Xe điện của BMW có thể sạc bằng cửa sổ trời và kính chắn gió - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xe điện của BMW có thể sạc bằng cửa sổ trời và kính chắn gió
Công nghệ pin mặt trời của BMW có thể được lắp trên kính chắn gió, cửa sổ trời. Các mô-đun này vừa giúp sạc xe điện, vừa hạn chế ánh sáng lọt vào cabin.

BMW đă thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng và sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hăng trong tương lai. CarBuzz đă phát hiện ra một bằng sáng chế của BMW tại Văn pḥng Nhăn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA), mô tả chi tiết một phương pháp mới để đặt các tấm pin mặt trời lên kính xe, hứa hẹn cải thiện hiệu suất điện tạo ra, đồng thời giảm đáng kể sự xâm nhập của ánh sáng vào trong xe.
Bằng sáng chế công nghệ pin mặt trời mới của BMW. Ảnh: Carbuzz.

Công nghệ mới này có thể sẽ được áp dụng đầu tiên lên một trong những chiếc xe điện cao cấp của BMW, ví dụ như mẫu SUV BMW XM hoặc BMW iX trong tương lai, không gian nội thất lớn của những mẫu xe này là một lợi thế trong việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời.

Công nghệ pin mặt trời trên ôtô không phải mới, nó xuất hiện từ những năm 1990, nhiều hăng xe cao cấp đă thử nghiệm sử dụng các tấm pin này, thường được gắn trong bảng điều khiển cửa sổ trời nhằm cung cấp năng lượng cho hệ thống điều ḥa trên ôtô.

Tuy nhiên bằng sáng chế mới của BMW hơi khác biệt, những tấm pin mặt trời này sẽ bao phủ cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ để tạo ra nhiều điện hơn so với hệ thống cũ. Bí mật nằm ở các mô-đun tích tụ năng lượng mặt trời được làm cực mỏng và áp trực tiếp lên mặt kính. Dù có tuổi thọ rất dài, các mô-đun này lại kém hiệu quả hơn trong việc tạo ra điện so với các tế bào quang điện (PV) trên các tấm pin truyền thống.

Các mô-đun năng lượng mặt trời này cũng có đặc điểm là gần như trong suốt, nhưng nếu lớp phủ mỏng, việc thu năng lượng sẽ kém hiệu quả hơn. Do đó, kính chắn gió trước của xe sẽ được phủ một lớp mô-đun mỏng ở những khu vực tầm nh́n của người lái, duy tŕ độ sáng lên đến 95%, trong khi các khu vực ở ŕa kính được phủ dày hơn.


Các mô-đun năng lượng mặt trời có thể được phủ lên kính chắn gió, cửa sổ trời.

Các cửa sổ bên, cửa sổ trời và kính chắn gió phía sau sẽ được phun các lớp mô-đun năng lượng mặt trời dày hơn, giảm độ truyền ánh sáng xuống từ 50% đến 80% và làm cho lớp phủ mô-đun năng lượng mặt trời hoạt động hiệu quả hơn.

Vẫn chưa rơ khi nào kỹ thuật mới này sẽ được áp dụng thương mại. Hạn chế đầu tiên là chi phí phát triển công nghệ cao, thứ hai là sự khác biệt giữa các thị trường, mỗi quốc gia có các quy định riêng về khả năng truyền ánh sáng của kính ôtô. Điều này đồng nghĩa hệ thống mô-đun năng lượng mặt trời phải có thông số kỹ thuật khác nhau về độ dày tùy theo thị trường, điều này làm tăng chi phí sản xuất. Trở ngại cuối cùng là việc thay thế kính chắn gió có gắn pin mặt trời sẽ đắt đỏ hơn nhiều.

Mặt khác, khi công nghệ này được phát triển và trở nên hợp lư hơn, nó có thể sẽ được áp dụng rộng răi. Ngoài ra, các mô-đun PV này không bị giới hạn bởi kích thước hoặc h́nh dạng bề mặt, do đó nó cũng có thể được phun lên các tấm thân xe, mui xe và vẫn giữ được khả năng hấp thụ điện.

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-02-2022
Reputation: 13091


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 39,169
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	014c9b71b13c5862012d.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	2146552  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,860 Times in 1,718 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 49 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07235 seconds with 12 queries