Khám phá các ḍng xe tăng lội nước của Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 428
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khám phá các ḍng xe tăng lội nước của Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	2096844  
Theo như chính quyên Trung Cộng cho phép quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ trong điều kiện đặc biệt, sau khi Trung Quốc hiện sở hữu khá nhiều ḍng xe tăng và thiết giáp lội nước, khi đổ bộ tới bờ biển, bộ phuộc thủy lực hiện đại cho phép ZBD-05 di chuyển dễ dàng trên bề mặt cát.

Theo 19Fortyfive, các xe bọc thép lội nước của Trung Quốc có nhiều thiết kế khác nhau để phù hợp cho từng nhiệm vụ, từ xe tăng chiến đấu cho tới xe chở quân (APC). Nổi bật nhất trong số này là các xe tăng lội nước thuộc lớp Type 05, bao gồm ZBD-05 và ZTD-05.

Điểm đáng chú ư nhất của ḍng xe tăng lội nước ZBD-05 là tốc độ của chúng, khi có thể bơi với vận tốc 29 km/h, nhanh gấp đôi tàu chở quân AAVP-7 mà thủy quân lục chiến Mỹ thường sử dụng. Khả năng di chuyển này được tạo ra bởi một động cơ diesel 550 mă lực, có khả năng ép công suất cực đại lên 1.475 mă lực nếu cần thiết. Bên cạnh đó, phần thân vỏ của ZBD-05 cũng được thiết kế giống như một chiếc xuồng máy, nhằm giảm lực cản của nước khi di chuyển với tốc độ cao. Khi đổ bộ tới bờ biển, bộ phuộc thủy lực hiện đại cho phép ZBD-05 di chuyển dễ dàng trên bề mặt cát.

Bản vẽ thiết kế của xe tăng lội nước ZBD-05. Ảnh: AR

Về khả năng pḥng thủ, các ḍng xe lớp Type 05 có thân vỏ làm bằng nhôm, được gia cố bởi một lớp giáp bằng thép ở bên ngoài. Lớp vỏ này cho phép ZBD-05 và ZTD-05 có thể chống lại những loại đạn nhỏ hơn 12.7 x 99mm, ngoài ra, kho chứa ở phía sau xe cũng được sử dụng như một tấm khiên đối phó với các loại vũ khí chống tăng cầm tay. Thực tế, các ḍng xe bọc thép Type 05 đều dễ dàng bị tổn hại bởi các loại vũ khí hay tên lửa xuyên giáp, nhưng đây là sự đánh đổi để mang lại tốc độ đổ bộ cao.

Xe tăng lội nước ZTD-05. Ảnh: PLAN

Về mặt hỏa lực, ZBD-05 là xe bọc thép có trọng lượng 29 tấn, có thể chở theo 8 binh sĩ, được trang bị pháo tự động có cỡ ṇng 30mm. Đây là loại vũ khí phù hợp để chống lại các xe quân sự hạng nhẹ và bộ binh của đối phương. Trong khi đó, ZTD-05 được trang bị một pháo pḥng không cỡ nhỏ và một pháo tự động ZPL-98A 105mm. Khẩu pháo 105mm có thể xuyên qua lớp bảo vệ của các ḍng xe tăng cũ, nhưng nó cũng yêu cầu người nạp đạn và vận hành nên ZTD-05 có kích thước lớn hơn ZBD-05, mang theo tối đa 12 binh sĩ.

Ngoài 2 phiên bản phổ biến trên, gia đ́nh xe bọc thép Type 05 c̣n có các biến thể phục vụ hậu cần khác như ZSD-05 APC, hay các xe trinh sát, cứu thương và cần cẩu. Hiện tại, ngoài quân đội Trung Quốc, Venezuela cũng đang có 80 chiếc ZBD-05 và ZTD-05 nằm trong biên chế, Thái Lan cũng mua 3 chiếc ZTD-05 vào năm 2020.

Các ḍng xe tăng lội nước khác của Trung Quốc

Bên cạnh các ḍng xe Type 05, quân đội Trung Quốc c̣n một loại xe tăng lội nước phổ biến khác là ZBL-08 Snow Leopard (Báo tuyết). Chiến xa này có trọng lượng khoảng 23 tấn, chỉ sở hữu vận tốc khoảng 8-12 km/h trên mặt nước. Tuy nhiên, khi đă đổ bộ thành công trên đất liền, ZBL-08 mới thực sự cho thấy sự linh hoạt của ḿnh, khi có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 96km/h.

Xe tăng lội nước ZBL-08. Ảnh: AR

Lớp giáp của ZBL-08 khá tương đồng với ZTD-05, nhưng có những tùy chọn gia cố để chống lại đạn xuyên giáp 23-25mm. Vũ khí của Báo tuyết cũng tỏ ra đa dạng hơn với pháo pḥng không di động PGL-12 35mm, tên lửa PGL-625, đạn cối PLL-05 120mm.

Hiện tại, quân đội Trung Quốc cũng đang sử dụng mẫu xe tiền nhiệm của ZBD-05 là ZBD-04, song xe tăng lội nước này có tốc độ khá chậm và khả năng chiến đấu không được đánh giá cao. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang tiến hành loại bỏ dần dần các mẫu xe tăng lội nước PT-76 đă quá cũ kĩ.

Tổ chức các lực lượng xe tăng lội nước của Trung Quốc

Cả lục quân và hải quân Trung Quốc đều sở hữu các lực lượng xe tăng và xe bọc thép lội nước với quy mô và tổ chức khác nhau.

Lữ đoàn xe tăng lội nước duyệt binh tại Trung Quốc. Ảnh: PLAN

Sau lần tái cấu trúc năm 2017, lục quân có 6 lữ đoàn xe tăng lội nước, được chia đều cho 3 quân khu Chiết Giang, Phúc Kiến và Quảng Đông. Mỗi lữ đoàn này lại bao gồm 4 tiểu đoàn vũ trang hỗn hợp, được trang bị 14 chiếc ZTD hoặc ZTL cho nhiệm vụ tấn công, 14 xe APC cho nhiệm vụ hậu cần. Ngoài ra, các tiểu đoàn này cũng được trang bị súng cối hay tên lửa cầm tay MANPADS.

Về phía hải quân, các loại xe tăng lội nước chủ yếu được trang bị cho lực lượng thủy quân lục chiến. Mỗi lữ đoàn thủy quân lục chiến có 2 tiểu đoàn ZTD-05/ZBD-05, 1 tiểu đoàn ZBL-08 và một tiểu đoàn pháo binh PLZ-07B.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 63710


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 122,580
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.6 KB
ID:	2096844  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,282 Times in 8,878 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 140 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05876 seconds with 13 queries