HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh doanh "thú chơi" chốt 30 Tết: Cuộc "đấu trí" người bán-kẻ mua
Vài năm trở lại đây, không khó để bắt gặp h́nh ảnh người bán chặt gốc, đập bỏ những chậu cây đào, cây quất vào ngày 30 Tết chứ nhất quyết không bán rẻ. Người bán đă có cái lư của người bán nhưng người mua cũng luôn có cái lẽ của ḿnh.
Người bán than trời v́ ế khách

Người đi bán cây Tết có thể chia làm hai nhóm: nhóm những người nông dân tự trồng mang đi bán và nhóm thương lái nhập cây để kinh doanh bán lại kiếm lời.

Ngồi nh́n ḍng người tấp nập đi lại trên con phố rồi lại đưa mắt qua hàng quất đang chờ chủ nhân mới của ḿnh, anh Hải - một tiểu thương buôn quất khẽ thở dài: “Năm nay ế ẩm quá. Kiểu này chỉ chết người bán như chúng tôi thôi!”
“Đă xách túi đi buôn cây cảnh th́ ai chẳng muốn bán hết hàng và được giá cao. Những người tự trồng tự bán c̣n dễ thở v́ nếu không bán được, có thể mang gốc về chăm sóc chờ cái Tết tiếp theo. C̣n các “con buôn” như tôi th́ ế là hết, chỉ có đường bán rẻ, bán tháo hoặc vứt bỏ thôi”, Anh Hải thở dài.

Một số tiểu thương buôn đào quất khác cũng cho biết, năm nay giá nhập cây cao hơn năm trước, giá thuê mặt bằng cũng cao hơn. Người mua cũng đ̣i hỏi nhiều hơn về chất lượng và dịch vụ, nhiều tiểu thương phải hỗ trợ luôn miễn phí vận chuyển về tận nhà cho “thượng đế”.

Gia đ́nh anh Tiến - một nông dân trồng và bán quất cảnh năm nay trồng 5 sào vườn, thu về hơn 800 cây. Nếu như mọi năm bước sang 30 Tết số quất chưa bán được chỉ khoảng 10% th́ năm nay anh vẫn c̣n gần 40% (tương đương 200 cây) chưa bán được.

Những người nông dân tự trồng đào quất cũng cho biết. Nếu không bán được cây vẫn có thể đem về cắt cành trồng lại. Nhưng việc làm như vậy không hiệu quả bằng trồng cây mới.

Cái lư của người mua

Những người mua cây về chơi Tết cũng phân định ra 2 nhóm: nhóm người có thu nhập cao và nhóm người có thu nhập thấp.

Đối với nhóm thu nhập cao th́ mọi thứ trở nên rất đơn giản, đối với họ qua trọng nhất là chọn được cây đẹp, vừa ư cho nên họ sẽ mua sớm để “săn” được những cây ưng nhất.Nhưng với nhóm thu nhập thấp th́ câu chuyện lại không được suôn sẻ như vậy…Vừa đỡ chậu cúc, anh Tâm vui vẻ: “Cốt cũng để cho cái nhà có không khí ngày Tết, trẻ con nó phấn khởi! Mua sớm th́ giá cây nhỏ cũng gần 200.000 đồng”.

Anh Bắc cùng con gái đang đi chợ Tết cho hay: “Năm nào đến 30 Tết tôi cũng chở con trai đi dạo một ṿng t́m mua những cây giá rẻ, cây “ế”. Biết như vậy cũng không nên nhưng biết sao được, khi với người lao động chân tay như chúng tôi, Tết đến là bao thứ phải gồng gánh, chỉ muốn cho cái cháu có một cái Tết đầy đủ nhưng bao nhà”.

Không chỉ anh Bắc mà nhiều người dân khác cũng mang suy nghĩ như vậy nên những ngày giáp Tết, các hàng cây cảnh chỉ lác đác vài khách nhưng đến ngày 30, mọi người lại “tấp nập” ghé thăm.

Ngoài các nhóm người mua kể trên c̣n có những người do đặc thù công việc mà 30 Tết mới có thời gian đi sắm sửa, nhiều khi những người như vậy cũng bị đánh đồng là ham rẻ.


Chặt bỏ, đốt bỏ đào quất ngày 30 Tết, nên hay không?

Đứng về góc độ người bán, đây cũng chỉ là cách để họ tự bảo vệ lợi ích của ḿnh. Họ không thể nào bỏ công sức, tiền của vào canh bạc mang tên “cây cảnh" rồi lại ê chề chịu “ăn ít” được. Việc đợi ngày 30 Tết mới đi mua hoa đă thành một thói quen khó bỏ của người dân và nếu cứ tiếp tục, người bán c̣n phải tiếp tục “nhịn đau” phá của đến bao giờ?.

Vài năm trở lại đây, nhiều thương lái thà chịu thua lỗ chứ không để người dân có thói quen cứ đến 30 mới đi mua cây cảnh rồi trả “cái giá ngày 30”. Tuy vậy, việc chặt hay đốt bỏ tài sản có thế nào cũng là một việc làm lăng phí chưa kể c̣n gây mất đi h́nh ảnh đẹp về ngày Tết cổ truyền của người Việt.

Hồi kết nào cho cuộc “đấu trí”?

Đối với những người dân có đủ tài chính, xin mượn lời của một người bán: “Hăy mua cây cảnh sớm, đừng đợi trưa 30 Tết! Cả một năm làm việc mới có một lần Tết, vậy th́ đừng ngại mà bỏ ra số tiền nhỉnh hơn “ngày 30” một chút để mua được cây cảnh ưng ư”.

C̣n đối với người bán cây, cũng không nên lăng phí công sức, tài sản của ḿnh, hết hàng sớm đồng nghĩa với được về nhà sớm. Ngoài kia c̣n rất nhiều người không đủ khả năng để mua cái “không khí Tết” dù với giá của “ngày 30”…, thay v́ bỏ đi chúng ta hoàn toàn có thể cho lại những người c̣n khó khăn để ai cũng có Tết./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 01-21-2023
Reputation: 344455


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,900
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	8d8ba68db3c05a9e03d1.jpg
Views:	0
Size:	20.7 KB
ID:	2167731  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,514 Times in 5,462 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07721 seconds with 12 queries