Hà Nội phải cải cách ǵ để ngăn chặn tham nhũng sau ‘Đốt Ḷ’? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hà Nội phải cải cách ǵ để ngăn chặn tham nhũng sau ‘Đốt Ḷ’?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	214.5 KB
ID:	2171537  

Theo như Đảng Cộng sản Việt Nam chưa và có lẽ sẽ không làm thay đổi triệt để tệ nạn tham nhũng v́ vẫn chưa thấy bóng dáng của những cải cách mang tính gốc rễ về thể chế và quyền giám sát của cả các cơ quan nhà nước lẫn của người dân, như lời của một số nhà b́nh luận nói rằng công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam, c̣n gọi là “đốt ḷ”.


Nhiều người chờ đợi Đảng Cộng sản Việt Nam cải cách hơn nữa để chống tham nhũng.

Trong số ba vị chuyên gia mà VOA phỏng vấn hôm 29/1, tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cựu Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, đưa ra quan sát tích cực nhất về chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trong chỉ đạo trong nhiều năm qua đến nay.

Ông cho rằng chiến dịch này nhận được sự hưởng ứng của toàn dân và “có tác động tích cực làm bộ máy trong sạch hơn”. Sự nhũng nhiễu đă “giảm rơ rệt”, các bộ, ngành địa phương “có tiến bộ” trong nỗ lực làm việc và được các doanh nghiệp xác nhận, ông Doanh nói.

Thiếu giải pháp từ gốc

Trong khi đó, hai ông Nguyễn Quang A và Trần Quốc Quân, đều là doanh nhân kỳ cựu và vẫn thường b́nh luận về thời cuộc Việt Nam, nhận xét rằng “đốt ḷ” đă kéo dài nhiều năm nhưng không hiệu quả v́ không ngăn chặn được từ gốc, tức là “nơi sinh ra củi”, nên “khó chống được triệt để”.

Doanh nhân-nhà văn Trần Quốc Quân nói cụ thể:

“Chính thể chế sinh ra điều kiện tạo ra tham nhũng. Nếu không có biện pháp thay đổi từ gốc, cuộc ‘đốt ḷ’ cứ đốt măi, đốt măi, tham nhũng cũng khó có thể hết được. Nhưng như các cụ nói ngày xưa, có c̣n hơn không. Nếu không có ‘đốt ḷ’, sẽ tái hiện lại t́nh trạng tham nhũng khủng khiếp của năm 2010-2012”.
Chính thể chế sinh ra điều kiện tạo ra tham nhũng. Nếu không có biện pháp thay đổi từ gốc, cuộc ‘đốt ḷ’ cứ đốt măi, đốt măi, tham nhũng cũng khó có thể hết được.

Doanh nhân Trần Quốc Quân

Với hiểu biết của người từng sống và làm ăn trong hàng chục năm ở đất nước Ba Lan đă chuyển đổi thành công từ chế độ cộng sản sang thể chế tư bản-dân chủ, ông Quân dự báo việc thay đổi về gốc rễ ở Việt Nam sẽ không diễn ra trong ngày một ngày hai.

Doanh nhân này, hiện có những dự án đầu tư ở Việt Nam, nh́n nhận rằng chế độ chính trị hiện nay sẽ “khó thay đổi trong thời gian trước mắt”, nhưng vẫn có thể cải cách một số lĩnh vực:

“Thay đổi về quy định pháp luật có thể hạn chế tham nhũng. Ví dụ, quốc hội cứ bàn măi về sở hữu toàn dân đối với đất đai mà không đưa đến thay đổi cơ bản. Đất đai chính là mỏ vàng để quan chức lănh đạo từ trung ương đến địa phương tham nhũng rất lớn. Các đại biểu quốc hội, hồi đồng nhân dân các cấp rất ngại động vào cái bánh sinh ra miếng ăn cho cả hệ thống quan chức”.

Quan trọng không kém là cần đưa ra quy định nói rằng kinh tế nhà nước cũng chỉ đứng ngang hàng các thành phần kinh tế khác, theo ông Quân:

“Chưa dám nói đến thay đổi căn bản về thể chế, về chế độ, th́ cũng cần giảm sự lũng đoạn của cơ sở kinh tế nhà nước, không khẳng định kinh tế quốc doanh làm chủ trong hệ thống kinh tế-xă hội, không được khẳng định nó như là sự độc tôn của chế độ xă hội”.

Nói rộng hơn, cái gọi là “sở hữu toàn dân” cần bị xóa bỏ, vẫn ư kiến của ông Quân:

“Toàn dân chẳng được hưởng ǵ cả. Chỉ có lợi lộc cho hệ thống quan chức đục khoét cái mỏ vàng ấy để tham nhũng”.

Một phiên ṭa xử quan chức tham nhũng trong hăng nhà nước Petrol Vietnam, tháng 1/2018.

Từ góc nh́n của ḿnh, tiến sĩ Nguyễn Quang A lưu ư với VOA về điều quan trọng số 1 đối với việc chống tham nhũng, hay nói thiết thực hơn là làm giảm tham nhũng ở Việt Nam, là phải có thượng tôn pháp luật, không ai đứng trên pháp luật.
Một là các cơ quan nhà nước giám sát lẫn nhau, cái này kiểm soát cái kia, quốc hội kiểm soát hành pháp… Thứ hai, nhân dân với tư cách là người làm chủ có quyền giám sát. Nhân dân phải được tự nguyện tổ chức lại, đấy là các tổ chức xă hội dân sự.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A

Yếu tố thứ hai, theo lời vị tiến sĩ, người cũng là một nhà hoạt động v́ tiến bộ xă hội, đó là sự giám sát lẫn nhau:

“Việc này có hai ư. Một là các cơ quan nhà nước giám sát lẫn nhau, cái này kiểm soát cái kia, quốc hội kiểm soát hành pháp… Thứ hai, nhân dân với tư cách là người làm chủ có quyền giám sát. Nhân dân phải được tự nguyện tổ chức lại, đấy là các tổ chức xă hội dân sự, họ có đủ nguồn lực để giám sát, phân tích, khảo sát… Những người dân thường rời rạc như những chiếc đũa không có khả năng làm việc đấy”.

Bên cạnh đó là yếu tố thứ ba giúp sức đắc lực cho việc giám sát, được tiến sĩ Quang A chỉ ra là tự do báo chí:

“Báo chí của người dân để làm những việc như vậy, tức là báo chí độc lập. Có 3 yếu tố đấy th́ tham nhũng có thể giảm được. Tôi không nói là tham nhũng có thể diệt được v́ tham nhũng dính đến quyền lực. Chừng nào c̣n có quyền lực, c̣n có tham nhũng”.
Với việc vận dụng kinh tế số, chính phủ điện tử, doanh nghiệp điện tử, công dân điện tử ... thắc mắc của công dân sẽ được công khai, đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan công quyền sẽ được cải thiện, và có thể dẫn đến giảm bớt các phiền hà đối với doanh nghiệp và công dân.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh dẫn kết quả khảo sát các doanh nghiệp, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, cho thấy 49% doanh nghiệp báo cáo rằng họ phải trả thêm chi phí ngoài pháp luật, con số này giảm 20 điểm phần trăm so với trước, nhưng vẫn c̣n cao.

Trong quan điểm của ḿnh, ông Doanh bày tỏ hy vọng với VOA rằng việc “chuyển đổi số” trong hoạt động của các cơ quan nhà nước sẽ là một cải cách quan trọng giúp giảm tham nhũng:

“Thí dụ, công khai minh bạch về chi tiêu ngân sách của nhà nước, công khai các nguồn thu, các khoản thu… Với việc vận dụng kinh tế số, chính phủ điện tử, doanh nghiệp điện tử, công dân điện tử, và có các quy định cụ thể, chi tiết; các chi tiêu, thắc mắc của công dân sẽ được công khai, đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan công quyền sẽ được cải thiện, và có thể dẫn đến giảm bớt các phiền hà đối với doanh nghiệp và công dân”.

Lương thấp, chống tham nhũng thế nào?

Theo quan sát của VOA, nhiều người lâu nay đề cập đến vấn đề lương của công chức, quan chức Việt Nam quá thấp nên không thể không tham nhũng.

Mức lương của các lănh đạo hàng đầu Việt Nam hiện chưa đến 1.000 đô la Mỹ/tháng.

Hiện nay, mức lương của tổng bí thư đảng và chủ tịch nước Việt Nam là gần 19 triệu 400 ngh́n đồng/tháng, của thủ tướng là hơn 18 triệu 600 ngh́n đồng/tháng. Từ ngày 1/7/2023, các mức lương này sẽ tăng lên lần lượt là 23,4 triệu và 22,5 triệu đồng/tháng.
Nếu chính thức hóa được [các khoản thu ngoài pháp luật], để cho những người bây giờ đang tham nhũng không cần phải tham nhũng nữa mà nhận một cách đường hoàng và phải đóng thuế, tôi nghĩ cũng là một bước tiến quan trọng trong việc chống tham nhũng.

Tiến sĩ Quang A

Tiến sĩ Quang A khẳng định rằng việc tăng lương cho công chức, quan chức là điều “nhất quyết phải làm” nhưng không dễ do đặc điểm kinh tế-chính trị của Việt Nam:

“Một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa dưới sự cai trị độc tài. Giải quyết như thế nào, cần phải xem xét rất kỹ. Dù sao đi nữa, việc bớt tham nhũng đi, bớt bổng lộc đi để tăng lương cho quan chức tôi nghĩ là giải pháp rất tốt”.

Liệu trong thời gian tới nhà nước có đi đến công nhận chính thức một thực tế là các cơ sở nhà nước thu các khoản nằm ngoài pháp luật, và lấy đó làm nguồn thu công khai để tăng lương hay không? Tiến sĩ Quang A đưa ra nhận định:

“Việc ‘chính thức hóa’ hay là ‘khoán’ được nhiều người hiểu ở Việt Nam. Nếu chính thức hóa được chuyện như thế, để cho những người bây giờ đang tham nhũng không cần phải tham nhũng nữa mà nhận một cách đường hoàng và phải đóng thuế, tôi nghĩ cũng là một bước tiến quan trọng trong việc chống tham nhũng”.

Một cách khác để tăng lương, theo tiến sĩ Lê Đăng Doanh là giảm biên chế và việc này cần phải có kế hoạch mang tính hệ thống, toàn diện. Đây cũng là một đ̣i hỏi đối với bộ máy Việt Nam v́ mức chi ngân sách thường xuyên của quốc gia đă rất cao trong những năm gần đây.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng xây dựng các cơ chế, thể chế, chính sách, quy chế để “không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng”.

Ông Trọng cũng nhắc lại nguyên tắc chống tham nhũng là "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” và lưu ư rằng các thành viên trong Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng, chống tham nhũng, tiêu cực phải gương mẫu đi đầu trong công tác pḥng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vị lănh đạo có thực quyền lớn nhất Việt Nam cũng đề cập đến việc “phát huy vai tṛ của nhân dân trong đấu tranh pḥng, chống tham nhũng, tiêu cực”.

Theo quan sát của VOA, trong khi phần đông dư luận tiếp tục hoan nghênh công cuộc “đốt ḷ” của vị tổng bí thư, cũng có không ít người mang thái độ hoài nghi rằng khi ông Trọng hết nhiệm kỳ, với việc thiếu vắng các cải cách cần thiết, rồi đây chiến dịch chống tham nhũng sẽ đi đến đâu.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-30-2023
Reputation: 64576


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,046
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	214.5 KB
ID:	2171537  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 11,715 Times in 9,261 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 01-30-2023   #2
hongyen2000
hongyen2000's Avatar
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Aug 2011
Location: https://t.me/pump_upp
Posts: 3,061
Thanks: 142
Thanked 921 Times in 509 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 166 Post(s)
Rep Power: 15
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 12202
Default

Nếu diệt sạch tham nhủng th́ không c̣n thằng vịt cộng nào.... thế hệ vn hôm nay không có người tài... thằng nào củng giống nhau...
hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to hongyen2000 For This Useful Post:
laongoandong (02-01-2023)
Old 01-31-2023   #3
hoaibao
hoaibao's Avatar
 
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
Join Date: Jun 2009
Posts: 4,056
Thanks: 313
Thanked 1,247 Times in 732 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 249 Post(s)
Rep Power: 18
hoaibao Reputation Uy Tín Level 6
hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6hoaibao Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 13161
Default

Trọng mạng tiếng LÚ, nhưng đâu có ngu mà cải cách, c̣n củi đâu mà đốt, không đốt th́ làm sao giàu được.
hoaibao_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to hoaibao For This Useful Post:
laongoandong (02-01-2023)
Old 02-02-2023   #4
ducnguyen82000
 
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
Join Date: May 2010
Location: https://t.me/pump_upp
Posts: 934
Thanks: 0
Thanked 299 Times in 186 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 48 Post(s)
Rep Power: 13
ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 3
Reputation: 1298
Default

C̣n lâu mới đốt hết củi tham nhũng v́ thằng chống tham nhũng cũng tham nhũng nhiều hơn ai hết.Chỉ khi nào thay đổi thể chế th́ may ra.V́ cơ chế xhcn là nguyên nhân tạo ra mọi vấn đề tiêu cực.C̣n đảng c̣n tội phạm triền miên bất tận.
ducnguyen82000_is_offline   Reply With Quote
Old 02-02-2023   #5
hoangton
 
R3 Hảo Kiếm Khách
Join Date: Dec 2019
Posts: 249
Thanks: 0
Thanked 232 Times in 115 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 70 Post(s)
Rep Power: 4
hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4hoangton Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4383
Default

NHỮNG CÔNG CHỨC LƯƠNG CAO , QUYỀN HÀNH , GIÀU CÓ mới có cơ hội THAM NHŨNG GỘC , c̣n loại tép riu chỉ xin vài ba ngàn không đáng kể .
MỘT CHÍNH QUYỀN , THỂ CHẾ KHÔNG CÓ KIỂM SOÁT , THANH TRA , GIÁM SÁT , CHỈ TRÍCH TH̀ SINH RA THAM NHŨNG .
CÁC CHẾ ĐỘ QUÂN CHỦ SỤP ĐỔ CŨNG V̀ LƯ DO NÀY .
KHÔNG CẦN TIẾN SĨ Á , Ông DOANH hay học vị cao mới biết, TOÀN DÂN ai CŨNG BIẾT NHƯNG KHÔNG DÁM NÓI RA v́ SỢ BỊ TÙ CHỤP MŨ , TÙ TỘI .
hoangton_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05678 seconds with 12 queries