Trung Quốc mở cửa - "cú hích" cho tăng trưởng toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc mở cửa - "cú hích" cho tăng trưởng toàn cầu
Click image for larger version

Name:	9f611a1bd6593f076648.jpg
Views:	0
Size:	19.9 KB
ID:	2172631  
Chính sách mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, bù đắp cho sự yếu kém ở châu Âu và suy thoái kinh tế có nguy cơ xảy ra ở Mỹ.Không giống như năm 2009, khi gói kích thích trị giá 4.000 tỷ NDT của Trung Quốc đă giúp khởi động đà phục hồi, trong năm 2023, đồng thái của Trung Quốc có thể khiến lạm phát gia tăng vào đúng thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác chạy đua để kiểm soát giá cả.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, nhận định việc Trung Quốc xoay trục khỏi chính sách “Không COVID” là yếu tố quan trọng nhất đối với tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023, nhưng cũng cảnh báo về tác động chính sách này đối với lạm phát.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sỹ), bà Georgieva đă đặt câu hỏi: “Điều ǵ sẽ xảy ra nếu việc Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn thúc đẩy giá dầu và khí đốt tăng vọt, gây áp lực lên lạm phát?”.
Bloomberg Economics dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc từ 3% năm 2022 lên 5,8% vào năm 2023. Sau khi tính toán mối liên hệ giữa tăng trưởng của Trung Quốc, giá năng lượng và lạm phát toàn cầu, Bloomberg nhận thấy giá tiêu dùng toàn cầu có thể tăng gần 1 điểm phần trăm trong quư IV/2023. Nếu kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh hơn dự báo, với GDP tăng vọt lên 6,7%, giá tiêu dùng sẽ tăng gần 2 điểm phần trăm.
Trong bối cảnh lạm phát giá tiêu dùng gần đây chạm mức 9,1% ở Mỹ và 10,6% ở Khu vực đồng euro, con số tại Trung Quốc có vẻ không đáng kể. Song, nếu xét trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, lạm phát tại Trung Quốc đóng vai tṛ quan trọng.
Nếu sự phục hồi của Trung Quốc khiến lạm phát của Mỹ vẫn duy tŕ quanh mức 5% tại thời điểm quư II/2023, Fed có thể sẽ không ngừng chu kỳ tăng lăi suất tại cuộc họp tháng Năm như kỳ vọng của thị trường.
Giá đồng đă tăng trên 9.000 USD/tấn và mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong năm nay. Air New Zealand đang bổ sung các chuyến bay đến Thượng Hải. Giá cổ phiếu của nhà bán lẻ xa xỉ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton đă tăng và Swatch Group cho biết họ có thể đạt doanh số kỷ lục khi Trung Quốc phục hồi. Việc Trung Quốc mở cửa trở lại thậm chí c̣n được cho là sẽ rút ngắn thời kỳ suy thoái của Anh khi khách du lịch chi tiêu cao quay trở lại.

Tuy nhiên, đà phục hồi của Trung Quốc sẽ không theo đường thẳng. Việc nới lỏng chính sách kiểm soát dịch COVID-19 vào những tuần cuối cùng của năm 2022 đă gây ra sự sụt giảm ngay lập tức trong hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, cũng không rơ nhu cầu tại Trung Quốc có bị dồn nén như ở các nền kinh tế lớn khác hay không, khi chính phủ đưa ra biện pháp kích thích tương đối hạn chế trong đại dịch.
Các biến số khác từ chính sách áp giá trần đối với dầu Nga cho đến thời tiết ở châu Âu, các quyết sách của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và tồn kho tại các nhà bán lẻ đều có thể bù đắp hoặc làm trầm trọng thêm tác động của quá tŕnh mở cửa tại Trung Quốc đến giá hàng hoá toàn cầu.
Song, dữ liệu cho thấy đà đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc đă đi đến hồi kết khi làn sóng COVID giảm bớt. Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều tăng trưởng trong tháng Một năm nay, lần tăng đầu tiên trong bốn tháng qua. Và những dấu hiệu sớm từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy chi tiêu của người dân cho du lịch đều gia tăng so với cùng kỳ năm trước.
Các chính sách hỗ trợ tăng trưởng cho các lĩnh vực công nghệ và bất động sản hết sức quan trọng càng làm tăng thêm lư do cho sự lạc quan./.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 02-01-2023
Reputation: 42452


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 103,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	9f611a1bd6593f076648.jpg
Views:	0
Size:	19.9 KB
ID:	2172631  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 5,835 Times in 4,837 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 122 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06417 seconds with 12 queries