10 tác hại của việc dậy sớm mỗi ngày - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 693
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 10 tác hại của việc dậy sớm mỗi ngày
Click image for larger version

Name:	2208e7fc37bedee087af.jpg
Views:	0
Size:	8.7 KB
ID:	2096847  
Theo Career Addict, dậy sớm có nhiều lợi ích song cũng không ít hại đối sức khỏe và thói quen sống.
1. Khi bạn là "cú đêm": Thói quen ngủ thường ăn sâu vào con người chúng ta. Mỗi người có đồng hồ sinh học riêng, được gọi là nhịp sinh học, giúp xác định bạn là người thức dậy sớm hay là "cú đêm". Nếu bạn có xu hướng ngủ trễ, dậy trễ, thức dậy sớm có thể ảnh hưởng xấu đến thói quen và sức khỏe của bạn. Bạn sẽ vui vẻ hơn khi dậy muộn, không phải đi ngủ vào giờ cố định buổi tối.

2. Thiếu ngủ: Một trong những khía cạnh quan trọng nhất để dậy sớm là ngủ sớm vào đêm hôm trước. Bạn quen dậy sớm nhưng lại ngủ muộn, bạn có thể bị thiếu ngủ. Biểu hiện của thiếu ngủ là kiệt sức, thiếu tập trung hoặc rơi vào trạng thái ủ rũ. Nếu phải thức dậy sớm, bạn cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

3. Tăng mức độ căng thẳng: Đối với một số người, việc dậy sớm là kết quả của stress, lo âu và một số lư do sức khỏe có liên quan khác. Dậy sớm v́ stress có thể dẫn đến thiếu ngủ trầm trọng, rối loạn chu kỳ ngủ và điều này có tác động lớn đến sức khỏe.

4. Dẫn đến các thói quen không lành mạnh: Thức dậy sớm thường được xem như một việc phải làm để có được hiệu quả và đạt được cuộc sống như mong muốn. Nhưng thực tế, bạn phải t́m ra một thói quen phù hợp với ḿnh. Bắt bản thân dậy sớm nhưng bạn không phải là kiểu người dậy sớm có thể tạo ra những thói quen xấu như uống nhiều cà phê để tỉnh táo cả ngày và ngủ ít hơn để duy tŕ thói quen dậy sớm.

5. Mọi người kỳ vọng quá nhiều vào bạn: Dậy sớm có thể giúp bạn trở nên năng suất hơn trong công việc. Tuy nhiên, điều này đi đôi với gia tăng ấn tượng tại nơi làm việc, có thể dẫn đến quản lư hoặc đồng nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào bạn trong tương lai. Bạn làm việc hiệu quả hơn không có nghĩa bạn nên gánh khối lượng công việc của 2 người hoặc nhiều hơn. Bạn nên lên kế hoạch cho một ngày làm việc và học cách nói không.

6. Đi ngược lại với năng suất tự nhiên: Trong khi dậy sớm để hoàn thành công việc sớm và tập trung vào các dự án khó trước, một số người tập trung tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn vào cuối ngày. Với những người này, việc dậy sớm sẽ đi ngược lại với thời gian đạt năng suất cao của họ. Bạn nên t́m ra thói quen ngủ phù hợp với bản thân, sắp xếp một ngày làm việc theo thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất.

7. Làm bạn bị ủ rũ: Dậy sớm có thể làm chúng ta buồn rầu, ủ rũ. Đây là ví dụ về hiện tượng "trầm cảm vào buổi sáng". Hiện tượng này liên quan đến việc thiếu ngủ và gia tăng mức độ căng thẳng. Nếu bạn dậy sớm nhưng chỉ cảm thấy tức giận và thất vọng với những ǵ ở phía trước, đây là thời điểm để xây dựng lại lịch tŕnh giấc ngủ.

8. Kém tập trung: Dậy sớm ảnh hướng đến khả năng tập trung và làm việc khó khăn hơn, đặc biệt là khi ngày dài trôi qua. Nguyên nhân của t́nh trạng này không chỉ do mệt mỏi mà c̣n v́ thiếu kế hoạch và không có thói quen. V́ vậy, bạn không chắc chắn về cách sử dụng khoảng thời gian đầu tiên trong ngày một cách hiệu quả.

9. Có ít thời gian vào buổi tối: Để dậy sớm, bạn cần đi ngủ sớm. Như vậy, bạn có ít thời gian dành cho bản thân vào buổi tối. Nếu bạn coi trọng thời gian chết và cơ hội để làm những việc cá nhân vào cuối ngày, bạn sẽ có ít cơ hội để thư giăn hơn.

10. Khó ngủ: Thói quen ngủ sớm làm cho đồng hồ sinh học của bạn điều chỉnh theo nề nếp mới. Nhiều người phát hiện ra sự thay đổi thói quen thức dậy sẽ khiến họ ngủ ít hơn vào cuối tuần mặc dù họ muốn ngủ bù vào ngày nghỉ.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 42199


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 93,263
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2208e7fc37bedee087af.jpg
Views:	0
Size:	8.7 KB
ID:	2096847  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,734 Times in 4,742 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 111 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07960 seconds with 13 queries