Dù có luật súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, California vẫn chưa thể ngăn chặn thảm kịch súng đạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dù có luật súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, California vẫn chưa thể ngăn chặn thảm kịch súng đạn
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	160.2 KB
ID:	2171007  
V́ sao California có luật nghiêm nhất Mỹ nhưng xả súng vẫn xảy ra? Chuyên gia cho rằng điều này xuất phát từ cả yếu tố bên trong và áp lực bên ngoài.


Người dân tưởng niệm nạn nhân trong vụ xả súng ở Monterey Park, California. Ảnh: Washington Post.

California áp dụng một số luật súng nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, bao gồm lệnh cấm vũ khí tấn công và các biện pháp ngăn chặn những đối tượng có nguy cơ sử dụng súng làm hại bản thân hoặc người khác.

Vào năm 2022, sau vụ xả súng tại trường tiểu học Uvalde, Texas, các nhà lập pháp California và Thống đốc Gavin Newsom - người thẳng thắn phê b́nh chính sách tự do súng đạn của đảng Cộng ḥa - cũng đă phê duyệt một loạt biện pháp mới, theo New York Times.

Tuy nhiên, với ba vụ xả súng mới nhất trong những tuần đầu năm 2023, nhiều người dân California đang đặt câu hỏi v́ sao họ vẫn không thể ngăn chặn thảm kịch?

Các chuyên gia về chính sách súng nhận định nền văn hóa chấp nhận bạo lực thường xuyên ở Mỹ, kết hợp với việc các tiểu bang xung quanh vẫn duy tŕ quy định kiểm soát súng đạn lỏng lẻo, buộc California tiếp tục vật lộn với bạo lực hàng loạt ở nơi công cộng.

"Nền văn hóa tôn vinh bạo lực"
“Chúng tôi là một phần của nền văn hóa tôn vinh bạo lực như cách giải quyết vấn đề. (Chúng tôi) sống trong một quốc gia cung cấp súng nhiều hơn bất kỳ đất nước công nghiệp hóa nào”, tiến sĩ Garen J. Wintemute, Giám đốc Chương tŕnh Nghiên cứu Pḥng chống Bạo lực, thuộc Đại học California, cho biết.

“Không có ǵ ngạc nhiên khi những điều này vẫn tiếp diễn”, ông Wintemute nói thêm, đồng thời chỉ trích động thái của các nhà lập pháp bảo thủ và Ṭa án Tối cao đang dần đẩy chính sách súng đến mức “cực đoan”, loại bỏ mọi biện pháp kiểm soát.

Bên cạnh áp lực từ bên ngoài, California cũng đối mặt nhiều vướng mắc trong luật sở hữu súng đạn của bang.

Theo Washington Post, luật súng của California được nhóm vận động kiểm soát súng Giffords đánh giá là nghiêm ngặt nhất trên toàn nước Mỹ.

Vào năm 2016, California trở thành một trong những tiểu bang đầu tiên thông qua luật cờ đỏ (red-flag law) c̣n được gọi là luật Trật tự Bảo vệ Rủi ro Cực đoan, cho phép các nhà chức trách tước vũ khí của những người có nguy cơ gây nguy hiểm cho chính bản thân hoặc người khác.

Tuy nhiên, tiến sĩ Wintemute nhận định sự phức tạp và thời điểm áp dụng luật kiểm soát súng của California đang khiến việc xác định quyền sở hữu súng hợp pháp gặp nhiều khó khăn.

Điều này phản ánh rơ trong thảm kịch súng đạn khiến 11 người thiệt mạng ở Monterey Park hôm 21/1. Giới chức California cho biết họ chưa thể làm rơ liệu nghi phạm có quyền sở hữu súng hợp pháp theo luật California hay không, sau vụ bắt giữ và cáo buộc sở hữu súng bất hợp pháp vào năm 1994.

Đồng thời, họ cũng cần điều tra thêm về nguồn cung cấp vũ khí cho nghi phạm và xác định liệu vũ khí này có bị cấm ở tiểu bang hay không.

Khó thấy hồi kết
Trong khi nhiều khu vực trên khắp đất nước dần nới lỏng luật kiểm soát súng, người dân Mỹ cũng h́nh thành một thói quen - quan sát các siêu thị, nơi làm việc hay mọi địa điểm công cộng để t́m lối thoát hiểm nhanh nhất nếu điều tồi tệ xảy ra, theo CNN.

“(Các vụ xả súng) có thể xảy ra với bất kỳ cộng đồng nào. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó sẽ xảy ra với chúng tôi”, Ray Mueller, quan chức địa phương ở hạt San Mateo, nơi xảy ra vụ xả súng hàng loạt thứ hai ở California, nói với CNN.

Mặc dù nhiều vụ xả súng có động cơ cá nhân, không thể phủ nhận khả năng tiếp cận vũ khí dễ dàng - cả hợp pháp và bất hợp pháp - đang tiếp tay cho các nghi phạm.

“Khi người dân phải tụ tập ăn mừng trong nỗi sợ trở thành nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt tiếp theo, chúng ta đă lạc lối”, Thống đốc New Jersey Phil Murphy cho biết trong tuyên bố sau vụ xả súng hàng loạt ở Monterey Park. “Chúng ta không thể trở thành quốc gia dung thứ và b́nh thường hóa nạn bạo lực súng đạn”.

Nhóm kêu gọi kiểm soát súng đạn ở Mỹ từng thấy tia hy vọng vào năm 2022, khi luật an toàn súng liên bang lớn đầu tiên được thông qua sau nhiều thập kỷ.

Luật mới không đáp ứng những ǵ đảng Dân chủ kỳ vọng nhưng đă thu hút một số phiếu bầu từ đảng Cộng ḥa. Nó cũng hỗ trợ chi phí cho các tiểu bang thực hiện luật cờ đỏ (red-flag law), nhằm ngăn chặn những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần tiếp cận súng.

Tuy nhiên, CNN cho rằng rất khó thấy hồi kết cho nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ, đặc biệt với những động thái của các đảng viên Cộng ḥa ủng hộ quyền sở hữu súng. Họ luôn lập luận rằng nếu có nhiều “người tốt” sở hữu súng, mọi người sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, các biện pháp hạn chế hiện có rất phức tạp, chẳng hạn trong việc xác định thời điểm một người vượt qua ngưỡng sở hữu súng hợp pháp. Súng cầm tay cũng thường có tuổi thọ cao hơn con người. Điều đó nghĩa những giới hạn nghiêm ngặt hiện có cũng không thể kiểm soát hết hàng triệu khẩu súng đă lưu hành.

Do đó, hy vọng rằng nạn bạo lực súng đạn ở Mỹ sẽ giảm bớt rất mong manh.

“Tôi vẫn chưa thể tin điều đó xảy ra với chúng tôi. Nhưng rơ ràng điều đó đang xảy ra ở mọi cộng đồng trên toàn quốc”, ông Mueller nói với CNN.

VietBF@sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-29-2023
Reputation: 4651


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 29,032
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	160.2 KB
ID:	2171007  
goodidea_is_offline
Thanks: 59
Thanked 2,117 Times in 1,758 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 33 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 03:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07691 seconds with 12 queries