T́nh báo Mỹ 'xoay trục', chuyển trọng tâm sang Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 215
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́nh báo Mỹ 'xoay trục', chuyển trọng tâm sang Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	a8c4dd110c53e50dbc42.jpg
Views:	0
Size:	26.5 KB
ID:	2098207  
Mặc dù khẳng định chống khủng bố vẫn là nhiệm vụ ưu tiên, cơ quan t́nh báo Mỹ ngày càng tập trung nguồn lực vào Trung Quốc.


Trong một cuộc họp kín gần đây với các lănh đạo của trung tâm chống khủng bố, phó giám đốc Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) khẳng định rơ việc chống lại Al Qaeda và các nhóm cực đoan khác vẫn sẽ là một ưu tiên.

Tuy nhiên, vị này khẳng định tài chính và nguồn lực của cơ quan này sẽ ngày càng tập trung hơn vào Trung Quốc, theo AP.

Một năm sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Tổng thống Joe Biden và các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu ít nói về chủ nghĩa chống khủng bố.

Họ đề cập nhiều hơn về các mối đe dọa chính trị, kinh tế, quân sự mà Trung Quốc và Nga gây ra. Các cơ quan t́nh báo đă âm thầm “xoay trục”, chuyển hàng trăm sĩ quan sang các vị trí tập trung vào Trung Quốc. Nhiều người trong số này từng tham gia chống khủng bố.

Ưu tiên hàng đầu

Các quan chức t́nh báo nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố không nên bị ngó lơ. Chỉ vài tuần trước, nhiều nguồn tin tiết lộ CIA đă không kích tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahri ở Kabul (Afghanistan).

Tuy nhiên, vài ngày sau, Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn và đe dọa cắt đứt liên lạc với Mỹ sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Điều đó nhấn mạnh thông điệp mà Phó giám đốc CIA David Cohen đă đưa ra tại cuộc họp đó vài tuần trước: Ưu tiên hàng đầu của cơ quan này là cố gắng t́m hiểu và đối phó với Bắc Kinh.

Mỹ từ lâu đă lo lắng trước những tham vọng kinh tế và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. Một số chuyên gia cũng cho rằng trong những năm tới, Bắc Kinh sẽ cố gắng thống nhất Đài Loan.

Ngoài ra, xung đột ở Ukraine đă nhấn mạnh việc Nga cũng là mục tiêu của giới chức t́nh báo Mỹ. Washington đă sử dụng thông tin được giải mật để nắm bắt kế hoạch của Nga trước khi xung đột tại Ukraine xảy ra, đồng thời tập hợp sự ủng hộ về mặt ngoại giao cho Kyiv.


CIA đă không kích tiêu diệt thủ lĩnh Al QaedaAyman al-Zawahri (phải). Ảnh: Reuters.

Những người ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền ông Biden nhận định việc Mỹ có thể theo dơi và tiêu diệt al-Zawahri là bằng chứng về khả năng nhắm vào các mối đe dọa ở Afghanistan từ nước ngoài. Tuy nhiên, nhóm chỉ trích cho rằng việc al-Zawahri sống ở Kabul thể hiện có sự trỗi dậy của các nhóm cực đoan mà Mỹ vẫn chưa đủ khả năng chống lại.

Hạ nghị sĩ Jason Crow, lính đặc nhiệm từng phục vụ tại Afghanistan và Iraq, cho biết ông tin rằng Mỹ đă quá chú trọng vào hoạt động chống khủng bố trong vài năm qua.

“Một mối đe dọa hiện hữu lớn hơn nhiều là Nga và Trung Quốc", ông Crow cảnh báo.

Tuy nhiên, người phát ngôn CIA Tammy Thorp nhận định rằng chủ nghĩa khủng bố “vẫn là một thách thức rất thực tế”.

"Xoay trục" sang Trung Quốc

Quốc hội Mỹ đă thúc đẩy CIA và các cơ quan t́nh báo khác coi Trung Quốc trở thành ưu tiên hàng đầu, theo một số nguồn tin thân cận. Tuy nhiên, "xoay trục" về phía Trung Quốc cũng đ̣i hỏi việc cắt giảm nguồn lực ở những nơi khác, kể cả trong lĩnh vực chống khủng bố.

Đặc biệt, các nhà lập pháp Mỹ muốn có thêm thông tin về sự phát triển của Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận B́nh, Trung Quốc đă cam kết đầu tư hàng ngh́n tỷ USD vào khoa học lượng tử, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác. Chúng có thể ảnh hưởng đến tác chiến trong tương lai, cũng như nền kinh tế.


Phó giám đốc CIA David Cohen. Ảnh: AP.

“Chúng tôi đă chậm chân, nhưng thật tốt là cuối cùng chúng tôi cũng đang thay đổi trọng tâm của ḿnh sang khu vực đó”, Hạ nghị sĩ Chris Stewart, một đảng viên Cộng ḥa làm việc trong Ủy ban T́nh báo Hạ viện, cho biết.

Năm ngoái, CIA tuyên bố sẽ thành lập hai “trung tâm sứ mệnh” mới - một về Trung Quốc, một về các công nghệ mới nổi - để tập trung hóa và cải thiện việc thu thập thông tin t́nh báo về những vấn đề này.

CIA cũng đang cố gắng tuyển dụng nhiều người nói tiếng Trung hơn và giảm thời gian chờ đợi liên quan đến kiểm tra an ninh để tuyển người nhanh hơn.

Nhiều sĩ quan cũng đang học tiếng Trung và chuyển sang các vai tṛ mới để tập trung vào Trung Quốc, theo nguồn thạo tin.

Giới chức nhận định rằng các sĩ quan t́nh báo được đào tạo để đáp ứng thách thức mới, và nhiều người từng nhanh chóng chuyển sang nhiệm vụ chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/ 9/2001. Những tiến bộ từ công tác chống khủng bố cũng hữu ích để Mỹ đối phó với những thách thức mới, các cựu sĩ quan cho biết.

Trung tâm Chống Khủng bố của CIA, được đổi tên thành Trung tâm Nhiệm vụ Chống Khủng bố, vẫn là một điểm đáng tự hào đối với nhiều người Mỹ.

Nhiều người ghi nhận công lao của tổ chức này trong việc bảo vệ người Mỹ khỏi lực lượng khủng bố sau ngày 11/9/2001. Các nhân viên CIA hạ cánh xuống Afghanistan vào ngày 26/9/2001 và tham gia quá tŕnh lật đổ Taliban, t́m và tiêu các thủ lĩnh của Al Qaeda, bao gồm cả Osama bin Laden.

Tuy nhiên, CIA cũng dính vào bê bối trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổ chức này vận hành các nhà tù bí mật ở “khu vực đen” để giam giữ các nghi phạm khủng bố. Nhiều người trong số đó đă bị bắt nhầm.

Một cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ phát hiện họ đă sử dụng các phương pháp thẩm vấn tương đương với tra tấn. Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Afghanistan do CIA huấn luyện cũng bị buộc tội giết hại dân thường và vi phạm luật pháp quốc tế.

Một cuộc tranh luận từ lâu đă xuất hiện liên quan đến việc liệu hoạt động chống khủng bố có kéo các cơ quan t́nh báo đi quá xa khỏi hoạt động gián điệp truyền thống, và liệu một số hoạt động của CIA trong việc nhắm mục tiêu khủng bố có nên được các lực lượng đặc biệt thuộc quân đội thực hiện.

Marc Polymeropoulos là một sĩ quan CIA đă nghỉ hưu và là cựu chỉ huy căn cứ ở Afghanistan. Ông cho biết bản thân ủng hộ việc tập trung nhiều hơn vào Trung Quốc và Nga, nhưng nói thêm “không có lư do ǵ để giảm bớt những ǵ chúng tôi phải làm”.

Việc định hướng lại các cơ quan theo hướng tập trung hơn vào Trung Quốc và Nga cuối cùng sẽ mất nhiều năm, Douglas Wise, cựu quan chức cấp cao của CIA, nói.

Điều đó cũng đ̣i hỏi cả sự kiên nhẫn và sự công nhận rằng văn hóa của cơ quan này sẽ cần thời gian để thay đổi, ông Wise nói thêm.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-17-2022
  Reputation: 12602


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a8c4dd110c53e50dbc42.jpg
Views:	0
Size:	26.5 KB
ID:	2098207  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,692 Times in 1,559 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 38 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06195 seconds with 13 queries