Ngọn lửa kháng chiến chống Taliban lụi dần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 425
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngọn lửa kháng chiến chống Taliban lụi dần
Click image for larger version

Name:	523ac4e715a5fcfba5b4.jpg
Views:	0
Size:	87.7 KB
ID:	2098227  
Một năm sau khi Kabul thất thủ, nhiều chỉ huy phe đối lập ở thung lũng Panjshir vẫn lưu vong tại nước ngoài, trong khi cuộc kháng chiến chống Taliban trong nước ngày càng yếu ớt.

Khi Afghanistan thu hút sự chú ư của thế giới ngay sau khi Taliban tiếp quản nhanh chóng vào ngày 15/8/2021, nhiều ánh mặt đổ dồn vào thung lũng Panjshir, nơi được xem là thành tŕ vững chăi nhất chống lại Taliban.

Cố chỉ huy Ahmad Shah Massoud đă cầm chân Taliban khỏi thung lũng trong những năm 1990, nhưng nhóm này đă không thể bảo vệ toàn bộ Panjshir trước sức công phá của đối thủ vào năm ngoái. Con trai của ông Ahmad Shah Massoud là Ahmad Massoud đă thề sẽ chiến đấu chống lại Taliban để đẩy họ khỏi Panjshir một lần nữa.

Nhưng đến tháng 9, Massoud đă trốn sang nước láng giềng Tajikistan cùng với các chỉ huy kháng chiến khác, để lại lực lượng chống chọi yếu ớt tại thung lũng, một chiến thuật mà các chuyên gia nhận định là sai lầm, theo AFP.

Panjshir đă khác

Kế hoạch rơ ràng của Massoud là phát triển ở Tajikistan để tạo nền tảng đối đầu với Taliban ở trong nước. Vào thời điểm đó, các nhà phân tích đă nhận định rằng đó là một "triển vọng không khả thi".


Ahmad Massoud (trung tâm) cùng lực lượng dân quân tại thung lũng Panjshir, tháng 10/2020. Ảnh: WSJ.

Kể từ đó, một số ít nhà báo có quyền tiếp cận Panjshir đă đưa tin về các cuộc tấn công kháng cự thường xuyên nhắm vào Taliban.

Các nhà báo của Washington Post đến thăm Panjshir vào tháng 6 đă viết: “Người dân nói rằng các cuộc tấn công nhắm vào Taliban là điều thường xuyên xảy ra và hàng chục dân thường dân đă chết, với một số người dân bị giam giữ trong các vụ bắt bớ”.

T́nh huống này hoàn toàn trái ngược với t́nh trạng ở Panjshir dưới thời Ahmad Shah Massoud - khi thung lũng này là thành tŕ duy nhất chống chọi được Taliban trong lần đầu tiên họ cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến 2001.

Omar Sadr, trước đây là trợ lư giáo sư chính trị tại Đại học Mỹ Afghanistan, hiện là học giả nghiên cứu cấp cao tại Đại học Pittsburgh, cho biết: “Panjshir đă bị chiếm đóng. Ít nhất Ahmad Shah Massoud có thể duy tŕ một thành tŕ để chống lại Taliban. Bây giờ quân kháng chiến ở trên các ngọn núi, họ không kiểm soát các ngôi làng hoặc cung đường. Điều đó làm cho nhiệm vụ của họ trở nên khó khăn hơn nhiều trong việc duy tŕ các chuỗi cung ứng cần thiết để chiến đấu".

Nh́n tổng thể Afghanistan, phe đối lập “rất yếu”, Vanda Felbab-Brown, thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh, Chiến lược và Công nghệ của Viện Brookings, đánh giá. "Trên thực tế, họ đă trở nên yếu ớt hơn nhiều nhà phân tích dự đoán”

“Phe đối lập đă phải vật lộn để huy động sự ủng hộ của các cộng đồng trong khu vực cũng như tiến hành các hoạt động quan trọng. Có khá nhiều kỳ vọng rằng mùa xuân này họ có thể mở các cuộc tấn công, nhưng Taliban đă truy quét được họ một cách hiệu quả", bà Felbab-Brown cho biết thêm.


Vị trí thung lũng Panjshir. Ảnh: AFP.

Trong bối cảnh vốn đă khó khăn này, ông Sadr cho rằng việc Ahmad Massoud và các chỉ huy quân kháng chiến khác đặt căn cứ ở bên ngoài biên giới Afghanistan là một sai lầm chiến lược.

“Nhóm lănh đạo cấp cao ở Tajikistan trong khi các chiến binh tập trung ở Panjshir. Ahmad Massoud là một nhà lănh đạo chính trị, không phải là một nhà lănh đạo quân sự. Sẽ tốt hơn nhiều nếu ông và các nhân vật cấp cao khác có thể tham gia cùng quân của họ ở thực địa. Điều này sẽ giúp nâng cao tinh thần của chiến binh", ông gợi ư.

Không có "Taliban 2.0"

Khi Taliban chiếm Kabul vào năm ngoái, họ đă cố gắng thể hiện sự thay đổi theo hướng ôn ḥa hơn so với cách cai trị cách tàn bạo cách đây hai thập kỷ. Họ nói về một “Taliban 2.0”.

Nhưng những hành động của họ trong suốt thời gian sau đó đă cho thấy “Taliban 2.0” chỉ là một công cụ tuyên truyền.

Ông Sadr tin rằng điều này chỉ làm gia tăng sự phẫn nộ bên trong Afghanistan, đồng thời đẩy tư tưởng chống Taliban ra rộng hơn khỏi biên giới thung lũng Panjshir.

“Có thể thấy Taliban 2.0 không có thật. Hăy nh́n vào cách họ phân biệt đối xử về cả chính trị lẫn kinh tế đối với những người không phải là người Pashtun, họ cấm giáo dục trẻ em gái, họ giết người phi pháp”, ông Sadr nói.


Chiến binh Taliban đang kiểm tra các phương tiện tại một trạm kiểm soát ở huyện Bazarak, tỉnh Panjshir, ngày 8/7. Ảnh: AFP.

Sadr cho rằng Taliban đă lợi dụng tâm lư muốn sớm chấm dứt xung đột của người dân để có được một dàn xếp chính trị và thuyết phục cộng đồng chấp nhận.

“Nhưng Taliban chưa bao giờ tin vào dàn xếp ḥa b́nh. Họ chỉ trở nên cực đoan và đàn áp hơn. V́ vậy, mọi người cảm thấy bị lừa dối”, vị chuyên gia nói thêm.

Mệt mỏi v́ chiến tranh

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa việc có ác cảm với Taliban với hành động chống lại chế độ này.

Một cuộc nổi dậy chống lại Taliban sẽ tái dựng một chuỗi xung đột vũ trang kéo dài mà nước này đă trải qua suốt 4 thập kỷ từ những năm 1980, khiến hàng triệu người chết.

“Dù họ đang phải chịu đựng sự đàn áp ngày càng gia tăng của Taliban và t́nh trạng kinh tế tồi tệ, người dân Afghanistan đă quá mệt mỏi với chiến tranh. Cực ḱ mệt”, bà Felbab-Brown nói.

Các tỉnh phía đông bắc của Afghanistan từng là xương sống của quân đội của nước này trong thời kỳ cộng ḥa do phương tây hậu thuẫn từ năm 2004 đến năm 2021, khi Mỹ dẫn đầu một liên minh chống lại Taliban và giành lại chính quyền từ tay nhóm này vào cuối thập niên 1990.


Chiến binh Taliban canh gác tại một tiền đồn ở làng Tawakh, huyện Anaba, tỉnh Panjshir, ngày 8/7. Ảnh: AFP.

Nhưng các cuộc giao tranh kéo dài và khốc liệt đă bào ṃn tinh thần chiến đấu chống lại Taliban, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân vào năm ngoái.

“Hăy nh́n vào tỉnh Baghlan, tỉnh Badakhshan, họ đă đóng góp số lượng binh lính nhiều nhất cho quân đội của chế độ cũ và họ đă phải chịu đựng thương vong lớn nhất. Ngày nào cũng có xác chết được đưa về”, ông Sadr nói.

“Đă hơn 40 năm chiến tranh. Đây có thể là thế hệ thứ ba liên tục hy sinh. V́ vậy, có rất nhiều người đang nhủ rằng: ‘Không phân biệt loại chính phủ, có lẽ chúng ta nên chấp nhận’”.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-17-2022
  Reputation: 12602


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 30,510
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	523ac4e715a5fcfba5b4.jpg
Views:	0
Size:	87.7 KB
ID:	2098227  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,692 Times in 1,559 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 38 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06737 seconds with 13 queries