Chạy đua với thời gian giải cứu cá voi tại Tasmania - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 250
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chạy đua với thời gian giải cứu cá voi tại Tasmania
Click image for larger version

Name:	55e06712a7504e0e1741.jpg
Views:	0
Size:	11.9 KB
ID:	2115866  
Sau khi 230 con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt ở bờ biển phía tây Tasmania, một cuộc chạy đua bắt đầu gần như ngay lập tức để giải cứu càng nhiều càng tốt.Việc giải cứu những động vật có kích thước lớn hơn ôtô không phải là vấn đề dễ dàng. Một con cá voi hoa tiêu có thể dài 6 mét và nặng tới 2 tấn.

Hôm 21/9, bầy cá voi hoa tiêu gồm 230 con đă bị mắc cạn tại băi biển Ocean Beach, gần lối vào cảng Macquarie, phía tây ḥn đảo Tasmania. Kích thước cơ thể là cản trở rất lớn đối với chính bản thân chúng và lực lượng cứu hộ.

“Chúng nặng đến nỗi khối lượng cơ thể sẽ nghiền nát những cơ quan nội tạng. Việc chúng nằm thẳng hay nghiêng cũng có ảnh hưởng đến cách hô hấp và khả năng hoạt động b́nh thường của phổi”, Vanessa Pirotta, một nhà khoa học động vật liên kết với đại học Macquarie, cho biết.

Lực lượng cứu hộ có nhiều nhất một hoặc hai ngày trước khi cơ quan nội tạng của những con cá voi hoa tiêu bị hư hại quá mức.

“Đồng hồ bắt đầu tích tắc vào thời điểm xảy ra t́nh trạng mắc cạn. Nếu chúng mắc kẹt càng lâu, tỷ lệ sống sót về với biển càng tiệm cận con số 0”, tiến sĩ Pirotta nói.

Nỗ lực cứu hộ
Đến cuối ngày 22/9, khoảng 200 con cá voi hoa tiêu đă chết. Nhưng bất chấp những dự đoán tồi tệ nhất, các nhân viên cứu hộ đă thành công trong việc giải cứu 32 con cá voi.

Chúng được đưa ra khơi bằng thuyền do các trang trại cá địa phương cung cấp. Một chiếc thuyền có thể đưa hai con cá voi ra khơi cùng một lúc.

“Chúng được ra biển một cách từ từ, cho đến khi lấy lại được một chút sức khỏe”, Sam Gerrity, một thuyền trưởng địa phương, chia sẻ.

Tuy nhiên, không có ǵ đảm bảo rằng những con cá voi được giải cứu sẽ sống sót. Bị suy yếu từ thời gian mắc cạn, cá voi không phải lúc nào cũng đủ khỏe để đối phó với điều kiện đại dương khắc nghiệt. Thủy triều và ḍng chảy có thể đẩy chúng trở lại bờ.

“Chúng có phần bị tổn hại khi được thả ra biển. Chúng ta cần cho chúng một chút thời gian để tập hợp lại”, Kris Carlyon, nhà sinh vật học của Tasmania, nói.

Hành tŕnh ra biển là cơ hội để những con cá voi trấn tĩnh lại sau trải nghiệm căng thẳng cao độ.

“Có thể so sánh nó với buổi ḥa nhạc hoảng loạn v́ một đám cháy. Mọi người không thể đưa ra quyết định v́ căng thẳng cảm xúc”, Olaf Meynecke, nhà nghiên cứu hàng hải tại đại học Griffith, cho biết.

Một số con cá voi sẽ trở lại bờ biển, đặc biệt nếu chúng nghe thấy tiếng kêu từ trên bờ.

“Chúng trải qua căng thẳng và nỗi sợ mất đối tác hoặc bạn bè. Điều đó thực sự lấn át mọi bản năng sinh tồn”, tiến sĩ Meynecke nói.

Đến sáng 23/9, chỉ có một số con cá voi tiếp tục mắc kẹt sau khi được giải cứu trước đó. Điều này có thể được coi là thành công. Một con đă chết trên băi biển, năm con khác được an tử.

Mắc cạn v́ bản năng
Cá voi hoa tiêu sử dụng tiếng vang để định vị và điều hướng. Việc đi vào vùng nước nông gần băi biển là rất nguy hiểm. Khi một con cá voi kêu cứu, những con khác trong đàn sẽ lao đến bên cạnh và dẫn đến t́nh trạng mắc kẹt toàn bộ.

Những con cá voi dần hoảng loạn và bối rối, khiến hàng trăm con mắc cạn cùng một lúc. Là loài động vật có tính xă hội cao, cá voi hoa tiêu h́nh thành mối liên kết rất sâu sắc với họ hàng và bạn bè.

Một khi những con cá voi sống sót được đưa ra biển, các nhân viên cứu hộ tiếp tục phải đối mặt với nhiệm vụ xử lư những con chết trên bờ.

Các nhà khoa học đă lấy mẫu từ xác cá chết trên băi biển để chia sẻ với các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.

“Bằng cách nghiên cứu di truyền, chúng ta có thể xem xét những con cá voi có mối liên hệ như thế nào”, David Hocking, một nhà khoa học từ bảo tàng Tasmania, cho biết.Các nhân viên sử dụng xe kéo để tập hợp xác cá voi vào một khu vực nhất định. Xác cá xếp hàng dài hàng trăm mét với vây hướng lên trời và sợ dây thừng buộc quanh đuôi.

Khi điều kiện thời tiết phù hợp, một chiếc thuyền sẽ kéo hàng chục con cá voi ra biển. Cách bờ biển khoảng 10 km, những con cá voi sẽ được tháo khỏi dây và ch́m xuống ḷng đại dương sâu thẳm.

Cuộc giải cứu diễn ra tại Strahan, một ngôi làng có khoảng 650 người. Vào hai năm trước, một sự kiện tương tự xảy ra khi 470 con cá voi tự mắc cạn.

Xử lư một vụ mắc kẹt của cá voi đ̣i hỏi nỗ lực và hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng, cho dù là bảo vệ chúng khỏi cháy nắng, đưa chúng trở lại biển hay tiễn chúng về ḷng đại dương. Giải cứu được vài chục con cá voi cũng có thể coi là thành công.

“Mọi người đă học được rất nhiều điều từ lần trước”, ông Gerrity thở dài khi nói về vụ mắc kẹt kỷ lục vào năm 2020.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 09-24-2022
  Reputation: 42253


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,450
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	55e06712a7504e0e1741.jpg
Views:	0
Size:	11.9 KB
ID:	2115866  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,761 Times in 4,766 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06838 seconds with 13 queries