Bí ẩn thân phận thực sự của Đường Tăng: Không đơn thuần là đứa trẻ sống trong chùa, "Fan cuồng" Tây du kư chưa chắc đă biế - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > News of Movies - Tin tức Điện Ảnh


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 351
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn thân phận thực sự của Đường Tăng: Không đơn thuần là đứa trẻ sống trong chùa, "Fan cuồng" Tây du kư chưa chắc đă biế
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 3.01.40 PM.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	2144634  
Cho tới nay, Tây du kư vẫn ẩn chứa vô vàn những bí ẩn mà ngay cả những người yêu thích tác phẩm này cũng chưa thể giải đáp hết được. Trong đó phải kể đến thân phận bất phàm của Đường Tăng.

Trong tác phẩm Tây du kư, nhân vật Đường Tăng mồ côi cha ngay từ trong bụng mẹ, do cha ông bị ám sát, c̣n mẹ bị ép làm vợ kẻ sát nhân.

V́ hoàn cảnh khó khăn, bản thân phải nhẫn nhịn làm vợ kẻ thủ ác chờ ngày mối oan của gia đ́nh được giải, mẹ Đường Tăng phải bảo vệ con bằng cách đặt đứa bé mới sinh lên cái giỏ thả trôi sông, hy vọng con ḿnh được người tốt nuôi dưỡng. Cơ duyên đưa chiếc giỏ dạt vào một ngôi chùa, và đứa bé sống đời tu hành ngay từ tuổi ấu thơ.

Song, thân phận thật của Đường Tăng không chỉ đơn thuần là vậy. Nhà văn Ngô Thừa Ân mô tả Đường Tăng (Đường Tam Tạng), họ Trần tên Huyền Trang, tên hồi bé là Giang Lưu. Đường Tăng có thân thế bất phàm. Kiếp trước của Đường Tăng nguyên là Kim Thiền Tử - đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai.

Do Kim Thiền Tử ngủ gật và vô t́nh đá đổ một hạt gạo nên bị phạt đày xuống trần gian tu 10 kiếp và phải trải qua 81 kiếp nạn mới được trở lại Linh Sơn.


Cho dù có là học tṛ, đệ tử của Phật Tổ th́ khi phạm Phật quy, phạm tội tày đ́nh vẫn phải chịu phạt như người thường.

Bởi kiếp trước là đồ đệ của Như Lai, thân thế bất phàm, tu vi hàng vạn năm, dung nhan ngời sáng nên tất thảy yêu quái tin rằng ăn thịt của Đường Tăng th́ có thể trường sinh bất lăo.

Tuy nhiên, trong nguyên tác Tây du kư có nói ngoài Phật Tổ Như Lai chỉ có 2 người biết thân thế thực sự của Đường Tăng đó là Quan Thế Âm và Trấn Nguyên Đại tiên.

Mô tả về Kim Thiền Tử trong nguyên tác Tây du kư

Trong hồi thứ 12, Bồ Tát cùng Mộc Xoa nói: "Hôm nay là ngày hội chính của 'Đại hội thủy lục' lấy một số bảy nối tiếp bảy số bảy, đúng đấy. Ta và con đi lẫn vào trong đám dân chúng đến dự lễ, một là xem hội ấy như thế nào, hai là xem Kim Thiền Tử có phúc đáng được dùng bảo bối của ta không, ba là xem họ giảng kinh ǵ".

Trong hồi thứ 24, khi thầy tṛ Đường Tăng đến quán Ngũ Trang. Đúng hôm ấy, Trấn Nguyên đại tiên nhận được tờ thiếp của Nguyên Thủy Thiên Tôn mời đến cung Di La trên Thương Thanh Thiên nghe giảng về "Hỗn nguyên đạo quả".

Lúc đi mang theo 46 vị đệ tử, và dặn 2 đệ tử Thanh Phong, Minh Nguyệt ở nhà rằng: "Sắp tới, có một cố nhân của ta đi qua đây, hai con phải tiếp đón nồng hậu, mang hai quả nhân sâm ra mời ngài xơi, để tỏ chút t́nh cố cựu." Hai đệ tử biết được cố nhân của sư phụ là ḥa thượng sang phương Tây bái Phật cầu kinh, liền nói: "Khổng Tử có nói: 'Đạo bất đồng, bất tương vi mưu' (Đạo khác nhau, không cùng bàn bạc được).

Chúng ta thuộc Thái Ất huyền môn, sao sư phụ lại quen biết vị ḥa thượng đó?" Trấn Nguyên Tử giải thích: "Vị ḥa thượng đó vốn là Kim Thiền Tử chuyển sinh, đồ đệ thứ hai của Tây phương thánh lăo là đức Phật Như Lai. Năm trăm năm trước, ta với ngài ấy có quen biết nhau ở "Hội Lan Bồn". Ngài đă từng tự tay mời trà ta, kính trọng ta. Từ đấy ta coi như bạn cũ."

Ngô Thừa Ân trong hồi thứ 27 viết rằng: "Quả nhiên ngọn núi này có một con yêu tinh, Khi Hành Giả ra đi, làm kinh động con yêu quái. Trên tầng mây, đạp luồng gió âm, hắn nh́n thấy Đường Tăng đang ngồi dưới đất, xiết bao mừng rỡ nói: 'May quá! May quá! Mấy năm nay mọi người thường nói về lăo ḥa thượng nhà Đường bên phương Đông đi lấy kinh Đại Thừa. Lăo vốn là Kim Thiền Tử hóa thân, tu hành mười đời, ăn được một miếng thịt của lăo sẽ sống lâu măi măi. Hôm nay lăo đến đây rồi!"

Trong hồi thứ 100, chính Như Lai đă nói ra chân tướng. Lúc ấy Như Lai nói: "Này thánh tăng, kiếp trước nhà ngươi là đồ đệ thứ hai của ta, tên gọi Kim Thiền Tử. Chính v́ nhà ngươi không chịu nghe thuyết pháp, coi thường đạo giáo của ta, nên ta đày linh hồn nhà ngươi xuống cơi phương Đông. Nay mừng nhà ngươi đă quy y, giữ đạo Sa Môn, tuân theo giáo lư của ta, đi thỉnh chân kinh có nhiều công quả, vậy ta gia phong cho chính quả chức to là Chiên Đàn Công Đức Phật."

Ư nghĩa thực sự về nhân vật Đường Tăng - Kim Thiền Tử

Tác giả cho rằng, trên thực tế, Kim Thiền Tử chính là để nói rằng Đường Tăng là hóa thân và truyền nhân của Thiền. Thiền tông Trung Quốc do tổ Đạt Ma truyền nhập vào, lúc đó là thời kỳ Nam Bắc Triều. Ban đầu, Phật Tổ tại Linh Sơn tổ chức Pháp hội cầm lên một cành hoa sen, đệ tử Ma Ha Ca Diếp (Mahākāśyapa) mỉm cười, tiếp nhận tâm pháp thiền, từ đây trải qua hai mươi mấy đời truyền về sau, cuối cùng do Đạt Ma Sư Tổ truyền nhập vào Trung Quốc, cũng tại Tung Sơn khai sáng thiền tông, sau cùng được lục tổ Huệ Năng làm cho rạng rỡ, trở thành tông phái lớn nhất trong Phật giáo Trung Quốc.

Đường Tăng là hóa thân của Kim Thiền Tử, Thiền (trong tên Kim Thiền Tử) và Thiền (trong thiền tông) có âm đọc giống nhau, ngụ ư là Thiền; Kim là phương Tây (ngũ hành chia theo 8 hướng, hành kim là hướng Tây, Tây Bắc), Kim Thiền ngụ ư là truyền Thiền đến phương Tây. Kim là kim cương, giống như Kim cương trong kinh Kim cương bát nha ba la mật, có thể phá hết thảy chướng ngại và phiền năo. Tử là dùng để tôn xưng những Thánh nhân có thành tựu thời xưa, giống như Khổng Tử, Lăo Tử, Quảng Thành Tử v.v. Kim Thiền Tử cũng thể hiện sự dung hợp cao độ của Thích, Nho, Đạo.

Trong lịch sử, pháp sư Huyền Trang đă trải qua khổ nạn, lấy được Tam tạng chân kinh, lại phải khổ tâm biên dịch, đây được coi là một dấu mốc thành công của Phật giáo Trung Quốc, từ đó Phật giáo cũng trở thành quốc giáo của Trung Quốc, ngay cả người Ấn Độ cũng phải đến Trung Quốc để lấy kinh.

Trong công cuộc hoằng dương Phật giáo, công lao của pháp sư Huyền Trang là rất lớn, không chỉ dân gian truyền tụng sự tích vĩ đại và công lao của ông, ngay cả Đường Thái Tông Lư Thế Dân lúc ấy cũng tự ḿnh soạn ra một bài viết dài 781 chữ "Đại Đường Tam Tạng Thánh Giáo Tự" để khen ngợi ông. Trong bài viết này, Đường Thái Tông đă khen Huyền Trang: "Gió thông trăng nước chẳng sánh vẻ hào hoa; ngọc sáng móc tiên khó so bề cốt cách." Như vậy đủ thấy Huyền Trang được đánh giá cao như thế nào.

Một ngày nọ, sau khi Đường Cao Tông biết được tin Huyền Trang bị bệnh nguy kịch, lập tức phái nhiều ngự y đến cứu chữa. Sau khi Huyền Trang qua đời, Cao Tông đau buồn băi triều, cũng nhắc đi nhắc lại: "Trẫm mất quốc bảo rồi".

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 31948


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 67,574
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-28 at 3.01.40 PM.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	2144634  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,770 Times in 5,124 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 77 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09327 seconds with 13 queries