Trong khi châu Âu chật vật t́m kiếm năng lượng, một quốc gia châu Á lại đang có thừa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 537
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trong khi châu Âu chật vật t́m kiếm năng lượng, một quốc gia châu Á lại đang có thừa
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 11.27.40 AM.jpg
Views:	0
Size:	33.6 KB
ID:	2115686  
Theo Bộ Tài nguyên Trung Quốc, quốc gia này có đủ nguồn năng lượng than cho 5 thập kỷ tới và đủ dầu để sử dụng ít nhất 18 năm với tốc độ sản xuất như hiện tại.

Việc kiểm đếm trữ lượng hàng năm mới nhất được công bố hôm thứ 4 (21/9) cho thấy phải đến năm 2030, Trung Quốc có thể mới đạt đỉnh về phát thải carbon.

Riêng với than đá, loại nhiên liệu được coi là bẩn nhất thế giới, Trung Quốc khó đạt được tham vọng mức độ phát thải ṛng bằng 0 vào năm 2060.

Trung Quốc tiêu thụ hơn 4 tỷ tấn than mỗi năm, hầu hết được khai thác trong nước với lượng nhập khẩu chỉ chiếm chưa đến một phần mười nhu cầu của nước này. Năm 2021, trữ lượng than nước tỉ dân ở mức khoảng 208 tỷ tấn, nhiều hơn 28% so với mức của năm trước, trong khi chi phí thăm ḍ tăng 10% lên 1,3 tỷ nhân dân tệ (184 triệu USD).

Đối với dầu mỏ, trữ lượng tăng 2,8% lên 3,7 tỷ tấn, về mặt lư thuyết sẽ đủ để giúp các nhà khai thác của Trung Quốc sử dụng trong 2 thập kỷ tới, với giả định sản lượng ổn định khoảng 200 triệu tấn một năm. Trữ lượng khí đốt tự nhiên cũng cao hơn một chút ở mức 6,339 tỷ mét khối, đủ cho 3 thập kỷ tiếp theo.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu phần lớn dầu mỏ và khí đốt. Báo cáo cho biết, đầu tư cho hoạt động thăm ḍ trong năm đă tăng 13% lên 80 tỷ nhân dân tệ, với những đột phá trong việc t́m kiếm các trữ lượng mới ở Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông, cũng như Vịnh Bột Hải.

Trung Quốc trở thành nhà cung cấp khí đốt cho châu Âu
Theo tờ DW của Đức, có nhiều thông tin gần đây cho rằng khí đốt Nga đang "đi đường ṿng" qua Trung Quốc để chảy vào châu Âu.

"Thị trường khí đốt hoá lỏng (LNG) toàn cầu đang ngày càng hội nhập, và sự dịch chuyển nhu cầu giữa các khu vực có thể giúp cân bằng các thị trường đang bị thắt chặt. Sự chuyển hướng của các ḍng chảy mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan", Giám đốc phụ trách nghiên cứu năng lượng của công ty tư vấn vĩ mô Greenmantle - ông Nicholas Kumleben - nói với DW.

Trước thềm mùa đông, dự trữ khí đốt của châu Âu hiện đạt mức khoảng 80% công suất - một tiến độ nhanh hơn kế hoạch đề ra - một phần nhờ những lô LNG mua được từ Trung Quốc, cho dù xuất khẩu khí đốt Nga qua các đường ống dẫn tới châu Âu đă giảm mạnh kể từ khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine. Trong lúc nhu cầu LNG trong nước chững lại do kinh tế giảm tốc, các công ty dầu khí Trung Quốc đă đẩy mạnh việc bán lại LNG ra thị trường nước ngoài để tranh thủ mức giá cao.

Năm nay, các công ty Trung Quốc đă bán 4 triệu tấn LNG trên thị trường quốc tế, tương đương khoảng 7% tổng lượng tiêu thụ khí đốt của EU trong nửa đầu năm. Một bằng chứng mới của xu hướng này đến từ JOVO Group, một công ty môi giới LNG của Trung Quốc. Công ty này cho biết mới bán một lô LNG trị giá 100 triệu USD cho một khách châu Âu.Hăng lọc hoá dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec Group cũng cho biết đang bán bớt lượng LNG dư thừa ra thị trường toàn cầu. Truyền thông Trung Quốc cho biết trong năm nay, Sinopec đă bán 45 lô LNG với tổng khối lượng khoảng 3,15 triệu tấn.

"Nếu châu Âu đang mua LNG từ Trung Quốc, th́ một phần trong số đó có thể là LNG từ Nga, và có thể được pha trộn", chuyên gia Anna Mikulska thuộc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng, Đại học Rice, nói với DW. "Tôi không tin là có những quy định về nguồn gốc xuất xứ của khí đốt. Xét cho cùng, đây là câu chuyện về sự chuyển hướng của ḍng chảy năng lượng".

Về bản chất, việc này cũng giống như "lách" các biện pháp trừng phạt kinh tế mà EU đă áp lên Nga, cho dù khối này chưa hề trừng phạt xuất khẩu khí đốt của Nga. Thay vào đó, Nga đă cắt giảm mạnh lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu và các thị trường LNG trên toàn cầu có sự kết nối chặt chẽ, dẫn tới sự dịch chuyển của ḍng chảy khí đốt.

"EU chẳng có thể làm ǵ khác ngoài việc thôi không mua LNG của Trung Quốc nữa, nhưng như thế th́ họ có thể rơi vào cảnh thiếu khí đốt nghiêm trọng trong mùa đông. Bằng cách này, Trung Quốc chứ không phải Nga là đối tượng được hưởng phần lợi nhuận tăng thêm từ việc bán những lô khí hoá lỏng đó", bà Mikulska nói thêm.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng châu Âu không thể trông chờ vào các nhà cung cấp khí đốt Trung Quốc để bù đắp cho sự thiếu hụt năng lượng mà khu vực này đang phải trải qua, xét tới việc lượng khí đốt mà Trung Quốc có thể xuất khẩu sang châu Âu là hạn chế nếu so với những nguồn cung khác, nhất là Nga.

Ngoài ra, khi các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc khởi sắc trở lại, t́nh h́nh sẽ thay đổi: châu Âu sẽ phải mua khí đốt từ Trung Quốc với mức giá cao hơn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-24-2022
  Reputation: 31902


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,304
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 11.27.40 AM.jpg
Views:	0
Size:	33.6 KB
ID:	2115686  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,747 Times in 5,102 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08382 seconds with 13 queries