Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ liên minh Mỹ - Nhật - Hà Lan - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ liên minh Mỹ - Nhật - Hà Lan
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-29 at 9.55.28 AM.jpg
Views:	0
Size:	29.5 KB
ID:	2170798  
Mỹ đă đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.

Thông tin trên được tờ The Japan Times tiết lộ và cho biết thêm rằng thoả thuận đạt được trong cuộc họp ba bên tại Washington – Mỹ hôm 27-1 (giờ Mỹ).

Thỏa thuận này nhằm mục đích ngăn tham vọng xây dựng năng lực chip nội địa của Bắc Kinh. Theo đó, họ sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Mỹ đă thông qua vào tháng 10 năm ngoái, đối với các công ty, bao gồm ASML Holding NV, Nikon Corp. và Tokyo Electron Ltd, có trụ sở tại Hà Lan và Nhật Bản.

"Chi tiết về thoả thuận vẫn chưa được công bố và việc triển khai thoả thuận có thể mất vài tháng để Nhật Bản cũng như Hà Lan hoàn tất các thủ tục pháp lư" – tờ The Japan Times dẫn nguồn thạo tin.

Washington không chỉ hạn chế xuất khẩu máy móc do Mỹ sản xuất mà c̣n cấm công dân Mỹ làm việc với các nhà sản xuất chip Trung Quốc . Các biện pháp của The Hague và Tokyo không cứng rắn như vậy.

Nhật Bản và Hà Lan là nơi đặt trụ sở của các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn chính. Hà Lan có Công ty ASML Holding kiểm soát thị trường công nghệ quang khắc, một trong những bước quan trọng nhất trong sản xuất linh kiện điện tử. Trong khi đó, Mỹ là nơi đặt trụ sở các nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất.

Các nhà phân tích cho biết nếu không tiếp cận được sản phẩm của những công ty Mỹ như Applied Materials, Lam Research hay KLA, các công ty Trung Quốc sẽ gần như không thể xây dựng dây chuyền sản xuất có khả năng sản xuất chip tiên tiến.


H́nh minh họa đường đi của ánh sáng quang học bên trong công cụ in thạch bản bán dẫn TWINSCAN NXE:3400B của ASML. Ảnh: REUTERS

Thoả thuận được thông qua, Hà Lan sẽ ngăn ASML Holding bán cho Trung Quốc một số thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thiết bị rất quan trọng để tạo ra những con chip tiên tiến. Trong khi đó, Nhật Bản sẽ đặt ra các hạn chế tương tự đối với Nikon.

Hiện tại, cả giới chức Hà Lan lẫn Nhật Bản đều từ chối b́nh luận về thông tin "đạt được thoả thuận với Mỹ" về ngăn Trung Quốc phát triển chip nội địa.

Người phát ngôn của Nikon cũng từ chối phát biểu "trước khi điều ǵ đó được công bố chính thức", trong khi lănh đạo Tokyo Electron cũng không b́nh luận về thông tin v́ "ngoài giờ làm việc theo qui định".

Các nhà phân tích nhận định thoả thuận cùng Hà Lan và Nhật Bản ngăn công nghệ bán dẫn Trung Quốc phát triển là chiến thắng cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đáp lại, Giám đốc điều hành của ASML Holding Peter Wennink đă cảnh báo rằng hành động của Mỹ có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tự phát triển công nghệ chip thay v́ nhập khẩu.

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực chất bán dẫn. Trung Quốc t́m cách giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu sau khi Mỹ siết chặt hạn chế trong lĩnh vực chip vào tháng 10-2022.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-29-2023
Reputation: 32024


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 69,027
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-01-29 at 9.55.28 AM.jpg
Views:	0
Size:	29.5 KB
ID:	2170798  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,808 Times in 5,160 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 79 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04675 seconds with 12 queries