Mỹ tăng lăi suất, nguy cơ khủng hoảng kinh tế châu Á 1997 sẽ lặp lại? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 308
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ tăng lăi suất, nguy cơ khủng hoảng kinh tế châu Á 1997 sẽ lặp lại?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 3.53.12 PM.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2115742  
Nền kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với nhiều điều kiện giống cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 nhưng lịch sử sẽ khó ḷng lặp lại.

Trong lần điều chính chính sách tiền tệ mới nhất, FED đă tăng lăi suất lên 75 điểm cơ bản. Đây là lần thứ 3 liên tiếp lăi suất tăng 0,75%, điều chưa từng xảy ra kể từ những năm 1990. Việc lăi suất của Mỹ tăng cao khiến nhiều người lo lắng về khả năng ḍng vốn chảy mạnh khỏi các thị trường châu Á mới nổi.

Thời điểm đó, đồng baht của Thái Lan và nhiều đồng tiền châu Á khác sụp đổ, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á và kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, điều tương tự sẽ không thể xảy ra. Các thị trường châu Á đă có ¼ thế kỷ phát triển và sở hữu một nền kinh tế trưởng thành, lành mạnh và có khả năng chịu áp lực từ tỷ giá hối đoái tốt hơn rất nhiều so với trước đây.

"Khi người nước ngoài sở hữu được ít các tài sản ở châu Á hơn, việc rút vốn cũng sẽ ít gây đau đơn hơn", Tan Teck Leng, nhân sự cấp cao của UBS Global Wealth Management, cho biết.

"Tôi nghĩ những t́nh cảnh hiện nay gợi nhắc lại những ǵ từng xảy ra trong Khủng hoảng Tài chính châu Á. Tuy nhiên, nh́n chung, t́nh trạng tỷ giá hối đoái đă linh hoạt hơn rất nhiều so với năm 1997. Tôi cũng thấy rằng tỷ lệ sở hữu của nước ngoài với các tài sản ở châu Á đă không c̣n nhiều tới mức có thể gây ra tác động tệ hại", Tan nói.


Châu Á vẫn dễ bị tổn thương

Dẫu khó có khả năng xảy ra khủng hoảng, Tan vẫn nói rằng một số đồng tiền châu Á nằm trong số chịu rủi ro lớn. Đồng peso của Philippines là một ví dụ do tài khoản văng lai rất yếu. Ngoài ra, đồng tiền của Ấn Độ và Thái Lan cũng dễ chịu tác động bởi chính sách lăi suất tăng cao của Mỹ.

Hôm 22/9, Ngân hàng Trung ương Philippines đă tăng lăi suất thêm 50 điểm cơ bản, báo hiệu rằng họ sẽ thực hiện các đợt tăng lăi suất tiếp theo. Giảm chênh lệch tỷ giá với đồng USD cũng giúp làm giảm rủi ro với nguy cơ rút vốn của khối ngoại.

Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái B́nh Dương tại S&P Global Ratings, cho biết các nền kinh tế có chính sách tiền tệ phù hợp hơn (không tăng lăi suất song song với Mỹ - chẳng hạn như Nhật Bản), có thể vẫn tiếp tục đối mặt với nguy cơ tiền mất giá hơn nữa.

Ông Kuijs cảnh báo áp lực với các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục tăng lên, nhất là khi FED thể hiện họ sẽ tiếp tục tăng lăi suất trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, ông Kuijs cũng không nghiêng về khả năng có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính khác ở châu Á.

Nhưng châu Á đă kiên cường hơn

"May mắn thay, chính sách của các thị trường mới nổi tại châu Á hiện đă mạnh hơn. Các nhà hoạch định chính sách có những sự chuẩn bị tốt hơn. Các ngân hàng trung ương cũng có cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn rất nhiều", Kuijs nói với CNBC.

Các nền kinh tế chủ yếu để tỷ giá hối đoái hấp thụ áp lực bên ngoài thay v́ hỗ trợ tiền tệ bằng cách bán dự trữ ngoại hối. Các chính phủ ở những thị trường mới nổi châu Á cũng theo đuổi những chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng hơn trong những năm gần đây so với trước cuộc khủng hoảng năm 1997.

Manishi Raychaudhuri, một chiến lược gia về châu Á tại BNP Paribas, tin chắc rằng chẳng có lư do ǵ để so những vấn đề hiện tại với sự tàn phá của một cuộc khủng hoảng tài chính. Bảng cân đối kế toán lành mạnh với dự trữ ngoại hối lớn cho phép châu Á trụ vững trước những biến động.

Trở lại với quá khứ, dự trữ ngoại hối cạn kiệt là nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của đồng baht Thái Lan, mở đầu cho cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Trong khi đó, nhiều nền kinh tế châu Á hiện đang duy tŕ thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hỗi lành mạnh hơn nhờ những nỗ lực như Sáng kiến Địa phương hóa Chiềng Mai năm 2010, một thỏa thuận cho phép hoán đổi ngoại tệ đa phương giữa các thành viên ASEAN+3.

Tuy nhiên, cũng có những ư kiến cho rằng không thể chủ quan với những "nỗi đau" của quá khứ. Việc loại bỏ hoàn toàn những rủi ro từ chênh lệch tỷ giá hối đoái sau những chính sách tiền tệ của Mỹ có thể dẫn tới những sự bất cẩn, thậm chí là nguy hiểm cho nền kinh tế.

Đồng tệ của Trung Quốc

Hiện tại, đồng tệ của Trung Quốc đang mất giá khoảng 10% so với đầu năm. Tuy nhiên, Dwyfor Evans, Trưởng bộ phận Chiến lược vĩ mô khu vực Châu Á - Thái B́nh Dương của State Street Global Markets, cho rằng đây không phải dấu hiệu đáng lo ngại ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

"Rất nhiều người đă nói về sự yếu kém của đồng tệ Trung Quốc nhưng trên thực tế, khi so sánh đồng tiền này với các đồng tiền khác trong khu vực, nó giữa giá khá tốt. V́ vậy, nó vẫn là một trong những loại tiền rất ổn định trong rổ tiền tệ", Evans nói.

Tuy nhiên, những vấn đề đang tồn tại ở nền kinh tế Trung Quốc có thể làm gia tăng ḍng vốn chảy vào và chảy ra khỏi đất nước. Điều đó có thể tiếp tục tạo ra những tác động đáng kể hơn nữa với đồng tiền này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-24-2022
  Reputation: 31902


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 66,304
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-24 at 3.53.12 PM.jpg
Views:	0
Size:	34.9 KB
ID:	2115742  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,747 Times in 5,102 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 76 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06163 seconds with 13 queries