Pollia condensata: Loài cây có quả lấp lánh như những viên đá quư - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 102
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Pollia condensata: Loài cây có quả lấp lánh như những viên đá quư
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-25 at 10.41.08 AM.jpg
Views:	0
Size:	23.5 KB
ID:	2116037  
Quả của loài cây Pollia condensata, hay c̣n gọi là quả mọng đá cẩm thạch, một loài thực vật mọc ở các khu rừng ở Trung Phi, đă được khoa học công nhận là loại quả có chất hữu cơ sáng nhất trong tự nhiên.

Quả của loài cây Pollia condensata, hay c̣n gọi là quả mọng đá cẩm thạch, một loài thực vật mọc ở các khu rừng ở Trung Phi, đă được khoa học công nhận là loại quả có chất hữu cơ sáng nhất trong tự nhiên.

Pollia condensata là loại cây quả mọng rất khó phát hiện, thông thường chúng phát triển ở những khu vực rừng rậm, ở độ cao lớn và mọc ra các cụm lên đến 40 quả nhỏ.

Khi nh́n gần, bạn có thể thề rằng quả mọc ra từ cây Pollia condensata được phủ một lớp "sơn" màu xanh với ánh kim loại. Nó trông rất giống một món trang sức bằng đá quư, hay những món đồ trang trí trong mùa Giáng sinh, chúng lấp lánh dưới ánh sáng Mặt Trời - một điều khác thường đối với một loài thực vật.

Thế giới có rất nhiều loài thực vật và trái cây có màu sắc rực rỡ, nhưng không có loài nào óng ánh như quả mọng đá cẩm thạch. Và chính những điều này đă thu hút sự chú ư của các nhà khoa học, sau khi tiến hành một loạt các thử nghiệm, họ đă kết luận rằng quả Pollia condensata không chỉ là loại quả sáng nhất trên thế giới mà c̣n là loại quả hữu cơ sở hữu màu sắc độc đáo nhất trên hành tinh của chúng ta.


Pollia condensata, đôi khi được gọi là quả mọng đá cẩm thạch là một loại cây thân thảo lâu năm với thân cây phân lá và quả màu xanh kim loại cứng, khô, bóng, tṛn. Nó được t́m thấy ở các vùng rừng rậm của Châu Phi. Màu xanh của trái cây được tạo ra bởi màu sắc cấu trúc, là màu đậm nhất so với bất kỳ vật liệu sinh học nào được biết đến.

Ở các quốc gia như Ethiopia, Mozambique, Tanzania hay Ghana, quả mọng đá cẩm thạch từ lâu đă nổi tiếng với vẻ ngoài sáng bóng, bắt mắt, nhưng phải đến vài năm trở lại đây, các nhà khoa học mới biết được điều ǵ khiến nó trở nên tươi sáng như vậy. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đang t́m kiếm những loài thực vật có thể bẻ cong ánh sáng theo những cách thú vị đă t́nh cờ phát hiện ra một quả mọng đá cẩm thạch tại Vườn Kew ở Anh. Nó đă được mang đến đó từ Ghana vào năm 1974, nhưng theo thời gian, nó vẫn giữ nguyên được màu sắc ấn tượng ban đầu.

Loài cây này ban đầu được mô tả ở Angola, ở miền nam Châu Phi. Nó có lá rộng, nhẵn, hẹp và hoa màu hồng nhạt hoặc trắng trên thân cây cao khoảng 60 cm. Quả nang có đường kính khoảng 4 mm.

Trên thực tế, những loài cây sở hữu màu sắc sáng bóng thường dựa vào sắc tố để tạo ra vẻ ngoài của chúng và theo thời gian, khi dần thoái hóa ở cấp độ tế bào, những màu sắc này cũng sẽ phai nhạt và biến mất.

Tuy nhiên, quả mọng đá cẩm thạch lại là một ngoại lệ, dù đă nhiều thập kỷ đi qua, màu sắc của chúng vẫn được giữ nguyên. Điều này là do màu sắc của loại quả này không được tạo ra từ sắc tố thông thường, thay vào đó là một loại cấu trúc tế bào độc đáo, có thể phản chiếu ánh sáng và tạo ra hiệu ứng h́nh ảnh tuyệt đẹp.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) phát hiện các tế bào trong quả Pollia condensata có thành phần làm từ sợi cellulose phản xạ ánh sáng. Những khoảng cách khác nhau giữa các sợi trong mỗi tế bào phản xạ những bước sóng khác nhau của ánh sáng, tạo nên màu sắc xanh biếc.

Các nhà khoa học gọi loại màu này là "màu cấu trúc". Nó có thể được quan sát thấy ở nhiều loài động vật khác nhau, điển h́nh là ở loài chim công, chúng có lông màu nâu nhưng phản chiếu ánh sáng để tạo ra màu xanh lam, xanh ngọc, xanh lục, cũng như một số loài bướm và bọ cánh cứng. Một số loài thực vật cũng có màu sắc cấu trúc, nhưng quả mọng đá cẩm thạch lại là loại ấn tượng nhất trong thế giới thực vật.

Khi phân tích quả mọng bằng đá cẩm thạch dưới kính hiển vi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lớp ngoài của quả bao gồm ba đến bốn lớp tế bào có thành dày, lần lượt chứa nhiều lớp làm bằng sợi xenlulo sắp xếp theo h́nh xoắn ốc. Khi ánh sáng chiếu vào quả mọng, một số trong số đó bị phản xạ. Về cơ bản, các chùm ánh sáng phản xạ khuếch đại lẫn nhau để tạo ra màu xanh lam lung linh tuyệt đẹp này.

Màu cấu trúc từng được phát hiện ở động vật, như lông công, vỏ bọ hung và cánh bướm, nhưng chúng sử dụng những cấu trúc và vật liệu khác nhau để đạt được hiệu ứng riêng biệt. Và quả Pollia condensata là trường hợp đầu tiên được phát hiện ở thực vật. Và không giống như sắc tố, màu cấu trúc chẳng phai mờ theo thời gian, do cấu trúc không thể bị phá hủy dù hấp thu ánh sáng.

Ngoài việc phản xạ đơn giản ánh sáng có bước sóng cụ thể, cấu trúc helicoid của loại quả này c̣n làm cho ánh sáng của các bước sóng khác bị biến đổi để bước sóng hội tụ trong một phạm vi hẹp trước khi bị phản xạ, có tác dụng khuếch đại ánh sáng ở bước sóng cụ thể đó. Quá tŕnh giao thoa mang tính xây dựng này tạo ra màu sắc mạnh nhất của bất kỳ sinh vật sống nào. Tổng hệ số phản xạ bằng khoảng 30% của gương kính tráng bạc, và là cao nhất so với bất kỳ vật liệu sinh học nào được biết đến. Màu sắc đậm khiến trái cây trở nên hấp dẫn đối với một số loài chim mặc dù không có giá trị dinh dưỡng. Đôi khi, những con chim trang trí tổ của chúng bằng quả mọng, về lâu dài sẽ giúp phân tán hạt.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-25-2022
  Reputation: 6169


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 30,925
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-25 at 10.41.08 AM.jpg
Views:	0
Size:	23.5 KB
ID:	2116037  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,847 Times in 2,446 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 34 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09610 seconds with 13 queries