Nhờ 1,5 lít nước mà 9 ngư dân sống sót ở cồn cát giữa Trường Sa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 369
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhờ 1,5 lít nước mà 9 ngư dân sống sót ở cồn cát giữa Trường Sa
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	95.1 KB
ID:	2144807   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	2144808   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	2144809  
9 ngư dân sống sót ở cồn cát giữa Trường Sa nhờ 1,5 lít nước. Do tàu bị sóng đánh lật, Nở cùng 8 ngư dân trôi dạt đến cồn cát ở băi An Nhơn (quần đảo Trường Sa), chia nhau từng ngụm nước ngọt trong chai nhỏ, cầm cự hơn 5 ngày.

"Hai bạn biển đi chung tàu đă nằm lại biển khơi. Tới giờ tôi vẫn chưa hoàn hồn", thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở, 26 tuổi, ở xóm Gành Cả, xă B́nh Châu, huyện B́nh Sơn, Quảng Ngăi, nói khi vừa được đưa về nhà sáng 28/11.


Thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở, bên bờ biển thôn Gành Cả, xă B́nh Châu, B́nh Sơn, Quảng Ngăi. Ảnh: Phạm Linh

Bốn tuần trước, tối 1/11, tàu chở Nở cùng 10 thuyền viên bị sóng lớn đánh lật ở khu vực cách đảo Sơn Ca hơn 20 km. Chín người bám được theo tàu, trôi dạt vào băi An Nhơn, cách điểm bị nạn gần 2 km. Đây là rạn san hô đường kính khoảng 1,4 km, rộng 60 ha, giữa băi có một cồn cát nhỏ. Cả nhóm bơi vào cồn cát nhưng không có lương thực và chỉ giữ được khoảng 1,5 lít nước đựng trong hai chai.

Thuyền trưởng Nở kể những ngày sau đó, nhóm phân công nhau, người ốm th́ nghỉ ngơi, người mạnh đi t́m quanh cồn cát để kiếm thức ăn, song nơi đây không có ǵ ngoài những con ốc nhỏ. Mọi người phải chia nhau ăn sống. Khi khát quá, mỗi người chỉ nhấm một ít nước cho đỡ khô họng, chờ người ứng cứu. "Tối đến, cồn cát nổi trên mặt nước rộng khoảng 50 m2. Chín người nằm cạnh nhau cho đỡ lạnh. Mỗi khi biển động, sóng đánh qua đầu", Nở nhớ lại.

Đến ngày thứ tư, trên cồn cát có mưa lớn. Các ngư dân t́m được một can nhựa lớn trôi theo tàu dùng hứng nước để tiếp tục cầm cự v́ không biết khi nào mới có tàu đi ngang. Điều may mắn đến với 9 ngư dân khi sáng 6/11, tàu của thuyền trưởng Nguyễn Tấn Ḥa, 34 tuổi (cùng quê ở xă B́nh Châu) đi qua. Mừng rỡ v́ có thể được cứu sống, cả nhóm đứng trên cồn cát dốc sức gọi, vẫy tay ra hiệu.


Băi An Nhơn (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) cách vịnh Cam Ranh hơn 250 hải lư (khoảng 450 km). Ảnh: Khánh Hoàng

Do tàu cứu nạn không thể vào gần cồn cát, thuyền trưởng Hoà dùng thuyền thúng tiếp cận, chia ngư dân thành hai tốp, đưa lên tàu. Lúc này 9 người đều đói lả, mê sảng. "Chúng tôi nấu cháo trắng đút cho từng người ăn v́ họ đều rất yếu, không thể đứng nổi sau 5 ngày cầm cự", anh Hoà kể.

Sau khi tŕnh báo sự việc với cơ quan chức năng, thuyền trưởng Hoà cho tàu chạy hướng về đảo Sơn Ca, nhưng biển động phải mất khoảng 7 giờ mới đến nơi. Tại đảo, các ngư dân được hải quân tiếp nhận, chăm sóc y tế. 4 người trong nhóm phải truyền nước v́ quá yếu.

Thuyền trưởng Hoà sau đó cùng một tàu cá khác trở lại khu vựa băi An Nhơn t́m hai ngư dân mất tích nhưng không thấy nên tiếp tục đánh bắt và vừa trở về cách đây gần một tuần. C̣n 9 thuyền viên bị nạn ở lại đảo Sơn Ca gần một tháng chờ sức khoẻ phục hồi. Hôm 27/11, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đă đưa các ngư dân về TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Ḥa. Sau đó, họ được cơ quan chức năng đưa về quê nhà ở Quảng Ngăi.

"Con tàu trị giá đến 3 tỷ đồng mới đóng vài năm trước đă bị ch́m. Sắp tới tôi lấy tiền bảo hiểm và mong được hỗ trợ sắm lại tàu mới để tiếp tục ra biển đánh cá", anh Nở nói.

Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Ḥa (trái) người cứu 9 ngư dân trên tàu cá. Ảnh: Phạm Linh

Ông Bùi Hồng Vân, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xă B́nh Châu, cho biết ngư dân của xă chuyên nghề lặn đêm với hàng trăm tàu cá. Chủ tàu rủ bạn thuyền từ địa phương và các tỉnh khác như B́nh Định, Phú Yên, Khánh Ḥa... đánh bắt chủ yếu ở biển Trường Sa và Hoàng Sa. Họ thường hỗ trợ nhau khi hoạn nạn.

Theo ông Vân, thuyền trưởng Nguyễn Tấn Ḥa, cũng đă cứu nhiều người trên tàu bị cháy năm 2018 và tàu bị hư chân vịt tháng 3 vừa qua. Bản thân anh Hoà cũng từng được các thuyền viên cùng xóm cứu khi tàu bị ch́m năm 2014.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 34781


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 75,234
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	95.1 KB
ID:	2144807   Click image for larger version

Name:	422.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	2144808   Click image for larger version

Name:	423.jpg
Views:	0
Size:	99.8 KB
ID:	2144809  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 7,137 Times in 6,320 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 85 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07956 seconds with 13 queries