Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	99.1 KB
ID:	2170655  
Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường của một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn pḥng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo.

Coi trọng Vành đai-Con đường


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Ngoại trưởng Vương Nghị (trước khi làm Chủ nhiệm Văn pḥng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Tần Cương lên làm ngoại trưởng) mới đây đều vừa nêu khái quát định hướng vừa đề cập cụ thể các vấn đề về phát triển kinh tế Trung Quốc trong năm 2023 và nhiều năm sau đó.

Đó là đẩy nhanh tốc độ xây dựng Cảng thương mại tự do Hải Nam; tận dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để nhập nhiều nguyên liệu giá rẻ, xuất nhiều thành phẩm giá cạnh tranh, duy tŕ các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; xây dựng vành đai phát triển dọc theo Vành đai - Con đường và đưa ra khái niệm mới dễ được chấp nhận hơn là “Con đường hạnh phúc”.

Máy bay không người lái tại Hội chợ công nghệ cao Trung Quốc ở Thâm Quyến Ảnh: Xinhua

Năm nay Trung Quốc coi trọng Vành đai-Con đường hơn trước v́ là năm chẵn (10 năm) kỷ niệm sáng kiến của Chủ tịch Tập Cận B́nh ra đời, nhà báo Trung Quốc nói. Lănh đạo Trung Quốc sẽ mời lănh đạo nhiều nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế lớn như LHQ, WB, IMF, WEF, WTO, UNESCO, WHO… tham dự Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai-Con đường lần thứ 3 diễn ra sau kỳ họp Quốc hội ở Bắc Kinh (theo tin Xinhua, kỳ họp sẽ được tổ chức vào tháng 3).

Tại Diễn đàn lần này, Trung Quốc hy vọng lănh đạo các nước có những cam kết tham gia mới hoặc tham gia sâu rộng hơn vào Vành đai-Con đường v́ đôi bên cùng có lợi. Trong 11 tháng đầu năm 2022, thương mại của Trung Quốc với các đối tác Vành đai-Con đường tăng 20,4% bất chấp dịch bệnh và suy thoái kinh tế ở nhiều nước. Cũng trong năm 2022, Trung Quốc kư văn kiện hợp tác với 5 nước, nâng tổng số nước tham gia Vành đai-Con đường lên 150 (ngoài ra, đến nay đă có 32 tổ chức quốc tế tham gia).

Năm nay và những năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục rót ODA, vốn vay ưu đăi cho các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường sắt (v́ chi phí rẻ hơn đường hàng không 80% mà thời gian chỉ bằng một nửa đường biển), dọc Vành đai-Con đường, như Trung Quốc đă và đang làm ở ASEAN, Lào, Hungary, Serbia, Croatia… Vành đai-Con đường có tới 6 hành lang kinh tế, và hiện nay Trung Quốc ưu tiên phát triển các tuyến đường sắt nối Trung Quốc với châu Âu, như Trung Quốc-Mông Cổ-Nga, Á-Âu mới, Trung Quốc-Trung Á-Tây Á.

Lo ngại tăng trưởng GDP năm 2023 sẽ giảm xuống 2,7% như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, nên Trung Quốc sẽ có nhiều biện pháp mới để thu hút FDI và ngăn các nhà đầu tư nước ngoài chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc.

Đó là mở rộng quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc, có thể là mở rộng 5 lĩnh vực gồm viễn thông, Internet, giáo dục, văn hóa và y tế. Đó là ưu tiên về thuế, phí, nhân lực (visa, nhà ở…) cho các dự án FDI quy mô lớn, mang tính biểu tượng như đầu tư vào Cảng thương mại tự do Hải Nam. Đó là xúc tiến tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số (DEPA). Ngoài ra, Trung Quốc sẽ ưu ái nhà đầu tư đến từ những nước có công nghiệp, khoa học công nghệ phát triển và/hoặc Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ như Đức, Úc…
Có thể cải thiện quan hệ với Mỹ

Theo GS James Borton, Trung Quốc có thể sẽ nhượng bộ Mỹ về thương mại và đầu tư trên nền tảng chung (VD, giảm thuế nhập khẩu với hàng hóa Mỹ, tăng nhập khẩu máy bay, ô tô Mỹ, mở rộng của ngành dịch vụ tài chính với nhà đầu tư Mỹ…) để giảm bớt áp lực bị bao vây, cô lập. Cuối năm 2022, Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu rằng, hợp tác cùng có lợi Trung-Mỹ không phải là sự lựa chọn mà là điều phải làm. Mỹ cũng rất cần vai tṛ của Trung Quốc trong chống biến đổi khí hậu, ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ và đồng minh.

Theo nhà báo của People’s Daily, về mặt bằng chung, Trung Quốc sẽ ưu ái Liên minh châu Âu (EU), nhất là khi EU tuân theo đường lối “tự chủ chiến lược”, không liên minh với Mỹ theo cách có thể gây tổn hại đến các lợi ích kinh tế sống c̣n của Trung Quốc. EU tương đương với Mỹ về thị trường xuất khẩu và là nguồn đầu tư lớn vào Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc sẽ rất ưu tiên các dự án sản xuất và dịch vụ công nghệ cao, nhất là của các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn lớn của Mỹ, EU v́ Trung Quốc đang rất cần phát triển công nghệ cao (hi-tech) trong bối cảnh bị Mỹ và đồng minh ngăn cấm, cản trở nhập khẩu chip, sản phẩm bán dẫn.

Hồi tháng 11/2022, tại Trung Quốc, tập đoàn đa quốc gia Schneider Electric SE (trụ sở tại Pháp) đă thành lập viện nghiên cứu lớn thứ 5 của tập đoàn chuyên về tự động hóa kỹ thuật số và quản lư năng lượng này. Trong 11 tháng đầu năm 2022, FDI trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao ở Trung Quốc tăng 58,8% và FDI trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ cao tăng 23,5%.
Sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với Nga

Trao đổi với phóng viên, GS James Borton (Viện Chính sách đối ngoại Mỹ) cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh năm nay dám đương đầu những thách thức lớn nhất để theo đuổi những mục tiêu tham vọng nhất, không ǵ có thể cản bước được ông, dù hoàn cảnh trong và ngoài nước có bất lợi đến mức nào, cũng sẽ thực hiện bằng được “giấc mộng Trung Hoa”.

Trong bài phát biểu chào năm mới 2023, ông Tập dẫn câu nói của nhà thơ Tô Thức “Cố hết sức và nhắm xa nhất”. V́ thế, trong năm nay và những năm sau, Trung Quốc vẫn duy tŕ quan hệ tốt đẹp tổng thể với Nga, có thể giảm mức độ ủng hộ chính trị (như ông Tập phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine) nhưng tăng về hợp tác kinh tế (báo Hong Kong South China Morning Post dẫn nguồn tin nói rằng, mỗi ngày Trung Quốc bỏ ra cả triệu đô la để nhập khẩu dầu khí giá mềm của Nga; cuối năm 2022, Trung Quốc đă thanh toán cho Nga bằng đồng rúp và nhân dân tệ, thay v́ đô la).

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-28-2023
Reputation: 64576


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,046
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	99.1 KB
ID:	2170655  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 11,715 Times in 9,261 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 01-28-2023   #2
bs098
bs098's Avatar
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Dec 2006
Posts: 3,324
Thanks: 2,322
Thanked 2,730 Times in 1,287 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 490 Post(s)
Rep Power: 20
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 13130
Default

Thất bại rồi lũ Tàu chó ơi, thế giới nay đă cảnh giác với tṛ lư bịp này.
bs098 is_online_now   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05627 seconds with 12 queries