Bất động sản toàn cầu đối diện ṿng xoáy nợ, nguy cơ tạo làn sóng hỗn loạn tín dụng trên toàn thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 273
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bất động sản toàn cầu đối diện ṿng xoáy nợ, nguy cơ tạo làn sóng hỗn loạn tín dụng trên toàn thế giới
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.0 KB
ID:	2168740  
Đà sụt giảm liên tục của loại tài sản lớn nhất toàn cầu đă lan rộng từ thị trường nhà đất sang bất động sản thương mại, nguy cơ tạo làn sóng hỗn loạn tín dụng trên toàn thế giới.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, 175 tỷ USD tín dụng bất động sản – gấp 4 lần so với ngành lớn nhất tiếp theo, đă cạn kiệt. Khi lăi suất cao và thời kỳ tiền rẻ kết thúc, nhiều thị trường bất động sản gần như bị đóng băng.


Công viên giải trí Legoland tại Chuncheon (Hàn Quốc) năm 2022. Ảnh: Bloomberg

Theo nghiên cứu của công ty luật Weil, Gotshal & Manges, thị trường bất động sản châu Âu đang gặp mức độ khó khăn cao nhất trong một thập kỷ, một phần là do thanh khoản giảm. Dữ liệu của MSCI Inc cho thấy, giá trị bất động sản thương mại của Anh đă giảm hơn 20% trong nửa cuối 2022. Ở Mỹ, mức giảm là khoảng 9% theo Green Street.

Việc giao dịch và phát triển bất động sản thương mại, nhà ở giảm sút chắc chắn sẽ tác động đến chi tiêu trong nền kinh tế thực. Đổi lại, điều đó có thể gây rủi ro đến việc làm và tăng trưởng.

"Những ǵ chúng ta đang có trong thời kỳ suy thoái này là nhiều t́nh huống kinh tế khác nhau. Lăi suất đang thắt chặt thay v́ giảm nhẹ là đ̣n giáng với bất động sản và các doanh nghiệp khác", Ian Guthrie, CEO cấp cao của nhóm tư vấn cho vay tại công ty tư vấn Jones Lang LaSalle (JLL), cho biết.

Theo ông, thị trường đang đối diện với một loạt các khoản vay có khả năng vỡ nợ, nơi giá trị bất động sản và ḍng tiền chịu nhiều áp lực. Đại diện JLL nói, cứ 10 khoản vay của doanh nghiệp tại châu Âu, có 1 khoản nợ xấu và rủi ro tín dụng đang gia tăng. Kỷ nguyên tiền rẻ kết thúc kéo dài trong hơn một thập kỷ đột ngột kết thúc khiến t́nh h́nh tại các công ty bất động sản trở nên tồi tệ hơn sau Covid-19.

Những dấu hiệu xấu đang xuất hiện khắp nơi trên toàn cầu. Vào tháng 11 năm ngoái, một công ty bất động sản ở Brookfield đă cảnh báo họ có thể gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn cho 2 toà tháp ở trung tâm Los Angeles (Mỹ). Việc nhà phát triển công viên giải trí Legoland Hàn Quốc không trả được nợ đă gây ra cuộc khủng hoảng tín dụng tại nước này, khiến Ngân hàng trung ương Hàn Quốc phải can thiệp để ổn định thị trường. Tập đoàn bất động sản Caydon của Australia lại đổ lỗi cho lệnh phong toả do Covid-19 và lăi suất tăng cao khiến doanh nghiệp khó khăn.

Builders FirstSource, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xây dựng nhà ở tại Mỹ đă phải cắt giảm hơn 2.600 việc làm, trong khi Made.com – nhà bán lẻ nội thất trực tuyến của Anh rơi vào t́nh trạng mất khả năng thanh toán. Đơn vị sản xuất thiết bị gia dụng Electrolux AB của Thuỵ Điển cũng công bố kế hoạch giảm 4.000 công nhân trong năm ngoái.

Các dấu hiệu suy thoái đang tăng lên tại Mỹ. Michael Knott, đứng đầu bộ phận nghiên cứu quỹ tín thác bất động sản của Mỹ tại Green Street, cho biết, bất chấp sự sụt giảm, giá trị bất động sản thương mại vẫn được định giá cao. Ông dự kiến giá sẽ giảm thêm 5-10% trong năm nay.

Một số ngân hàng Mỹ dự báo tổn thất tín dụng sẽ tăng trong 2023. Trong báo cáo kết quả quư IV, Bank of America đă ghi nhận một khoản vay bất động sản văn pḥng trị giá 1 tỷ USD có rủi ro vỡ nợ hoặc thanh toán chậm tăng cao. C̣n Wells Fargo & Co dự đoán sẽ có nhiều căng thẳng hơn xuất hiện trên thị trường khi nhu cầu suy yếu.

Tom Capasse, CEO của công ty tài chính bất động sản Ready Capital, cho biết sự quay ṿng nhanh đến mức một số người cho vay tín dụng tư nhân đang gặp khó khăn về thanh khoản. "Chúng ta đang ở trong một thị trường giá xuống có trật tự, nơi các ngân hàng đang cắt giảm danh mục đầu tư của họ", ông nói.

Điểm căng thẳng trong bất động sản thương mại dự kiến nằm ở 2 đầu của thị trường: các toà nhà cũ mà người đi thuê đă rời đi và các dự án chưa hoàn thành. Không nơi nào trải qua hiện tượng này sâu sắc hơn Trung Quốc. Vào tháng 9/2022, nước này ước tính có khoảng 2 triệu ngôi nhà đă dừng thi công do thị trường bất động sản chậm lại.

Sự chậm trễ trong các dự án tại Trung Quốc đang được theo dơi sát sao. Sự cố này xuất phát từ việc Trung Quốc siết chặt quản lư với ngành bất động sản vào năm 2020. Bắc Kinh hiện đă thay đổi cách tiếp cận và có thể cho phép các công ty bất động sản tăng thêm đ̣n bẩy bằng cách nới lỏng trần cho vay và lùi thời gian ân hạn để đáp ứng các tiêu chuẩn nợ theo quy định.

Theo Bloomberg, sự hấp dẫn trong các khoản nợ giá rẻ đă khiến các chủ nhà ở châu Âu tăng vay và giành lấy các khoản đầu tư và chi phí đi vay thấp hơn lợi tức. Điều đó khiến bất động sản trở thành mắt xích yếu nhất trong thị trường trái phiếu châu Âu với xác suất vỡ nợ trong 2 năm tới là gần 8%.

Các cơ quan quản lư đă cảnh báo nhu cầu về diện tích văn pḥng đă thấp hơn kể từ đại dịch, chi phí nguyên vật liệu cao hơn và chi phí vay tăng sẽ khiến một số dự án ở châu Âu không khả thi.

Và với ít người mua hơn trên thị trường, nhiều chủ nhà tại châu Âu sẽ phải giảm giá bán. Tại Thuỵ Điển, nơi giá nhà đang rơi tự do, công ty Samhallsbyggnadsbolaget i Norden AB đă phải bán bất động sản trị giá 1 tỷ USD để trả nợ, một dấu hiệu cho thấy họ đang t́m cách giảm tỷ lệ đ̣n bẩy.

Một t́nh huống tương tự đang diễn ra ở Mỹ - những người đi vay đang yêu cầu giá nhà giảm nhiều hơn mức mà người bán sẵn sàng chấp nhận. Sự bế tắc về định giá phần nào khiến các ngân hàng, nhà cung cấp tín dụng khác thận trọng hơn với các khoản vay mới. Phía JLL cho biết, khi các chủ nhà tái cấp vốn, họ có thể phải bơm tới 25% giá mua ban đầu để đáp ứng các yêu cầu số liệu từ ngân hàng cho vay.

Adam Tooze, giáo sư tại Đại học Colombia ở New York, đánh giá bất động sản là một biến suy thoái lớn. "Đó là loại tài sản lớn nhất và được liên kết trực tiếp với ngân sách hộ gia đ́nh, do vậy, nó có thể kéo theo những hệ quả đối với tiêu dùng. Đây là một rủi ro suy thoái lớn", ông nói.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 4627


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 27,666
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.0 KB
ID:	2168740  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 58
  Thanked 2,105 Times in 1,746 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 30 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06645 seconds with 13 queries