Góc khuất của thế giới Geisha - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Góc khuất của thế giới Geisha
Click image for larger version

Name:	sa.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	2169501  
Những cáo buộc về lạm dụng t́nh dục có nguy cơ làm hoen ố h́nh ảnh thế giới nghệ thuật truyền thống của những Geisha ở Nhật Bản.

Geisha là những nghệ sĩ có tài ca múa nhạc và có khả năng tṛ chuyện, là một nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản. Họ được coi là những người ǵn giữ văn hóa sống ở nước này.

Nhưng khi những chia sẻ về thời gian làm Maiko (Geisha tập sự) tại Kyoto năm 16 tuổi của Kiyoha Kiritaka lan truyền trên mạng vào giữa năm ngoái, các cuộc tranh luận đă nổ ra, phơi bày một góc tối trong văn hóa lâu đời hàng thế kỷ. Cô gái 23 tuổi cho biết ḿnh có thể "bị lấy mạng v́ những chia sẻ này, nhưng nếu không ai lên tiếng, sẽ không có ǵ thay đổi".

"Khách hàng tḥ tay vào trong bộ kimono, chạm vào vùng nhạy cảm của tôi", cô kể. "Nhưng khi tôi nói với Okasan, bà ấy nổi giận và nói rằng đó là lỗi của tôi".

Các Geisha thường hoạt động trong một "nhà", thường được gọi là Okiya. Người điều hành Okiya là một người phụ nữ mà các Geisha gọi là Okasan (Mẹ). Mối quan hệ của Geisha trong xă hội thu nhỏ Okiya khá phức tạp.

Geisha ở Kyoto được cho là đại diện cho nền văn hóa Geisha tinh tế và thanh lịch nhất. Tại cố đô này, người Nhật có một hệ thống đào tạo ra các Geisha lành nghề. Hiện có khoảng 600 Geisha ở Nhật Bản, so với 80.000 vào những năm 1920.

Kiritaka kể từng bị "ép uống quá nhiều rượu" và bị yêu cầu tắm chung với khách hàng nhưng đă tránh được việc đó. Tuổi hợp pháp để uống rượu ở Nhật là 20.

Cựu Geisha tập sự cho biết hầu như không được Okasan bảo vệ trong thời gian 8 tháng làm việc, thậm chí cáo buộc bà đề xuất cô bán trinh tiết với giá 50 triệu yen (338.000 USD).

Đến năm 2017, cô bị trầm cảm và cảm thấy cuộc sống khó khăn hơn sau thời gian làm Geisha tập sự, nhưng biết rằng c̣n nhiều trường hợp khác tồi tệ hơn nữa.

"Tôi không thể nh́n các cô gái trong ngành tiếp tục chịu đựng chứng trầm cảm và t́m đến cái chết", cô viết. "Những ǵ tôi trải qua là nạn buôn người và khinh thường phụ nữ. Tôi muốn hỏi liệu mọi người c̣n ngưỡng mộ Geisha sau những chia sẻ của tôi nữa hay không".

Câu chuyện của Kiritaka làm dấy lên một cuộc tranh luận về thế giới Geisha. Nhiều học giả, nhà hoạt động v́ quyền phụ nữ đă chia sẻ câu chuyện này. Một nữ chính trị gia yêu cầu chính phủ Nhật Bản "lắng nghe và hành động để thay đổi".

Nhưng sự im lặng dường như vẫn ngự trị ở cố đô Kyoto. "Mọi người đều nghe về những chuyện như vậy, nhưng không ai thảo luận về nó", Peter Macintosh, nhà tổ chức sự kiện Geisha người Canada, làm việc trong lĩnh vực này 30 năm, cho biết.

"Một trong những nguyên tắc của nghề này là sự riêng tư. Họ không được kể về những trải nghiệm của ḿnh với khách hàng, bất kể tốt hay xấu. Nếu phá vỡ quy tắc, họ sẽ bị cô lập", ông Macintosh giải thích.

Trong khi đó, Carmen Tamas, chuyên gia từ Đại học Kobe, người đứng đầu chương tŕnh ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, cho biết một số đồng nghiệp của Kiritaka đă lên án cô này. Họ ám chỉ cựu Geisha tập sự là "kẻ gây rối, làm hoen ố danh tiếng của họ".

Bà Tamas nói cộng đồng Geisha ở Nhật gắn bó với nhau chặt chẽ, do đó những chia sẻ của Kiritaka là điều rất không được hoan nghênh. Cô bị nhiều người trong ngành cáo buộc "làm tiền, trả thù, gây chú ư, làm vấy bẩn biểu tượng thiêng liêng của Nhật Bản".

Kiritaka phản bác rằng hàng chục cựu Geisha tập sự đă liên lạc với cô trong nhiều năm để chia sẻ những trải nghiệm của họ. "Geisha và Maiko không tiếp xúc với công chúng, khiến việc kêu gọi giúp đỡ trở nên khó khăn hoặc gần như không thể", cô cho biết.

Geisha tập sự thường bắt đầu đào tạo ở tuổi 15. Hầu hết họ rời ṿng tay gia đ́nh, bạn bè để sống trong Okiya. Họ cũng ít có thời gian nghỉ ngơi khi phải luyện tập nghệ thuật truyền thống vào ban ngày, tiếp khách vào ban đêm, thường không ngủ trước 3h sáng.

Điện thoại di động và máy tính cá nhân bị cấm, khiến những người trẻ phải giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua điện thoại cố định hoặc thư tay. Hơn nữa, họ chỉ nhận được phần nhỏ trong số tiền họ kiếm được, phần lớn sẽ về tay Okiya.

Kiritaka không phải người đầu tiên tố cáo nạn lạm dụng trong ngành. Một Geisha nổi tiếng khác cũng nói về nạn hiếp dâm trong cuốn tự truyện Geisha Phố Gion.

Tuy nhiên, chuyên gia Tamas và nhà tổ chức Macintosh cho biết quấy rối t́nh dục không xảy ra thường xuyên trong ngành. Bà Tamas lưu ư rằng hầu hết Okiya có những biện pháp bảo vệ Geisha nghiêm ngặt. Họ cũng được đào tạo để từ chối khách, một số Okiya c̣n hướng tổ chức các lớp tự vệ cho Geisha.

"Nói chung, mọi người không t́m đến Geisha v́ những trải nghiệm t́nh dục, trong bối cảnh ngành kinh doanh tiếp viên quá phát triển. Họ muốn tận hưởng trải nghiệm truyền thống", bà nhận định, song lưu ư rằng vẫn c̣n số ít các cơ sở Okiya thiếu tài chính "có thể ít có xu hướng bảo vệ Geisha tập sự hơn".

"Các Okiya giờ sẽ phải tập trung bảo vệ và cẩn thận hơn đối với sức khỏe của Geisha tập sự", bà nói thêm. "Họ muốn giữ cho truyền thống này không bị hoen ố, gắn liền với sự thuần khiết và niềm vui. Nhưng nếu câu chuyện của Kiritaka là thật và diễn ra thường xuyên, việc duy tŕ h́nh ảnh đó là không thể".

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-26-2023
Reputation: 23235


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 59,044
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	sa.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	2169501  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,420 Times in 2,987 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 69 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 10:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07350 seconds with 12 queries