Lệnh khám xét có ba điều luật khiến cho ông Trump nhức đầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 609
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lệnh khám xét có ba điều luật khiến cho ông Trump nhức đầu
Click image for larger version

Name:	Trump_1000.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	2096872  
Lệnh khám xét đă cho phép FBI lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump viện dẫn từ ba điều luật h́nh sự để làm căn cứ, với bản án lên đến 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Theo tờ biên nhận của vụ khám xét Mar-a-Lago, một số tài liệu mà FBI đă thu giữ có dấu "tuyệt mật" trên văn bản. Để đáp trả, ông Trump khẳng định trước khi kết thúc nhiệm kỳ tháng 1/2021 đă giải mật toàn bộ số tài liệu mà sau này FBI đă t́m thấy ở khu Mar-a-Lago.

Tuy vậy, ba điều luật được viện dẫn làm cơ sở cho cuộc điều tra vẫn có khả năng khiến cho ông Trump có thể vướng vào các rắc rối về pháp lư, ngay cả khi các tài liệu mà FBI thu giữ ở Mar-a-Lago đă được giải mật từ trước đó.

Lệnh khám xét cho thấy khi phê duyệt trát ṭa, vị thẩm phán phụ trách đă đánh giá là có căn cứ tin rằng FBI sẽ phát hiện bằng chứng của các hành vi vi phạm cả ba điều luật trên, theo tờ New York Times.

Tờ biên nhận về các tài liệu FBI đă thu giữ trong vụ khám xét hôm 8/8. (Ảnh: AP).

Bằng chứng vi phạm Đạo luật Gián điệp?
Vụ lục soát Mar-a-Lago được tiến hành trên cơ sở ba điều luật h́nh sự. Điều đầu tiên là mục 793 của Bộ luật Mỹ.

Mục 793, hay c̣n được biết đến với tên Đạo luật Gián điệp, được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1917 trong thời kỳ Thế chiến thứ I.

Đạo luật này trừng phạt hành vi chiếm giữ, tiết lộ thông tin có liên quan đến quốc pḥng mà có thể bị sử dụng để gây tổn hại cho nước Mỹ hoặc hỗ trợ kẻ thù của nước Mỹ. Người phạm tội có thể đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Đạo luật Gián điệp không giới hạn ở hành vi làm gián điệp cho nước ngoài mà bao phủ phạm vi rất rộng thông tin liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Chính phủ Mỹ thường sử dụng quy định của đạo luật này để truy tố các giới chức nào làm ṛ rỉ các thông tin cho truyền thông hoặc công chúng.

Đáng nói là, Đạo luật Gián điệp được thông qua hàng chục năm trước khi Tổng thống Harry Truman ban hành sắc lệnh hành pháp thiết lập hệ thống phân cấp độ bí mật của tài liệu được sử dụng trong các cơ quan hành pháp của chính phủ Mỹ, với 3 mức độ gồm "mật", "tối mật""tuyệt mật".

Bởi vậy, Đạo luật Gián điệp do Quốc hội Mỹ ban hành năm 1917 không đề cập tới khía cạnh về mức độ bí mật của tài liệu.

Công tố viên có thể lập luận rằng các tài liệu thu giữ ở Mar-a-Lago, nếu có thông tin liên quan đến quốc pḥng, sẽ thuộc phạm vi điều chỉnh của Đạo luật Gián điệp, ngay cả khi ông Trump đă giải mật các văn bản này trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ḿnh.

Ông Trump có mặt tại văn pḥng Tổng chưởng lư ở New York hôm 10/8. (Ảnh: Reuters).
Ngược lại, với lập luận tương tự, đội ngũ luật sư có thể biện hộ rằng cựu Tổng thống không làm ǵ sai nếu các tài liệu không chứa thông tin về quốc pḥng hay an ninh quốc gia, bất kể chúng bị đóng dấu là "tuyệt mật".

"Bởi v́ Đạo luật Gián điệp đề cập tới các thông tin về quốc pḥng, nó để ngỏ khả năng một thông tin có thể không được xếp loại mật nhưng vẫn được cơ quan chức năng giữ kín trước công chúng", Steven Aftergood, giám đốc Dự án Bí mật Chính phủ tại Liên hiệp Các khoa học gia Mỹ, nói.

Các tài liệu mà FBI t́m thấy trong cuộc khám xét tuần qua không phải những văn bản mật đầu tiên mà giới chức Mỹ đă t́m thấy ở Mar-a-Lago.

Hồi tháng 5 vừa qua, Cục Lưu trữ Quốc gia đă t́m thấy văn bản đóng dấu mật trong các thùng tài liệu mà cơ quan này đă thu về từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump tại Florida.

Khi đó, cựu Chánh văn pḥng Bộ Quốc pḥng Mỹ Kash Patel, một cấp dưới thân cận khi ông Trump c̣n tại vị, nói rằng cựu Tổng thống đă giải mật những tài liệu này ngay trước khi kết thúc nhiệm kỳ, nhưng dấu đóng "mật" này chưa được xóa đi.

Trong lời tuyên bố hôm qua, ngày 12/8, cựu Tổng thống Trump không nói rơ các tài liệu mà FBI t́m thấy ở Mar-a-Lago đă được giải mật như thế nào.

Nếu đă "giải mật", theo ư ông Trump, được thực hiện bằng lời nói mà không có ghi chép và không theo quy tŕnh chính thức, việc xác thực hay bác bỏ tuyên bố của cựu Tổng thống sẽ rất khó làm.

Thậm chí, ngay cả khi ông Trump không đưa ra được bằng chứng đă tuân theo các thủ tục giải mật tài liệu, các luật sư của ông vẫn có thể lập luận rằng cựu Tổng thống không bị buộc phải tuân theo các thủ tục ấy theo Hiến Pháp Hoa Kỳ.(?)

Án tù đến 20 năm
Hai luật khác liên quan vụ khám xét Mar-a-Lago là mục 1519mục 2071 Bộ luật Mỹ.

Mục 1519 là một phần trong Đạo luật Sarbanes-Oxley, đây là phần sửa đổi được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2002 sau các bê bối tài chính liên quan đến lĩnh vực kiểm toán có dính líu đến ba công ty Enron, Arthur AndersenWorldCom.

Mục 1519 quy định hành vi phá hủy hoặc che giấu tài liệu "nhằm mục đích cản trở, can thiệp hoạt động điều tra hay hoạt động hành chính liên quan đếnbất cứ vấn đề ǵ" thuộc phạm vi thẩm quyền của cơ quan liên bang sẽ là tội phạm h́nh sự. Người vi phạm có thể đối mặt 20 năm tù giam.

Dù vậy, lệnh khám xét Mar-a-Lago không nói rơ liệu hành vi bị coi là "cản trở" từ phía ông Trump có liên quan đến hoạt động thu hồi các tài liệu đáng lẽ cần được trả lại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hay không, hay chỉ là một vấn đề riêng rẽ khác.

FBI canh gác bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 8/8. (Ảnh: AP).

Trong khi đó, mục 2071 Bộ luật Mỹ quy định về hành vi đánh cắp hoặc phá hủy tài liệu của chính phủ. Theo đó, người nào cố ư trái phép che giấu, lấy đi, cắt xén, làm sai lệch hoặc phá hủy tài liệu của ṭa án hoặc cơ quan liên bang có thể đối mặt với 3 năm tù giam.

Các mục 15192071 không đề cập tới cấp độ mật của tài liệu. Như thế, hành vi chiếm giữ hoặc che giấu tài liệu của ông Trump vẫn có thể bị coi là phạm tội ngay cả khi ông thực sự đă giải mật các tài liệu này.

Theo lệnh khám xét này, danh sách tài liệu mà FBI được phép thu giữ, ngoài các tài liệu đóng dấu mật, cũng bao gồm bất cứ văn bản nào khác mà ông Trump mang đi và lưu trữ trái phép sau khi rời Ṭa Bạch Ốc.

Ngoài ra, FBI được phép thu giữ "bất cứ bằng chứng nào về việc sửa đổi, phá hủy, che giấu bất cứ ghi chép nào của Tổng thống hoặc chính phủ". Những bằng chứng này có thể được sử dụng để truy tố theo mục 2071.

Đáng chú ư, người bị kết tội theo mục 2071 sẽ bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong hệ thống chính phủ liên bang. Chính quy định này đă thu hút sự chú ư bởi v́ có nhiều đồn đoán cho rằng, ông Trump sẽ ra tái tranh cử.

Dù vậy, các chuyên gia pháp lư tin rằng ngay cả khi bị kết án theo mục 2071, ông Trump vẫn sẽ có quyền tái tranh cử.

Theo phán quyết của Ṭa án Tối cao Mỹ, bởi v́ Hiến pháp Mỹ đặt ra các tiêu chuẩn cho một ứng cử viên tổng thống, các đạo luật do Quốc hội hay Tổng thống ban hành không thể can thiệp vào các tiêu chuẩn nói trên.

Đến nay, giới chức trách Mỹ chưa cho biết FBI ban đầu định t́m kiếm tài liệu ǵ từ Mar-a-Lago, và cũng không công khai danh mục các tài liệu cụ thể đă lấy đi từ khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 22847


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,486
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Trump_1000.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	2096872  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 166
  Thanked 2,183 Times in 1,129 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 175 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  FitnessUSA (08-14-2022)
  Old 08-13-2022   #2
  GreyTiger
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: May 2019
  Posts: 922
  Thanks: 1,076
  Thanked 1,523 Times in 686 Posts
  Mentioned: 17 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 428 Post(s)
  Rep Power: 4
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6GreyTiger Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16706
  Default

  Thật quá rơ ràng tkn 4 năm "gián điệp" ăn cắp TÀI LIỆU đem về Mar-a-Largo để Dâng cho giáo chủ PÚ-T̀N và chuẩn bị bán cho tàu cộng và các nước thù địch ngoài để kiếm tiền.
  Đem bắt vô TÙ hay xử bắn nó đi, 1 thằng "gián điệp" cho Cộng Sản!
  GreyTiger_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to GreyTiger For This Useful Post:
  FitnessUSA (08-14-2022)
  Old 08-14-2022   #3
  FitnessUSA
  FitnessUSA's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 384
  Thanks: 190
  Thanked 456 Times in 207 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 83 Post(s)
  Rep Power: 2
  FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6
  FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6FitnessUSA Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16137
  Default

  Đừng để một con sâu làm rầu nồi canh, hăy loại bỏ khỏi xă hội ngay và luôn. Nó là gián điệp của Nga-Trung Cộng

  Last edited by FitnessUSA; 08-14-2022 at 00:42.
  FitnessUSA_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08568 seconds with 13 queries