V́ sao ông Obama nói '51 tốt hơn 50' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 327
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao ông Obama nói '51 tốt hơn 50'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	146.2 KB
ID:	2148812  
Theo như lợi ích lớn nhất của việc giữ được ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia là củng cố đáng kể quyền kiểm soát của đảng Dân chủ đối tại Thượng viện. Việc đảng Dân chủ mở rộng thế đa số tại Thượng viện, với kết quả bầu cử thượng nghị sĩ đại diện bang Georgia, có ảnh hưởng lớn tới nền chính trị Mỹ những năm tới, việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 12 giúp đảng này không cần tới lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris để phá vỡ thế cân bằng tại Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, đảng Dân chủ đă giữ lại được quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ sau khi giành chiến thắng trong các cuộc đua then chốt tại các bang Pennsylvania, Arizona, Nevada và mới đây là bang quan trọng Georgia.

Kết quả của cuộc bầu cử bổ sung hôm 6/12 tại Georgia không c̣n mang tính quyết định đối với khả năng kiểm soát Thượng viện của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, nó vẫn rất quan trọng khi quyết định mức độ kiểm soát của đảng này tại Thượng viện, cũng như tạo lợi thế chính trị chiến lược trước kỳ bầu cử năm 2024.

Lợi thế tức thời của đảng Dân chủ khi thắng ở Georgia

Lọi ích lớn nhất của việc giữ được ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia là củng cố đáng kể quyền kiểm soát của đảng Dân chủ đối tại Thượng viện. Theo đó, việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 12 giúp đảng này không cần tới lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris để phá vỡ thế cân bằng tại Thượng viện.

Theo New York Times, lợi thế này sẽ giúp đảng Dân chủ thông qua dự luật, bổ nhiệm thẩm phán liên bang và quan chức chính phủ một cách dễ dàng hơn.

Đặc biệt, việc mở rộng thế đa số tại Thượng viện sẽ giúp đảng Dân chủ phá vỡ thế bế tắc trong trường hợp một thượng nghị sĩ có đường lối trung hữu của đảng này bỏ phiếu ngược với các thành viên c̣n lại trong đảng.

Kết quả cuộc bầu cử bổ sung hôm 6/12 cho vị trí thượng nghị sĩ đại diện bang Georgia đă gọi tên người chiến thắng là Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (phải) của đảng Dân chủ trước đối thủ Herschel Walker của đảng Cộng ḥa. Ảnh: AP.

Theo Guardian, kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền, một số dự luật quan trọng của đảng Dân chủ như dự luật về cơ sở hạ tầng hay dự luật về áp dụng mức lương tối thiểu đă bị tŕ hoăn hoặc chặn lại ở Thượng viện do không nhận được sự ủng hộ của một số chính trị gia như Thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang Tây Virginia và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema của bang Arizona.

Việc giành được thêm một ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia sẽ giúp đảng Dân chủ khắc phục phần nào vấn đề này.

Bên cạnh đó, theo CNN, việc nâng số thượng nghị sĩ lên con số 51 sẽ giúp đảng Dân chủ chiếm đa số trong các tiểu bang của Thượng viện kể từ năm 2023, thay v́ duy tŕ sự cân bằng về thành viên đối với đảng Cộng ḥa như ở thời điểm hiện tại.

Điều này giúp đảng Dân chủ dễ dàng hơn trong việc thông qua các kế hoạch phân bổ ngân sách, các đề cử nhân sự của Tổng thống Biden, bổ nhiệm các thẩm phán liên bang và thúc đẩy chương tŕnh nghị sự của đảng này tại Thượng viện trong 2 năm tới.

Cuộc bầu cử đầu tiên của năm 2024

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Hạ viện và Thượng viện chính là nhiệm kỳ của các nhà lập pháp. Trong khi hạ nghị sĩ phải tái tranh cử mỗi 2 năm, con số này đối với các thượng nghị sĩ là 6 năm.

Nếu một đảng không giành được kết quả tốt trong các cuộc bầu cử tại Hạ viện, đảng đó chỉ cần chờ 2 năm cho đến chu kỳ bầu cử tiếp theo. Tuy nhiên, nếu một đảng chính trị có kết quả bất lợi trong một kỳ bầu cử ở Thượng viện, ảnh hưởng của một kỳ bầu cử này có thể kéo dài trong nhiều năm.

Những gương mặt nổi bật nhất của đảng Dân chủ như cựu Tổng thống Barack Obama đă đến Georgia để vận động cho thượng nghị sĩ Raphael Warnock nhằm nâng cao vị thế của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử năm 2024. Ảnh: Reuters.

Cuộc bầu cử tại Georgia có ư nghĩa quan trọng đối với đảng Dân chủ, do đảng này sẽ gặp phải nhiều thách thức trong việc giữ được thế đa số tại Thượng viện trong kỳ bầu cử tiếp theo vào năm 2024.

"Cuộc bầu cử đặc biệt tại bang Georgia sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên trong ṿng đua Thượng viện năm 2024", nhà phân tích J. Miles Coleman thuộc trung tâm phân tích chính trị Sabato’s Crystal Ball cho biết.

Với việc Thượng nghị sĩ Warnock tái đắc cử, đảng Dân chủ sẽ giành được 51 ghế thượng nghị sĩ, qua đó có lợi thế lớn hơn tại Thượng viện trước cuộc bầu cử năm 2024. Đây là thời điểm đảng này phải bảo vệ nhiều ghế thượng nghị sĩ đă giành được tại các bang truyền thống ủng hộ đảng Cộng ḥa ở Mỹ.

Đầu tiên chính là bang Tây Virginia, nơi cựu Tổng thống Donald Trump đă giành chiến thắng với cách biệt lên tới 39% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thượng nghị sĩ Manchin của đảng Dân chủ đă giành chiến thắng trước ứng viên Cộng ḥa Patrick Morrisey với khoảng cách 3 điểm vào năm 2018. Nhưng cuộc bầu cử này được tổ chức trong một năm mà đảng Dân chủ tạo ra được một "làn sóng xanh" trên khắp nước Mỹ.

Việc giành thêm một ghế tại Thượng viện sẽ giúp đảng Dân chủ phá vỡ thế bế tắc trong việc thông qua các dự luật, đặc biệt trong trường hợp các chính trị gia theo đường lối trung tả như Thượng nghị sĩ Joe Manchin hay Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema phản đối các dự luật này. Ảnh: Los Angeles Times.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng đảng Cộng ḥa sẽ giành thêm một ghế thượng nghị sĩ từ tay đảng Dân chủ tại bang Tây Virginia vào năm 2024, năm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Ngoài ra, theo Hill, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy mức độ ủng hộ đối với Thượng nghị sĩ Manchin từ các cử tri độc lập đă sụt giảm, sau khi ông giúp đảng Dân chủ thông qua đạo luật giảm thiểu lạm phát.

Bang chiến địa thứ 2 là Montana, nơi ông Trump đă giành chiến thắng với cách biệt 16 điểm vào năm 2020. Thượng nghị sĩ Jon Tester của đảng Dân chủ đă giành chiến thắng trong 2 kỳ bầu cử vào năm 2012 và 2018. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia đảng Cộng ḥa, với sự ủng hộ lớn tại Montana, đang cân nhắc việc chạy đua với ông Tester trong cuộc bầu cử vào năm 2024.

Bang thứ 3 mà đảng Dân chủ có nguy cơ thất thế trong cuộc bầu cử năm 2024 là Ohio. Vào năm 2016, ông Trump đă giành chiến thắng tại bang này với khoảng cách 8 điểm so với bà Hilary Clinton.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown đă tái đắc cử vào năm 2018 dù cử tri tại Ohio ngày càng có xu hướng ngả về đảng Cộng ḥa. Minh chứng rơ nhất là chiến thắng của ứng viên thượng nghị sĩ của đảng này J.D. Vance trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ngoài các khu vực trên, đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với các cuộc cạnh tranh cam go cho vị trí thượng nghị sĩ tại các bang then chốt như Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Nevada và Arizona.

Trong khi đó, không có nhiều thượng nghị sĩ của đảng Cộng ḥa đứng trước nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2024 do tranh cử tại những bang vốn là thành tŕ của đảng này.

Chính v́ vậy, việc giành được thêm một ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử bổ sung hôm 6/12 tại bang Georgia sẽ giúp nới rộng lợi thế của đảng Dân chủ, giúp đảng này tính toán một chiến lược hợp lư hơn, nhằm giữ được thế đa số hoặc hạn chế cách biệt với đảng Cộng ḥa tại Thượng viện sau kỳ bầu cử năm 2024 - một năm bản lề khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 12-07-2022
  Reputation: 64304


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 126,350
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	146.2 KB
ID:	2148812  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,579 Times in 9,142 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 35 Post(s)
  Rep Power: 145 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09137 seconds with 13 queries