Mỹ: Cuộc chiến quyền lực với 9 phát súng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 116
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ: Cuộc chiến quyền lực với 9 phát súng
Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	181.6 KB
ID:	2115763   Click image for larger version

Name:	582.jpg
Views:	0
Size:	184.1 KB
ID:	2115764   Click image for larger version

Name:	583.jpg
Views:	0
Size:	30.9 KB
ID:	2115765  
9 phát súng trong cuộc chiến quyền lực. Tại Mỹ, bất b́nh v́ mất chức Giám sát viên vào tay Harvey Milk, chính trị gia đồng tính công khai đầu tiên của Mỹ, Dan White cầm súng đến ṭa thị chính ám sát cả đối thủ và Thị trưởng.

Kết quả bầu cử năm 1977 làm dậy sóng cộng đồng người đồng tính ở San Francisco. Harvey Milk dành chiến thắng vang dội trong cuộc đua giành chức Giám sát viên Quận 5, khiến ông trở thành quan chức là người đồng tính công khai đầu tiên ở Mỹ. Ông nói với công chúng trong hân hoan: "Nếu một người đồng tính có thể giành chiến thắng, nghĩa là chúng ta có quyền hy vọng vào tiếng nói của những người thiểu số nếu chúng ta chiến đấu".

Cũng trong đêm đó, công chúng Quận 8 cũng bầu Daniel White, một cựu cảnh sát và lính cứu hỏa bảo thủ, làm người giám sát.

Giới truyền thông nhanh chóng đưa ra sự so sánh ngầm. Dù trên truyền h́nh, Harvey và Dan đă khen nhau hết lời và hy vọng cộng tác tốt đẹp. Trong năm đầu tiên, quả thực là vậy. Harvey đề xuất Hội đồng thành phố bổ nhiệm Dan làm Chủ tịch Ủy ban Đường phố và Giao thông. Trong, khi Dan mời Harvey đến lễ rửa tội cho con gái đầu ḷng.

Song thực tế, mối quan hệ của họ không êm đẹp.

Dan đại diện cho một khu dân cư chủ yếu là người da trắng nhiều định kiến với giới LBGT. Vào những năm 1970, nhiều bác sĩ tâm thần vẫn coi đồng tính là một bệnh tâm thần. Trong khi đó, Thị trưởng San Francisco George Moscone là người sớm ủng hộ quyền của người đồng tính, đă bác bỏ các đạo luật chống đồng tính và kư sắc lệnh nghiêm ngặt nhất của thành phố: cấm phân biệt đối xử về cư trú và nghề nghiệp với cộng đồng LBGT.

Ông trở thành một trong những quan chức thành phố đầu tiên vượt qua những rào cản và khuôn mẫu. Moscone từng nói: "Nếu họ là những người tốt nhất mà tôi có thể t́m thấy, tôi không quan tâm họ có đồng tính hay không".

Trong con mắt của giới chính trị khi này, Harvey Milk rơ ràng được ḷng Thị trưởng hơn Dan. Dan cho rằng bị cô lập trong chính quyền cấp tiến và đầy những luồng tư tưởng mới mẻ, lâu dần tích tụ những mâu thuẫn nhỏ nhặt.


Harvey Milk (trái) bắt tay Thị trưởng George Moscone trong một cuộc họp báo khoảng những năm 1970. Ảnh: Sfgate

Ngày 10/11/1978, Dan gửi thư cho Thị trưởng George Moscone thông báo từ chức Hội đồng Giám sát.

Tám ngày sau, trong cuộc gặp gỡ các lănh đạo của Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát, Dan được họ cho biết, việc ông từ chức gây tổn thất rất lớn. Dan xem xét lại quyết định của ḿnh, sau đó muối mặt đến yêu cầu Thị trưởng bổ nhiệm lại anh ta vào vị trí cũ. Thị trưởng đồng ư và nói "ai cũng có quyền thay đổi ư định của ḿnh".

Harvey White biết tin, nhanh chóng sắp xếp một cuộc gặp với Thị trưởng và nhấn mạnh rằng việc tái bổ nhiệm Dan sẽ gây hại cho chương tŕnh nghị sự của Thị trưởng. "Ngài có thể mất sự ủng hộ của cộng đồng người đồng tính của thành phố với quyết định này". Thị trưởng nghe vậy, tỏ ra lung lay.

Dan hoàn toàn nắm được cuộc gặp này, mỗi lúc thêm lo sợ sẽ v́ Harvey mà bị mất chức. Hai ngày sau, Dan xem một số bóng đá, dọn dẹp xung quanh nhà, đọc một cuốn sách và tṛ chuyện ngắn với vợ. Ngay trước 11h đêm, khi White cố gắng ngủ trên chiếc ghế dài của ḿnh, điện thoại đổ chuông. Người gọi là phóng viên của một đài truyền h́nh San Francisco. Cô nói với White rằng cô vừa biết tin Thị trưởng đă quyết định bổ nhiệm một người khác vào chỗ của Dan vào ngày hôm sau. Cô hỏi Dan có phản ứng ǵ với tin tức đó không?

Sau một đêm mất ngủ nghiền ngẫm, khoảng 10h15' sáng 27/11/1978, Dan đến Ṭa thị chính. Ông mang theo bên ḿnh một khẩu súng lục ổ quay cỡ ṇng 38 đă nạp đầy đạn. Sau khi được đưa xuống Ṭa thị chính, ông đi ṿng ra lối phụ và thay v́ đi qua máy ḍ kim loại và đi vào trong qua một cửa sổ đang mở.

Ông ta được Thị trưởng mời vào văn pḥng và thông báo rằng sẽ không được bổ nhiệm lại. Thấy Dan quá quẫn trí, Thị trưởng lại mời vào pḥng sau để uống rượu nhưng ngay sau đó bị Dan bắn bốn phát khiến tử vong tại chỗ.

Dan rời văn pḥng Thị trưởng thông qua một lối ra phía sau, nạp đạn cho súng, rảo bước đến văn pḥng của người đối đầu, Harvey Milk. Dan cáo buộc đồng nghiệp "chủ mưu" việc lật đổ ḿnh để bổ nhiệm một người khác cùng phe cánh. Song Harvey đă phủ nhận liên quan. Cảm thấy không "nhận được bất kỳ câu trả lời thẳng thắn nào", Dan rút súng bắn 5 phát đạn.

Dan chạy vào văn pḥng phụ tá của ḿnh và la hét đ̣i ch́a khóa xe của anh ta. Ch́a khóa trong tay, anh lao ra khỏi Ṭa thị chính và gọi cho vợ, đến nhà thờ đón cô và cùng nhau đến đồn cảnh sát để đầu thú.

Lúc 11h20' cùng ngày, cảnh sát trưởng San Francisco và chủ tịch của Hội đồng Giám sát đưa ra thông báo với báo giới: Thị trưởng và Giám sát viên Harvey Milk đă bị bắn chết. Giám sát viên Dan White là nghi phạm".

Sự tĩnh lặng bao trùm khắp San Francisco. Đêm đó, với những ngọn nến trên tay, đám đông 40.000 người đă diễu hành từ Castro đến Ṭa thị chính để bày tỏ sự kính trọng đối với Thị trưởng đă khuất và người lănh đạo phong trào đồng tính của San Francisco. Biện lư quận Joseph Freitas, người sau này truy tố Dan, cho biết: "Hôm nay, không nghi ngờ ǵ nữa, là ngày buồn nhất trong lịch sử của San Francisco".

Khoảng 15.000 người tổ chức một buổi lễ thắp nến trước Ṭa thị chính San Francisco để tưởng nhớ hai quan chức vừa bị ám sát. Ảnh: Sfgate

Ngày 22/5/1979, nhiều người San Francisco ngồi bên tivi, nghe đài và đọc báo về phiên ṭa xét xử Dan White. Đối mặt với hai tội danh giết người, nếu bị kết án, Dan đối mặt với khả năng bị tử h́nh do phạm tội trong trường hợp đặc biệt, nạn nhân là quan chức công quyền.

Tuy nhiên, sau năm ngày cân nhắc, bồi thẩm đoàn gồm 7 phụ nữ và 5 nam giới, đă tuyên bố Dan White phạm hai tội Ngộ sát tự nguyện với h́nh phạt tối đa 8 năm. Công tố viên thất vọng trước phát quyết này: "Tôi không nghĩ rằng công lư đă được thực hiện. Đây là một bồi thẩm đoàn điên rồ ".

Phản ứng từ cộng đồng người đồng tính đă dữ dội hơn những phát ngôn chỉ trích. Khoảng 5.000 người biểu t́nh, nhiều người trong số họ là người đồng tính, đă tham gia vào một cuộc biểu t́nh bạo lực phản đối phán quyết của ṭa và làm rung chuyển San Francisco, khiến hơn 150 người bị thương và thiệt hại về tài sản hơn 1 triệu USD.

Thẩm phán đă kết án Dan White 7 năm tù. Sau chưa đầy 5 năm tại nhà tù Soledad State, ông ta được ân xá vào ngày 7/1/1984, bí mật xa gia đ́nh ở Los Angeles trong một năm và sau đó xin trở về đến San Francisco. Thị trưởng mới của thành phố đă đưa ra một tuyên bố công khai, yêu cầu ông không được phép làm như vậy.

Harvey Milk (trái) và Dan White thời c̣n thân thiết. Ảnh: IMDb

Bị ḱm hăm bởi nỗi sợ bị trả thù, cuộc hôn nhân tan vỡ, Dan ngày càng trở nên trầm cảm, cuối cùng tự tử bằng độc carbon monoxide trong xe hơi, chết ở tuổi 39.

Câu chuyện về vụ ám sát này được kể trong bộ phim tài liệu đoạt giải Oscar The Times of Harvey Milk, được công chiếu năm 1984, tức một năm trước khi Dan White tự sát.

Năm 2009, Tổng thống Barack Obama truy tặng Harvey Milk Huân chương Tự do của Tổng thống, và California tuyên bố sinh nhật của Harvey, 22/5 là Ngày Milk Harvey. Năm 2019, Milk Harvey là người được giới thiệu đầu tiên trên Bức tường vinh danh LGBTQ Quốc gia.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-24-2022
  Reputation: 34707


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 73,441
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	181.6 KB
ID:	2115763   Click image for larger version

Name:	582.jpg
Views:	0
Size:	184.1 KB
ID:	2115764   Click image for larger version

Name:	583.jpg
Views:	0
Size:	30.9 KB
ID:	2115765  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,100 Times in 6,285 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 83 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.12120 seconds with 13 queries