gây một số tật mà trẻ thường mắc phải trong học đường như gù lưng, vẹo cổ, cận thị”, bác sĩ Đặng Văn Đạt nhấn mạnh.

Dạy viết cho trẻ thuận tay trái thế nào?

“Trong trường hợp trẻ thuận tay trái th́ tôi nghĩ người nhà nên cho bé tập viết sớm hơn các bé thuận tay phải, tầm 3 - 4 tuổi, để bé tập làm quen bằng cách vẽ và chơi với tay trái của ḿnh trước, sau đó cho bé tập viết”, gia sư tiểu học Thùy Linh cho biết.

Theo Thùy Linh, lúc này th́ tập cho bé tư thế ngồi đúng rất quan trọng v́ thuận tay trái khi ngồi viết rất dễ tạo ra tư thế sai, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

“Tập cho trẻ ngồi thẳng lưng, để tập nghiêng về bên trái theo kim đồng hồ 1 góc 30. Sau đó cho bé tập cầm bút với 3 ngón tay, ba mẹ cũng có thể dùng cục 3 cạnh để cho bé dễ viết. Ngoài ra, chúng ta cũng nên khen thưởng và khích lệ trẻ để trẻ thuận tay trái không tự ti về tư thế ngồi hay cách viết lạ của ḿnh”, Thùy Linh chia sẻ.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 57704


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,409
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	129.7 KB
ID:	2096743  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,509 Times in 2,875 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08022 seconds with 13 queries