Trung Quốc chật vật phục hồi hậu zero COVID - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc chật vật phục hồi hậu zero COVID
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.4 KB
ID:	2172205  
Theo như sau khi Bắc Kinh đột ngột thay đổi chính sách nghiêm ngặt zero COVID vào tháng 12/2022, sự gia tăng các ca nhiễm bệnh đă tạo áp lực lên hệ thống y tế của quốc gia này, trong khi nhiều hiệu thuốc cũng hết thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, khiến những "vết thương" từ chính sách zero COVID của Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian để có thể lành lại.

Nhân viên y tế mặc bộ bảo hộ, chăm sóc bệnh nhân tại pḥng khám của Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản. Ảnh: China Daily

Theo SCMP, trong quá tŕnh thực hiện chiến lược cứng rắn zero COVID , nhiều tỉnh, thành địa phương tại Trung Quốc đă chi những khoản tiền khổng lồ để xây dựng các cơ sở cách ly và bệnh viện dă chiến để ứng phó với COVID-19, cũng như triển khai xét nghiệm hàng loạt.

Chỉ riêng tỉnh Quảng Đông đă chi 71,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,5 tỷ USD) cho công tác pḥng ngừa và kiểm soát dịch vào năm ngoái, tăng 57% vào năm 2021. Tỉnh Phúc Kiến ở phía Đông Nam Trung Quốc cũng đă đầu tư 13,04 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái để đối phó với dịch COVID-19, tăng 56% so với năm 2021. Trong ba năm qua, tỉnh này đă chi tổng cộng 30,5 tỷ nhân dân tệ, theo báo cáo tài chính được công bố chính thức.

Báo cáo của Minsheng Securities công bố vào tháng 5/2022 cho thấy, Trung Quốc có thể đă chi 25,4 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái để xây dựng các bệnh viện dă chiến, cùng với khoảng 739,3 tỷ nhân dân tệ cho các địa điểm xét nghiệm COVID-19, cao hơn tổng sản phẩm quốc nội năm 2022 của Luxembourg.

Nhưng sau khi Bắc Kinh đột ngột thay đổi chính sách nghiêm ngặt zero COVID vào tháng 12/2022, sự gia tăng các ca nhiễm bệnh đă tạo áp lực lên hệ thống y tế của quốc gia này, trong khi nhiều hiệu thuốc cũng hết thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau. SCMP ghi nhận t́nh trạng thiếu nguồn lực y tế ở Trung Quốc không giống bất cứ điều ǵ từng thấy trong suốt những năm vừa qua khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đă tăng nhanh chóng.

Tiến sĩ Hui-Ling Yen, Phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Y tế Công cộng nhận định với SCMP rằng, các bệnh viện dă chiến đóng vai tṛ tương đối hiệu quả khi bắt đầu đại dịch, v́ các bệnh viện này có thể cách ly bệnh nhân nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc chưa thiết lập được một hệ thống y tế nào có thể chống lại COVID-19 một cách hiệu quả trong 3 năm qua. Vai tṛ của bệnh viện dă chiến rất hạn chế v́ thứ mà bệnh nhân cần thực sự là mặt nạ dưỡng khí và máy thở.

Tốc độ phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc đang được kỳ vọng là động lực cho sự khởi sắc của kinh tế toàn cầu

“Nếu Trung Quốc đă chi hơn 730 tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển y học, mở rộng số giường ICU, tuyển dụng và đào tạo nhân viên y tế, th́ hệ thống y tế hiện tại sẽ không bị phá vỡ như vậy", ông George Magnus, cộng tác viên nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc của Đại học Oxford, cho biết.

Trong khi đó, trong ba năm qua, zero COVID đă ám ảnh các doanh nghiệp tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài và công dân ở Trung Quốc. Ngành du lịch và dịch vụ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa và cấm tụ tập nơi công cộng. Nông dân buộc phải phá bỏ ruộng đồng v́ họ không thể mang sản phẩm thu hoạch ra thị trường.

Dữ liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy nhiều doanh nghiệp đă phải ngừng hoạt động do chính sách zero-Covid. Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát chính thức đối với thanh niên trong độ tuổi 16-24 là trên 15% trong cả năm ngoái, cao hơn mức trung b́nh toàn cầu là 14,9% do Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính.

Mặc dù những lư do đằng sau việc Bắc Kinh đột ngột từ bỏ chính sách này vào cuối năm ngoái vẫn chưa rơ ràng, nhưng các nhà phân tích cho rằng, việc đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại đ̣i hỏi đội ngũ lănh đạo mới của đất nước cần thay đổi cách thức quản lư trong nhiệm kỳ này.

Các chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng tăng trưởng kinh tế trên 5% trong năm nay là rất quan trọng để Trung Quốc duy tŕ ổn định xă hội và nâng cao niềm tin của thị trường. Năm ngoái là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Trung Quốc không đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm.

Ngân hàng Thế giới ước tính tốc độ tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc chậm lại ở mức 2,7% do các biện pháp phong tỏa v́ COVID-19 nhưng sẽ phục hồi lên mức 4,3% trong năm nay do quốc gia này bỏ chính sách zero Covid.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ cần nhiều thời gian để thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ và phải có một mô h́nh phát triển kinh tế bền vững hơn để quay trở lại mức tăng trưởng kinh tế trước đại dịch.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-31-2023
Reputation: 64574


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,037
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.4 KB
ID:	2172205  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 11,714 Times in 9,260 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07323 seconds with 12 queries