Bộ Tài chính không thể chối bỏ trách nhiệm về thị trường trái phiều doanh nghiệp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 100
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ Tài chính không thể chối bỏ trách nhiệm về thị trường trái phiều doanh nghiệp
Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	2142999   Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2143000  
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp khiến chuyên gia "kinh ngạc", Bộ Tài chính không thể chối bỏ trách nhiệm. Theo TS Vũ Đ́nh Ánh, vấn đề của trái phiếu doanh nghiệp trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính. Bộ Tài chính không thể chối bỏ hay đổi lỗi cho ai. Tuy nhiên, cũng có ư kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước không thể "đứng ngoài".

TS Vũ Đ́nh Ánh: Chuyện về trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính không thể chối bỏ trách nhiệm hay đổ cho ai
Đề cập về thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian tại Diễn đàn Chính sách Tài khóa và Phát triển Việt Nam 2022 tổ chức sáng nay (24/11), TS Vũ Đ́nh Ánh – Chuyên gia kinh tế khẳng định, trách nhiệm về thị trường này chắc chắn thuộc về Bộ Tài chính.

"Trước đây là Nghị định số 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Hiện nay, đă sửa bằng Nghị định 65, tôi khẳng định trách nhiệm về thị trường trái phiếu doanh nghiệp chắc chắn là của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính không thể chối bỏ hay đổ cho ai về câu chuyện của thị trường này", TS. Vũ Đ́nh Ánh nhấn mạnh.


TS Vũ Đ́nh Ánh – Chuyên gia kinh tế. (Ảnh chụp màn h́nh)

Bàn luận thêm, ông Ánh cho rằng, quá tŕnh phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam không theo thông lệ quốc tế.

"Tôi quan sát thấy sự phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp của chúng ta "hao hao" giống như trước kia chúng ta phát hành trái phiếu công tŕnh, khi chúng ta bắt các nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp tuân thủ việc sử dụng trái phiếu đúng mục đích.

Trong khi bản chất của trái phiếu doanh nghiệp là công cụ tài chính. Doanh nghiệp vay về sử dụng vào việc ǵ là việc của doanh nghiệp, vấn đề là doanh nghiệp đó có đủ tiền lực tài chính tổng thể để thanh toán cho các khoản nợ này hay không", TS. Vũ Đ́nh Ánh đặt vấn đề và cho rằng, việc đánh giá tiềm lực của doanh nghiệp để doanh nghiệp đưa trái phiếu ra thị trường ai sẽ chịu trách nhiệm? Vấn đề này nằm ở việc xếp hạng tín nhiệm.

Cũng theo vị chuyên gia này, không phải tất cả các trái phiếu trên thị trường đều là "vàng và kim cương" theo như Nghị định 65, ngay cả trái phiếu doanh nghiệp không đáng đầu tư hay cổ phiếu "rác" vẫn có người mua.

TS Nguyễn Đức Thành "kinh ngạc" về sự "vô tổ chức" của thị trường trái phiếu
Tán thành quan điểm của TS Vũ Đ́nh Ánh về sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VESS bày tỏ "kinh ngạc" về sự "vô tổ chức" của thị trường trái phiếu khi nh́n lại giai đoạn phát triển vừa qua.

Dẫn ư kiến của TS Vũ Đ́nh Ánh cho rằng, vấn đề của thị trường trái phiếu là do Bộ Tài chính chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, trên thực tế trái phiếu cho doanh nghiệp phát hành không phát hành được v́ "không ai biết doanh nghiệp này là ai". Do đó, theo ông Thành phát hành trái phiếu doanh nghiệp phải đi qua hệ thống ngân hàng.

"Sự lộn xộn nằm ở chỗ, không biết bằng cách nào để cho các đối tượng liên quan nắm được data của những người gửi tiền để chèo kéo khách hàng rút tiền tiết kiệm để mua trái phiếu doanh nghiệp.

Hay nói cách khác, hạ tầng về thông tin trong thông tin cá nhân có vấn đề, và ngân hàng cùng với phía sau là doanh nghiệp phát hành trái phiếu không theo nguyên tắc nào cả.

Bộ Tài chính quy định thế nào, Ngân hàng Nhà nước quy định thế nào mà để cho những doanh nghiệp đó tiếp cận với khách hàng, để khách hàng chuyển tiết kiệm sang mua trái phiếu.

Tất cả không có kiểm soát và bây giờ nh́n lại mới thấy các điều kiện c̣n rất mơ hồ", TS. Nguyễn Đức Thành nêu vấn đề.

Cũng theo Giám đốc VESS, ông theo dơi báo cáo tài chính của SCB thấy rằng, khoản phải thu của ngân hàng này lên tới 30% tổng tài sản, thế nhưng ngân hàng vẫn tồn tại được, vẫn đứng ra phát hành trái phiếu, phân phối trái phiếu doanh nghiệp, mở rộng tín dụng,… "Đây là trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước", ông Thành nói.

Ông Thành cũng e ngại, thị trường Việt Nam sẽ "chạy từ cực này sang cực khác", khi chính sách chuyển từ "mắt nhắm mắt mở" sang "thắt rất chặt". Từ đó, tất cả các kênh dẫn vốn về dài hạn sẽ bị ảnh hưởng.

Ngày 23/11/2022, Bộ Tài chính đă tổ chức cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp với một số công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đă nhấn mạnh tới những khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại buổi họp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đă suy giảm và hiện đang ở mức thấp. Một số cá nhân, tổ chức sai phạm bị cơ quan chức năng xử lư và kết hợp với việc nhiều tin đồn thất thiệt đă tác động mạnh tới tâm lư của nhà đầu tư trái phiếu. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đă tiến hành rút vốn ồ ạt trái phiếu doanh nghiệp trước hạn, gây khó khăn cho doanh nghiệp phát hành và tạo rủi ro cho thị trường chung.

Chính v́ vậy, Bộ trưởng mong muốn các thành viên thị trường, các doanh nghiệp đóng góp ư kiến, đề xuất các giải pháp cụ thể thiết thực để lấy lại niềm tin trên thị trường, cùng chung tay kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ "điểm nghẽn" về thanh khoản ḍng tiền trong nền kinh tế, hỗ trợ kinh tế đất nước tăng trưởng ổn định.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 34273


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,679
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	87.2 KB
ID:	2142999   Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	53.3 KB
ID:	2143000  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,837 Times in 6,040 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06417 seconds with 13 queries