Bức màn bí ẩn với những giả thuyết về vụ nổ tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 456
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bức màn bí ẩn với những giả thuyết về vụ nổ tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea
Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	133.4 KB
ID:	2096920  
Các giả thuyết về loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ Nga trên bán đảo Crimea. Cho tới thời điểm hiện tại, giới quan sát vẫn đang tích cực theo dơi, phân tích loạt vụ nổ bí ẩn tại căn cứ quân sự Saki của Nga trên bán đảo Crimea. Có nhiều chi tiết lạ liên quan đến loạt vụ nổ và nhiều giải thuyết đă được đưa ra.

Bức màn bí ẩn

Ngày 9/8/2022, căn cứ không quân Saki (thuộc hải quân Nga) tại vùng Novofedorivka trên bán đảo Crimea đă rung chuyển với một loạt vụ nổ liên tiếp. Rất nhiều bức ảnh và video của người dân đă cho thấy về loạt nổ này. Các h́nh ảnh vệ tinh cũng ghi nhận những thay đổi của căn cứ đó trước và sau vụ việc.

Bộ Quốc pḥng Anh hôm 12/8 nói rằng "nguyên nhân của các vụ nổ vẫn chưa rơ nhưng những đám mây khói khổng lồ xuất hiện trong các video của nhân chứng gần như chắc chắn là do 4 nơi cất trữ đạn dược không được bảo vệ đă phát nổ".


Khói bốc lên khi có các vụ nổ lớn tại căn cứ quân sự Saki nằm gần nhà dân trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Ảnh: Reuters.
Một báo cáo t́nh báo quân sự của Anh hôm 12/8 xác nhận ít nhất 5 máy bay cường kích và 3 máy bay chiến đấu đa nhiệm của Nga đă bị "phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại nghiêm trọng" trong loạt vụ nổ liên hoàn tại Saki.

Các bức ảnh vệ tinh của hăng Planet Labs cho thấy ít nhất 8 máy bay quân sự bị phá hủy hoặc hư hại sau loạt vụ nổ tại sân bay Saki hôm 9/8.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở thủ đô Washington (Mỹ) hôm 10/8 nói rằng vẫn chưa xác định được nguyên nhân các vụ nổ. Viện này cho rằng những hư hại có thể do nhiều nguyên nhân như lực lượng đặc nhiệm, tên lửa, dân quân du kích, ngay tại chỗ hoặc từ xa.

Bản thân các thông tin bên phía Nga có vẻ cũng không thống nhất trong lư giải nguyên nhân của loạt vụ nổ.

Về nhân sự, một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho rằng có tới 60 phi công và kỹ thuật viên người Nga thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong loạt vụ nổ này. Trong khi đó, phía Nga, trong đó có Bộ Y tế Crimea, xác nhận có 1 trường hợp tử vong và hơn 10 người bị thương.

Nga sử dụng căn cứ không quân Saki để mở các cuộc không kích vào miền Nam Ukraine. Crimea đóng vai tṛ bàn đạp cho quân đội Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm vào Ukraine. Sân bay Saki hỗ trợ nhiều cho hoạt động của hải quân Nga trên Biển Đen. Nếu thông tin về các thiệt hại lớn của Nga tại Saki là đúng th́ năng lực của không quân thuộc hải quân Nga đă bị suy giảm không nhỏ.

Các giải thuyết về nguyên nhân gây nổ

1- Pháo kích bằng HIMARS

Ukraine tấn công bằng pháo phản lực cơ động cao HIMARS, loại vũ khí có độ chính xác cao do Mỹ cung cấp. Căn cứ Saki cách tiền tuyến 200km mà HIMARS lại có tầm bắn xa tới 300km.

Nếu HIMARS đă được sử dụng trong vụ này th́ hệ thống pḥng không S-400 của Nga có vẻ đă không phát huy nhiều tác dụng tại đây.

2- Tấn công bằng tên lửa đạn đạo hoặc hành tŕnh, hoặc phóng bom thông minh từ UAV

Một số nhà chuyên gia cho rằng Ukraine đă sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc tên lửa hành tŕnh để tấn công vào căn cứ Saki. Việc sử dụng UAV cũng là một khả năng không thể loại trừ. UAV có khả năng lặng lẽ tiếp cận mục tiêu và phóng bom vào mục tiêu một cách chính xác. Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, phía Ukraine đă sử dụng khá nhiều UAV vũ trang, thường là do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, nhất là trong giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, một blogger quân sự khác của Nga tên là Rybar cho rằng, loạt vụ nổ tại căn cứ Saki ít khả năng do tên lửa gây ra.

Rybar lưu ư rằng các du khách và cư dân vùng Novofedorivka (nơi đặt căn cứ Saki) không quan sát thấy có tên lửa lao tới. Vô số video quay tại hiện trường cũng cho thấy không có ǵ giống tên lửa bay tới cả.

Đài CNN của Mỹ khi xem xét các bức ảnh về căn cứ này vào lúc xảy ra sự cố cũng không phát hiện có rocket bay tới đây.

C̣n về UAV th́ sau một thời gian bỡ ngỡ ban đầu, quân đội Nga đă tổ chức tốt hoạt động tác chiến điện tử và pḥng không để khắc chế các UAV sát thủ của đối phương.

3- Tấn công bằng đặc nhiệm hoặc lực lượng dân quân du kích tại chỗ

Đây cũng là một kịch bản được một số nhà quan sát đưa ra. Trong t́nh huống này, đặc nhiệm Ukraine sẽ phải điều nghiên kỹ càng, bí mật luồn sâu vào căn cứ và rồi gài thuốc nổ vào cả kho đạn lẫn từng chiếc máy bay.

Lực lượng đặc nhiệm quân đội Ukraine đă được đặc nhiệm Mỹ và đặc nhiệm lục quân Anh huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho t́nh huống hoạt động sau lưng đối phương. Lực lượng này được cho là đă tiến hành thành công một số cuộc tấn công ở lănh thổ do Nga chiếm giữ.

Một blogger người Nga khác, tên là Yuri Podolyak, vào hôm 11/8 cho rằng vụ việc xảy ra ngày 9/8 là một vụ tấn công khủng bố. Ông này cũng phê b́nh các biện pháp bảo vệ an toàn tại căn cứ không quân. Podolyak cho rằng có sự tắc trách từ phía Ban chỉ huy đơn vị này.

4- Tấn công bằng máy bay trực thăng

Blogger Rybar cho rằng một máy bay trực thăng có thể thả một quả bom nhỏ kích nổ kho đạn dược, kéo theo chuỗi nổ dây chuyền trên sân bay. Chưa có bằng chứng về kịch bản này nhưng có một thực tế là trực thăng quân sự Ukraine có xâm nhập vào hậu tuyến đối phương.

5- Vi phạm về an toàn cháy nổ, bảo quản đạn dược

Đây là lời giải thích do Bộ Quốc pḥng Nga đưa ra ngay từ đầu.

Căn cứ không quân Nga ở Crimea bị tàn phá nặng nề hơn thông tin ban đầu?
VOV.VN - Vẫn c̣n bức màn bí mật bao phủ lên loạt vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga ở Crimea. Loạt ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy mức độ tàn phá tại sân bay quân sự này, khác với thông tin trước đây.

Ẩn ư từ Bộ Quốc pḥng Ukraine và Tổng thống Zelensky

Sau khi xảy ra loạt vụ nổ ở sân bay Saki, Bộ Quốc pḥng Ukraine ghi nhận có các vụ nổ đó nhưng không giải thích về cách thức vụ việc diễn ra, cũng không tuyên bố có sự liên quan nào của Ukraine đối với các vụ nổ.

Như vậy, khác với các trường hợp khác, Ukraine đă không nhận trách nhiệm về "một vụ tấn công" nào đó tại Saki, có lẽ do họ ư thức rơ ràng về khả năng có thể bị Nga tấn công đáp trả trên quy mô lớn, thậm chí vào cả thủ đô Kiev nếu họ công khai tấn công vào Crimea. Sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014, Nga đă thề sẽ bảo vệ nơi này đến cùng và sẽ có biện pháp đặc biệt mạnh nhằm vào bất cứ bên nào dám thực hiện tấn công Crimea.

Ngay sau loạt vụ nổ 9/8, có một chi tiết đáng lưu ư là Tổng thống Ukraine Zelensky đă khiển trách các quan chức nước này về t́nh trạng khoe khoang, tiết lộ các chi tiết trong các cuộc tấn công do quân đội Ukraine tiến hành. Ở đây, nhà lănh đạo Ukraine không đề cập cụ thể căn cứ Saki.

Tổng thống Zelensky nói: "Chiến tranh nhất định không phải là lúc để khoe mẽ, đao to búa lớn. Các vị càng ít tiết lộ chi tiết cụ thể về các kế hoạch pḥng thủ của chúng ta th́ điều đó càng tốt cho việc triển khai các kế hoạch đó"./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-14-2022
  Reputation: 34133


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 83,602
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	133.4 KB
ID:	2096920  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,767 Times in 5,973 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 93 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07762 seconds with 13 queries