Biến lớn ở một công ty xe điện trăm tỷ USD: Lănh đạo cấp cao liên tục từ chức, giá cổ phiếu giảm 76% - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2071
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biến lớn ở một công ty xe điện trăm tỷ USD: Lănh đạo cấp cao liên tục từ chức, giá cổ phiếu giảm 76%
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-25 at 11.06.41 AM.png
Views:	0
Size:	217.5 KB
ID:	2169180  
Đây là vị lănh đạo cấp cao mới nhất rời công ty trong bối cảnh công ty xe điện này đang thay đổi hoạt động để mở rộng quy mô.Tờ WSJ đưa tin, Giám đốc vận động hành lang của hăng xe điện Rivian Automotive là Jim Chen sắp rời công ty. Đây là vị lănh đạo cấp cao mới nhất rời công ty trong bối cảnh họ đang thay đổi hoạt động để mở rộng quy mô.

Ông Chen vốn là cựu lănh đạo tại Tesla đă gia nhập Rivian vào năm 2018. Ông chịu trách nhiệm dẫn đầu cuộc chiến giữa các bang để cho phép bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây vốn là chiến lược kinh doanh cốt lơi của các nhà sản xuất chỉ sử dụng xe điện như Rivian và Tesla vốn không sử dụng các đại lư truyền thống để bán ô tô. Phía công ty cho biết, ông Chen dự kiến sẽ rời Rivian vào cuối tháng 2.

Đáng chú ư, sự ra đi của ông Chen diễn ra sau khi một số lănh đạo cấp cao khác rời công ty trong những tháng gần đây, bao gồm cả cố vấn chung và người đứng đầu chuỗi cung ứng. Ngoài ra đây cũng là thời điểm Rivian đang t́m cách cắt giảm chi phí để bảo toàn tiền mặt.

Một phát ngôn viên của Rivian cho biết ông Chen sẽ rời công ty theo thỏa thuận chung và ông bày tỏ mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đ́nh và đi du lịch.

“Tôi tự hào về công việc chúng tôi đă làm, tầm ảnh hưởng mà chúng tôi có và đội ngũ mà chúng tôi đă xây dựng”, ông Chen nói trong một tuyên bố gửi qua email.

Tại Rivian, ông Chen được giao nhiệm vụ vận động hành lang các bang để sửa đổi luật buộc các công ty xe hơi phải bán xe thông qua các đại lư nhượng quyền. Ông Chen đă chiến đấu trong các cuộc chiến lập pháp tương tự trong nhiệm kỳ của ḿnh tại Tesla và ông thừa nhận rằng cuộc chiến đă trở nên khó khăn hơn tại Rivian.

Ông Chen cũng phụ trách các nỗ lực vận động hành lang liên bang và các vấn đề pháp lư của Rivian, điều hành một nhóm nhỏ thường xuyên đến các trụ sở chính phủ trên khắp đất nước, cũng như gặp gỡ các nhà lập pháp trên Điện Capitol.

Động thái này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với mối quan hệ của công ty khởi nghiệp như Rivian với Washington, nơi đă ủng hộ xe điện nhưng cũng đưa ra những hạn chế mới khiến một số mẫu xe khó đủ điều kiện nhận tín dụng thuế của chính phủ.

Theo các quy tắc mới được thông qua như một phần của Đạo luật Giảm lạm phát năm ngoái, chỉ những chiếc xe tải và SUV điện có giá dưới 80.000 USD mới đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế liên bang, một thay đổi mà công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Irvine, California cho biết đă đặt họ vào thế bất lợi.

Mặc dù cả xe bán tải R1T và SUV R1S của Rivian đều có giá khởi điểm dưới 80.000 USD, nhưng công ty cho biết hầu hết các xe của họ đều bán được với giá cao hơn mức đó khi các tính năng và tùy chọn khác được thêm vào.

Rivian IPO vào tháng 11/2021 với mức định giá khoảng 86 tỷ USD trong ngày giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên gần đây công ty đă phải vật lộn với một số khó khăn ngày càng tăng, bao gồm cả việc suưt chút nữa không đạt được mục tiêu sản xuất vào năm ngoái tại nhà máy duy nhất của họ ở Normal, Ill.

Giá cổ phiếu của công ty đă giảm 76% kể từ sau thương vụ IPO rầm rộ và lượng tiền mặt của công ty đă giảm dần xuống c̣n 13,8 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Rivian gần đây đă hoăn việc tung ra một mẫu xe rẻ hơn, được đặt tên là R2, muộn hơn một năm cho đến năm 2026. Giám đốc điều hành của Rivian là RJ Scaringe nói rằng sự chậm trễ này là để cho một nhà máy đă lên kế hoạch ở Georgia có đủ thời gian chuẩn bị cho việc bắt đầu sản xuất.

Nhà sản xuất xe điện cũng đă có một số thay đổi đáng chú ư ở các cấp bậc cao hơn, bao gồm cả việc thay thế người đứng đầu bộ phận sản xuất và giám đốc điều hành trong năm ngoái. Vào tháng 7, Rivian đă tiết lộ kế hoạch sa thải 6% trong số 14.000 nhân viên của ḿnh, một động thái tiết kiệm tiền mặt nhằm đối phó với áp lực lạm phát và thắt chặt thị trường vốn.

Ông Chen đă trở thành một trong những người ủng hộ hàng đầu cho những thay đổi pháp lư để cho phép các nhà sản xuất ô tô bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Ông là vị khách thường xuyên đến các công sở trên khắp đất nước và đă chiến đấu trong một số cuộc chiến lập pháp sớm nhất về doanh số bán xe trực tiếp khi c̣n ở Tesla. Ông Chen cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào mùa hè năm ngoái rằng ông đă rời Tesla sau gần 6 năm v́ bị kiệt sức bởi tốc độ làm việc.

Trong khi đó, cuộc chiến giữa các nhà sản xuất ô tô và hiệp hội đại lư ô tô về việc ai có thể bán một chiếc xe đă trở nên khốc liệt hơn. Tại Tesla, ông Chen đă có thể tạo ra các thỏa thuận thỏa hiệp cho phép nhà sản xuất ô tô đó vận hành các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty tuy nhiên ông nhận thấy các đại lư không dễ thương lượng khi ở Rivian.

Tại Georgia, nơi ông Chen đă giúp Tesla giành được khả năng bán xe trực tiếp cho người tiêu dùng, ông đă vấp phải sự phản đối gay gắt từ cơ quan lập pháp bang mặc dù Rivian có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại bang này.

Các công ty khởi nghiệp EV đă có thể bán xe của họ thông qua các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty ở Mississippi, nhưng luật được đề xuất sẽ cấm họ làm như vậy trừ những trường hợp hạn chế.

Các giám đốc điều hành của Rivian cho biết việc mở thêm các cửa hàng thuộc sở hữu của công ty là một phần quan trọng trong chiến lược bán lẻ của họ và cần thiết để giảm chi phí cũng như tăng cường số lượng giao hàng cho khách hàng.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 6213


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-25 at 11.06.41 AM.png
Views:	0
Size:	217.5 KB
ID:	2169180  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,869 Times in 2,468 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06732 seconds with 13 queries