Kinh tế châu Á bị đe dọa khi yen, nhân dân tệ mất giá mạnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 283
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế châu Á bị đe dọa khi yen, nhân dân tệ mất giá mạnh
Click image for larger version

Name:	-6220-1664163364.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2117306  
9/27
Nhiều chuyên gia cảnh báo khủng hoảng tài chính 1997 lặp lại khi yen, nhân dân tệ liên tục yếu đi so với USD.

Nhân dân tệ và yen gần đây giảm giá mạnh so với USD do chênh lệch về chính sách tiền tệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Nhật Bản. Việc này đang đe dọa vị thế của châu Á - điểm đến ưa thích của nhà đầu tư muốn mạo hiểm.

"Nhân dân tệ và yen được coi là các mỏ neo lớn. V́ thế, hai đồng tiền này mất giá có thể gây bất ổn với các tiền tệ khác dùng trong giao dịch và đầu tư tại châu Á", Vishnu Varathan – Giám đốc phụ trách Kinh tế và Chiến lược tại Mizuho Bank nhận định, "Xét trên một số phương diện, chúng ta đang hướng tới khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và bước tiếp theo có thể là khủng hoảng tài chính châu Á nếu việc mất giá tiếp diễn".

Trung Quốc và Nhật Bản có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực, do cả hai đều là những nền kinh tế lớn và có quan hệ thương mại rộng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đông Nam Á 13 năm liên tục, theo số liệu của chính phủ nước này. Nhật Bản cũng là nước xuất khẩu lớn về vốn và tín dụng.Đồng tiền của hai nền kinh tế lớn nhất châu Á lao dốc có thể biến thành khủng hoảng nếu nó châm ng̣i cho ḍng vốn nước ngoài rút khỏi khu vực. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể tạo ra cuộc đua hạ giá nguy hiểm, gây sụt giảm nhu cầu và niềm tin tiêu dùng.

"Với các nước châu Á, rủi ro về tiền tệ là mối đe dọa lớn hơn lăi suất", Taimur Baig – kinh tế trưởng tại DBS Group cho biết, "Các nước châu Á đều là quốc gia xuất khẩu và chúng ta có thể chứng kiến khủng hoảng 1997, 1998 lặp lại".

Trên thị trường tài chính, ảnh hưởng của Bắc Kinh và Tokyo thậm chí c̣n lớn hơn. Nhân dân tệ ngày càng được sử dụng phổ biến tại châu Á, theo nghiên cứu của BNY Mellon Investment Management. Trong khi đó, yen là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ ba toàn cầu. V́ vậy, việc yen yếu đi sẽ có tác động lớn đến các tiền tệ châu Á.

Tuần trước, giá yen phá vỡ mốc 145 yen đổi một USD, lần đầu tiên trong hơn 20 năm, sau khi Fed công bố nâng lăi suất lần thứ 5 liên tiếp. Yen chỉ hồi phục phần nào sau khi giới chức thông báo can thiệp. Tuy nhiên, động thái này khó có thể đảo ngược xu hướng giảm hiện rất rơ rệt.

Nhân dân tệ đầu tháng này cũng phá vỡ mốc 7 nhân dân tệ đổi một USD. Nguyên nhân là sức ép từ chính sách tiền tệ tại Mỹ và tăng trưởng tại Trung Quốc chậm lại (v́ chính sách Zero Covid và khủng hoảng bất động sản).

Theo Jim O’Neill – cựu chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs Group, một số mốc đặc biệt, như 150 yen đổi một USD, có thể gây ra biến động quy mô tương tự khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Những người khác th́ cho rằng tốc độ giảm quan trọng hơn các mốc giá này.

Giá yen và nhân dân tệ giảm nhanh "có thể nhanh chóng kéo tụt các tiền tệ khác trong khu vực", Aninda Mitra – Giám đốc phụ trách chiến lược đầu tư châu Á tại BNY Mellon Investment Management nhận định, "Nhân dân tệ giảm sâu hơn nữa sẽ gây rắc rối cho các nước c̣n lại".

Dĩ nhiên, không có ǵ đảm bảo việc nhân dân tệ và yen mất giá thêm nữa sẽ gây ra biến động tài chính. So với thập niên 90, các nước châu Á hiện có tài chính ổn định hơn nhiều. Họ có dự trữ ngoại hối lớn và ít vay USD hơn.

Dù vậy, rủi ro vẫn luôn hiện hữu. "Các tiền tệ chịu tác động mạnh nhất thuộc về những nước đang thâm hụt tài khoản văng lai, như won Hàn Quốc, peso Philippines và baht Thái", Trang Thuy Le – chiến lược gia tại Macquarie Capital (Hong Kong) nhận định, "Nếu cả yen và USD cùng giảm, sức ép sẽ chuyển thành hoạt động mua USD và nhu cầu trú ẩn với những người liên quan nhiều đến tiền tệ các nước mới nổi", cô cho biết.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 09-27-2022
  Reputation: 190810


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 107,250
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	-6220-1664163364.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	2117306  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,854
  Thanked 42,823 Times in 11,807 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 132 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06500 seconds with 13 queries