Thảm họa ǵ nếu mất Biển Đen khiến Ukraine quyết bảo vệ Odesa bằng mọi giá? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thảm họa ǵ nếu mất Biển Đen khiến Ukraine quyết bảo vệ Odesa bằng mọi giá?
Click image for larger version

Name:	0e44989149d3a08df9c2.jpg
Views:	0
Size:	38.7 KB
ID:	2098205  
Mất quyền tiếp cận Biển Đen sẽ mang tới thảm họa đối với Ukraine, khi nước này bị cô lập với tuyến giao thông hàng hải.


Nếu Ukraine mất quyền tiếp cận Biển Đen, đồng thời mất các cảng bên bờ biển, đây sẽ là một đ̣n thảm khốc đối với Kyiv, nhà báo Ilya Timchenko của tờ tạp chí Mỹ National Interest (NI) cho biết.

Theo nhà quan sát, Ukraine sẽ thực sự chuyển sang một "trạng thái gốc", không c̣n có thể đóng bất kỳ vai tṛ quan trọng nào trong nền chính trị Đông Âu nếu để mất bờ Biển Đen, đây sẽ là một thảm họa cả về quân sự và kinh tế.

Đầu tiên, Ukraine sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khi xuất khẩu các sản phẩm của ḿnh, hầu hết các mặt hàng của họ đều được định hướng đi qua Biển Đen. Về mặt giao thông, các tuyến đường bộ không quan trọng bằng các cảng Biển Đen.

Thứ hai, Kyiv sẽ mất quyền kiểm soát đối với đường ống cung cấp khí đốt cho Romania, và điều này cũng sẽ làm suy yếu nghiêm trọng nhà nước Ukraine về mặt kinh tế.

Thứ ba, tiềm lực quân sự của Ukraine sẽ bị suy yếu nghiêm trọng. Từ một quốc gia hàng hải, Ukraine sẽ biến thành đất nước tương tự như Moldova hay Slovakia - tức là không có lối ra biển. Phương Tây sẽ không thể giúp Ukraine bằng đường biển.

Không chỉ có vậy, ở đây chúng ta có thể nói thêm rằng nếu không có các cảng trên bờ Biển Đen, Kyiv sẽ không c̣n thú vị đối với phương Tây nữa khi đánh mất vị thế địa chính trị của ḿnh.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ chiến lược gây bất áp lực thường xuyên ở Đông Âu hay tại biên giới với Liên bang Nga, tuy nhiên họ sẽ phải sử dụng một quốc gia khác trong vai tṛ "cửa ngơ".

Các ứng cử viên có khả năng cho vai tṛ này là Ba Lan với "những người chị em Baltic" và ở một mức độ thấp hơn là Romania. Ukraine nếu không c̣n các cảng biển sẽ thực sự khiến phương Tây nhanh chóng mất hứng thú.

Duy tŕ các khu vực nông nghiệp vô dụng về mặt kinh tế và chiến lược của Ukraine, không có tiềm năng công nghiệp, tài nguyên thiên nhiên lớn và tiếp cận biển sẽ là vô nghĩa đối với Washington và Brussels.

Hiểu rơ điều này, Ukraine đă dồn lực lượng rất lớn để bảo vệ thành phố cảng Odessa trước nguy cơ hứng chịu hành động tấn công từ lính thủy đánh bộ thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Một hệ thống pḥng ngự vững chắc đă được tạo ra từ những ngày đầu của cuộc chiến, không chỉ có vậy khu vực này gần đây c̣n được "gia cố" bởi tên lửa hành tŕnh chống hạm Harpoon lợi hại của phương Tây.

Ukraine tự tin cho biết không một tàu hải quân nào của Nga đủ sức tiếp cận bờ biển mà không bị tiêu diệt, họ nhắc lại việc ngay khi chưa nhận tên lửa Harpoon th́ tên lửa nội địa Neptune đă đủ sức đánh ch́m soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen.

Không chỉ pḥng thủ Odessa, nỗ lực của Quân đội Ukraine nhằm chiếm lại Đảo Rắn cũng được xem là thắng lợi quan trọng, khi họ lấy lại ḥn đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược, qua đó không để Nga khống chế tuyến đường vận tải qua Biển Đen.

Hy vọng duy nhất của Nga trong việc chiếm Odessa chỉ là đi ṿng từ phía Nam lên, nhưng hoạt động của họ đang bị đ́nh trệ sau khi Ukraine đưa các tổ hợp M142 HIMARS vào chiến đấu.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-17-2022
  Reputation: 12602


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0e44989149d3a08df9c2.jpg
Views:	0
Size:	38.7 KB
ID:	2098205  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,692 Times in 1,559 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 38 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07471 seconds with 13 queries