Người phụ nữ này khiến cả châu Âu lo lắng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 633
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người phụ nữ này khiến cả châu Âu lo lắng
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	163.1 KB
ID:	2117726  
Theo như giới chức Liên minh châu Âu đang theo dơi sít sao chiến thắng của bà Meloni, với sự thận trọng và lo sợ, bất chấp những lời trấn an từ nữ chính trị gia, với sự thận trọng và lo sợ, bất chấp những lời trấn an từ nữ chính trị gia này, khiến giới chức Liên minh châu Âu đang theo dơi sít sao chiến thắng của bà Meloni.

Hôm 26/9, chiến thắng của bà Giorgia Meloni - nhà lănh đạo theo chủ nghĩa cực hữu và hoài nghi châu Âu, người từng muốn từ bỏ đồng tiền chung euro - trong cuộc bầu cử tại Italia đă gây chấn động một châu Âu vốn đă lo lắng về sự chuyển ḿnh của phe cánh hữu tại lục địa này.

Giới chức Liên minh châu Âu đang theo dơi sít sao chiến thắng của bà Meloni, với sự thận trọng và lo sợ, bất chấp những lời trấn an từ nữ chính trị gia. Với kết quả này, bà Meloni trở thành người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu đầu tiên điều hành Italia kể từ thời Mussolini.

Tuy nhiên, New York Times nhận định thật khó để giới lănh đạo châu Âu không lo sợ. Trong những năm gần đây, khối đă đạt được một số thành công trong việc thống nhất quỹ khắc phục hậu đại dịch, hay quan điểm trong chiến sự Ukraine.

Tuy vậy, sức hấp dẫn của những người theo chủ nghĩa dân tộc - dân túy vẫn mạnh mẽ và đang lan rộng, và là mối đe dọa tiềm tàng với lư tưởng cùng sự gắn kết của châu Âu.

Lo ngại cơn ác mộng thành hiện thực

Tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19, cùng với chiến sự ở Ukraine khi nợ quốc gia cùng lạm phát tăng cao đă ảnh hưởng mạnh mẽ tới các đảng trung hữu trên toàn châu Âu.

Charles A. Kupchan - chuyên gia châu Âu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại - cho biết không chỉ đẩy các đảng trung hữu sang cánh hữu, những đảng cực hữu c̣n đang dần trở nên “b́nh thường hóa” và không c̣n bị phản đối.

“Chiều hướng động lực chính trị đang thay đổi. Chúng ta chứng kiến làn sóng chủ nghĩa trung dung trước và trong đại dịch, nhưng bây giờ thế có vẻ đang nghiêng về phía cánh hữu”, ông nhận định. “Và đó chính là vấn đề lớn”.

Dưới thời Thủ tướng Mario Draghi, Italia đóng vai tṛ quan trọng trong châu Âu, về cả vấn đề kinh tế lẫn phản ứng trong chiến sự Ukraine. Nhưng hiện tại, Italia đang quay lưng với xu hướng chung của châu Âu.

Trong kịch bản lạc quan nhất, một Italia do bà Meloni lănh đạo sẽ không phá vỡ sự đồng thuận của châu Âu, nhưng có thể làm phức tạp nghiêm trọng việc hoạch định chính sách.

Nếu bà Meloni và liên minh chọn sát cánh với các nhà lănh đạo theo chủ nghĩa dân túy, hoài nghi châu Âu khác - như Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - bà chắc chắn có thể “ngăn cản, làm đ́nh trệ các quy tŕnh”, ông Kupchan nói.

Bà Giorgia Meloni và Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: Hungary Today)

“Trong hơn 10 năm qua, EU đă phải sống chung với nỗi sợ bị bao trùm bởi làn sóng chủ nghĩa dân túy hoài nghi châu Âu”, Stefano Stefanini - nhà phân tích và cựu quan chức ngoại giao Italia - nói. “Hungary là một nỗi đau, nhưng Italia hợp cùng Hungary và Ba Lan sẽ là thách thức nghiêm trọng với EU và sẽ kích thích phe cực hữu ở các quốc gia khác”.

Lời chúc mừng bà Meloni đầu tiên từ châu Âu là của Hungary. Cố vấn chính trị cho thủ tướng Hungary là Balazs Orban viết trên Twitter: “Trong thời điểm khó khăn này, hơn bao giờ hết, chúng tôi cần những người bạn có chung tầm nh́n và cách tiếp cận với các thách thức của châu Âu”.

“Hơn cả một chiến thắng xứng đáng. Xin chúc mừng!”,Hungary Today dẫn lời Thủ tướng Orban cho hay.

"Brussels cần kiên nhẫn"

EU không quá lo ngại về chính sách của bà Meloni với Ukraine khi bà Meloni khẳng định bản thân ủng hộ NATO và Ukraine. Theo truyền thống, dư luận Italia có thiện cảm với Nga, với khoảng 1/3 số ghế mới trong quốc hội thuộc về các đảng có lập trường không rơ ràng về Nga, lệnh trừng phạt và viện trợ quân sự cho Ukraine.

Khi chiến sự tiếp diễn, với ảnh hưởng lớn về kinh tế, bà Meloni có khả năng có quan điểm không mạnh mẽ bằng ông Draghi.

“Những cuộc bầu cử này là dấu hiệu khác cho thấy có ǵ đó không ổn với các đảng chính thống”, Mark Leonard - Giám đốc Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu - cho biết, nói thêm điều này đánh dấu một thời kỳ phức tạp đối với EU.

Ông Leonard cho rằng Brussels cực kỳ lo lắng về vai tṛ của bà Meloni trong EU, sau khi họ chứng kiến những ǵ ông Orban đă làm.

“Bà Meloni nói sẽ không ngay lập tức quấy động sự đồng thuận về Ukraine, nhưng bà ấy có thể là động lực cho h́nh thức hoài nghi châu Âu đầy thù hận trong các cuộc họp hội đồng", ông nói. “Một hoặc hai người phản đối có thể gây thiệt hại cho EU, nhưng tới tận 5-6 người th́ rất khó đạt được sự thống nhất hoặc đồng thuận”.

Bà Meloni dự kiến tập trung vào các chủ đề như nhập cư, danh tính, quy tắc về nợ và kỷ luật tài khóa của EU trong tương lai. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bà sẽ lựa chọn cẩn thận vấn đề muốn tranh luận, khi đối mặt với núi nợ quốc gia và số tiền lớn mà Brussels hứa với Rome như một phần của quỹ phục hồi hậu COVID-19.

“Ông Draghi đă thực hiện những cải cách khó khăn để làm hài ḷng Brussels, v́ vậy không có lư do ǵ để bà ấy vào cuộc và khuấy động mọi thứ”, Mujtaba Rahman, Giám đốc phụ trách châu Âu tại Eurasia Group, nói. Tuy nhiên, trong tương lai, có lo ngại bà sẽ thúc đẩy ngân sách mở rộng, nới lỏng các quy tắc tài khóa, khiến các quốc gia Bắc Âu khó sẵn sàng thỏa hiệp.

Đối với ông Rahman, rủi ro lớn hơn đối với châu Âu là mất đi ảnh hưởng mà Italia gây dựng dưới thời ông Draghi. Ông cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron “đang bắt đầu tạo ra trục thay thế để cạnh tranh với khoảng trống lănh đạo hiện nay ở Đức, và tất cả sẽ mất đi”, ông Rahman nói. Ông cho rằng khi đó, từ một quốc gia dẫn đầu, Italia sẽ trở thành nước mà cả châu Âu theo dơi trong lo lắng.

Ba nhà lănh đạo Italia, Pháp và Đức trong lần đi tàu tới Ukraine hồi tháng 6. (Ảnh: New York Times)

Những lo lắng này hiện rơ ngay trước cuộc bầu cử tại Italia. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát đi lời cảnh báo rằng EU có "công cụ" để đối phó với Italia nếu mọi thứ đi theo hướng "khó khăn", Politico đưa tin.

“Đối với bất cứ chính phủ dân chủ nào mong muốn làm việc cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ hợp tác”, bà von der Leyen nói. “Nếu mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng khó khăn hơn - tôi đă đề cập đến Hungary và Ba Lan - chúng tôi sẽ có các biện pháp”.

Nhà cựu ngoại giao Stefanini kêu gọi Brussels kiên nhẫn.

“Chính phủ mới nên được đánh giá dựa trên thực tế, những ǵ họ làm khi nắm quyền”, ông nói. “Rủi ro thực sự là khi EU làm quá mọi thứ, biến lo ngại thành điều thực sự xảy tới trong tương lai”.

Nhà sử học Luuk van Middelaar cũng cho rằng EU nên thận trọng. Ông nói lănh đạo châu Âu hiểu rơ 2 điều về các đời thủ tướng Italia: “Thứ nhất, họ không có quá nhiều quyền lực trong nước, và thứ 2, họ có xu hướng không tại vị quá lâu”. Kể từ Thế chiến II, trung b́nh một thủ tướng Italia chỉ nắm quyền trong khoảng 18 tháng.

“V́ vậy, họ sẽ chờ đợi xem”, ông van Middelaar nói. Tuy nhiên, việc bà Meloni có thể tại vị lâu hơn có thể thúc đẩy nhóm theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cực hữu ở các nước lớn khác như Pháp, “và điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự”, ông nói.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 09-28-2022
  Reputation: 64052


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,685
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	163.1 KB
ID:	2117726  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,453 Times in 9,027 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hnr (09-28-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07577 seconds with 13 queries