Chính sách của Mỹ tại Trung Đông đang bị thách thức bởi ṿng xoáy bạo lực Israel-Palestine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính sách của Mỹ tại Trung Đông đang bị thách thức bởi ṿng xoáy bạo lực Israel-Palestine
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	83.8 KB
ID:	2171620  
Ṿng xoáy bạo lực Israel-Palestine thách thức chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Hiện nay bạo lực gia tăng đáng báo động giữa Israel và Palestine, cũng như phản ứng gay gắt của hai bên đă phủ bóng lên chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới khu vực và thách thức chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken diễn ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ mới của Israel công bố một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Palestine để đáp trả vụ tấn công xảy ra hồi cuối tuần trước gần một đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem khiến 7 người thiệt mạng. Vụ tấn công xảy ra sau cuộc đột kích của lực lượng an ninh Israel ở Bờ Tây làm 10 người Palestine thiệt mạng.

Ṿng xoáy bạo lực Israel-Palestine thách thức chính sách của Mỹ tại Trung Đông. Ảnh: Agency
Theo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nước này không t́m kiếm sự leo thang căng thẳng, nhưng sẽ luôn sẵn sàng cho mọi t́nh huống.

“Một mặt chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc triển khai và tăng cường hoạt động của lực lượng an ninh. Mặt khác chúng tôi sẽ trừng phạt những kẻ thực hiện các vụ tấn công khủng bố và những người ủng hộ. Chúng tôi không t́m kiếm sự leo thang, nhưng luôn sẵn sàng cho bất kỳ khả năng nào. Câu trả lời của Israel là một phản ứng mạnh mẽ, nhanh chóng và chính xác”, ông Netanyahu nói.

Bạo lực đă khiến tháng 1/2023 trở thành một trong những tháng đẫm máu nhất ở Bờ Tây và Đông Jerusalem trong nhiều năm. Chính quyền Palestine chỉ trích bước đi của Israel là trái với luật pháp quốc tế. Nước này trước đó đă chấm dứt hợp tác an ninh với Israel, đồng thời cam kết đưa vấn đề ra trước Liên Hợp Quốc và Ṭa án H́nh sự Quốc tế.

T́nh trạng hỗn loạn đă kéo dài thêm chương tŕnh nghị sự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, vốn đă phức tạp khi bao gồm cả cuộc xung đột tại Ukrane, căng thẳng với Israel, các cuộc khủng hoảng ở Lebanon và Syria. Đây đều là những vấn đề đang đè nặng lên mối quan hệ đồng minh vốn dựa trên lợi ích giữa Mỹ và Israel.

Phát biểu trước thềm chuyến đi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu lâu dài của Mỹ đối với tiến tŕnh ḥa b́nh Trung Đông: “Ưu tiên hàng đầu của Mỹ lúc này là xem liệu chúng tôi có thể làm ǵ để giúp hai bên giảm leo thang căng thẳng và chấm dứt ṿng xoáy bạo lực này. Tuy nhiên, về dài hạn, cách tiếp cận của chúng tôi tiếp tục là hỗ trợ giải pháp hai nhà nước. Một giải pháp đạt được thông qua đàm phán nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là người Israel và Palestine cùng chung sống b́nh đẳng, ổn định, an ninh, dân chủ, nhân phẩm và thịnh vượng”.

Ngoại trưởng Antony Blinken là quan chức cấp cao thứ 3 của Mỹ thăm Israel trong năm nay và diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau chuyến đi của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. Tuy nhiên đây lại là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Israel kể từ khi ông Netanyahu trở lại nắm quyền hồi tháng trước.

Mặc dù Thủ tướng Netanyahu đă nói rằng ông mới là người có tiếng nói quyết định về chính sách, song cam kết của chính phủ trong việc mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây và việc thành lập một chính phủ cánh hữu cứng rắn nhất trong lịch sử khiến Mỹ không khỏi lo ngại. Cả 2 ưu tiên chính của Mỹ tại Trung Đông là khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khởi động lại các cuộc đàm phán ḥa b́nh giữa Israel và Palestine đều đang gặp khó do lập trường cứng rắn của chính phủ mới tại Ixraen và những rào cản pháp lư ngay trong chính nước Mỹ./.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-30-2023
Reputation: 34843


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 76,828
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	531.jpg
Views:	0
Size:	83.8 KB
ID:	2171620  
pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,168 Times in 6,351 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 86 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04998 seconds with 12 queries