Các công ty phương Tây kiếm bộn tiền nhờ môi giới vũ khí cho UKraine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các công ty phương Tây kiếm bộn tiền nhờ môi giới vũ khí cho UKraine
Click image for larger version

Name:	1658792b68668138d877.jpg
Views:	0
Size:	14.3 KB
ID:	2172961  
Khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2 năm ngoái, Ukraine rất cần vũ khí và đạn dược để chống lại.

Theo tờ Kyiv Independent, một quan chức cấp cao Ukraine tham gia t́m vũ khí trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột nói rằng Ukraine sẵn sàng mua vũ khí bằng bất cứ giá nào.

Các đại lư môi giới vũ khí tư nhân ở châu Âu đă nh́n thấy cơ hội và đẩy giá dịch vụ lên cao. Trong một trường hợp cụ thể, Kyiv Independent và các đối tác phát hiện ra rằng một công ty môi giới tính phí gấp ba đến sáu lần mức trung b́nh thị trường để làm trung gian.

Tùy viên quân sự Ukraine tại đại sứ quán nước này ở Bỉ cho biết giá tăng ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của các đồng minh của Ukraine. Giá càng cao, Ukraine càng nhận được ít vũ khí hơn để tự vệ.

Vào giữa tháng 3/2022, giá của một lô đạn dược đă tăng gần 1/3 sau khi một chuỗi trung gian phức tạp được thiết lập để chuyển vũ khí đến Ukraine.

Đầu tiên là một công ty Hà Lan, sau đó là một công ty Estonia và cuối cùng là một công ty của Séc đă tham gia cung cấp đạn dược cần thiết cho Ukraine.

Nhà cung cấp cuối cùng trong chuỗi là một công ty của Séc tên Excalibur International, rất nổi tiếng trong ngành công nghiệp quân sự Ukraine. Công ty vũ khí nhà nước Ukraine Ukroboronprom đă làm việc với công ty này trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nguồn cung cấp của Excalibur International cho Ukraine đă diễn ra thông qua một chuỗi trung gian.

Theo thỏa thuận, ít nhất một nhà môi giới đă nhận được 2 triệu euro tiền hoa hồng, tương đương 30% giá trị hợp đồng và là một khoản hoa hồng cao bất thường.

Ông Fedir Venyslavsky, thành viên Ủy ban Quốc hội Ukraine về an ninh quốc gia, cho biết: “Nhiều công ty trên khắp thế giới đă kiếm được quá nhiều lợi nhuận từ cuộc xung đột ở Ukraine”.

Các bên trung gian thường đảm bảo rằng giao dịch diễn ra suôn sẻ thông qua đảm bảo thanh toán. Sử dụng trung gian có thể giúp che giấu được bên thực sự cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Nhưng bên trung gian cũng có thể là vỏ bọc để biển thủ tiền. Giữa t́nh trạng thiết quân luật, việc đấu thầu không c̣n diễn ra công khai, khiến cho quá tŕnh truy t́m nguồn tiền đă đi đâu gần như là điều không thể.

Thị trường vũ khí châu Âu cũng bí mật và đảm bảo ẩn danh hoàn toàn cho các thương nhân muốn tính thêm phí.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đă tạo động lực mới cho thị trường vũ khí toàn cầu, thách thức các nhà môi giới t́m kiếm vũ khí và đạn dược thời Liên Xô cho Ukraine một cách khẩn cấp, nhưng cũng mang lại cho họ ḍng tiền đáng kể.

Đơn hàng khẩn cấp

Một thỏa thuận cụ thể đă diễn ra vào ngày 16/3/2022, ba tuần sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng lên.

Công ty môi giới Hà Lan là Pḥng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng châu Âu (ARLE) đă lập hóa đơn cho công ty Bristol Trust OÜ của Estonia.

ARLE đă đặt súng phóng lựu RPG-7 và đạn dược sẽ được sử dụng ở Ukraine. Số vũ khí này sẽ được chuyển đến Ba Lan, nơi chúng được giao cho đại diện Ukraine.

Vào thời điểm đó, giữa tháng 3 năm ngoái, giá vũ khí đă tăng lên. Thiếu vũ khí là một trong những lư do. Dự trữ đạn dược ở châu Âu thường được cố t́nh giữ ở mức thấp trong thời b́nh do vũ khí lỗi thời và chi phí bảo tŕ cao.

Các chính phủ, công ty tư nhân và các tổ chức phi lợi nhuận đều theo đuổi cùng một mặt hàng, bắt đầu trả giá cao hơn người khác.

Ông Venyslavsky nói: “Tất cả chúng ta đều vô t́nh tạo ra cơn sốt làm nóng thị trường vũ khí và những người đă tham gia thị trường này lâu năm đều hiểu điều này một cách hoàn hảo và tận dụng thời điểm để kiếm thêm lợi nhuận”.

Một đại lư giấu tên cho biết: “Thị trường vũ khí hiện tại là một mớ hỗn độn. Bạn phải đi khắp nơi và hỏi mọi người: Bạn có bao nhiêu vũ khí trong kho? Đó là một cơn ác mộng về hậu cần”.

Vũ khí cho Ukraine được t́m kiếm trên khắp thế giới từ Kuwait đến Kenya và từ Philippines đến Sudan.

Nhu cầu của Ukraine cũng khá cụ thể: súng cối, súng phóng lựu và đạn dược do Liên Xô sản xuất, những thứ được quân đội Ukraine sử dụng nhiều nhất nhưng lại thiếu ở phương Tây.

Chỉ một số ít các quốc gia Đông Âu có những ǵ Ukraine cần vào thời điểm đó. Một số không muốn bán v́ sợ phản ứng của Nga.

Theo tờ Politico, Bulgaria, quốc gia phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đă cấm bán vũ khí trực tiếp cho Ukraine vào năm 2016. Nhưng sau khi Nga tiếp tục đưa quân vào Ukraine, Bulgaria đă bí mật gửi vũ khí qua trung gian.

Tại Bulgaria, giá vũ khí và đạn dược do Liên Xô sản xuất đă tăng gấp ba đến bốn lần sau khi bùng lên cuộc xung đột. Một thương nhân Bulgaria cho biết: “Mức giá này do các đại lư trả. Giá mà người mua cuối cùng trả có thể c̣n cao hơn”.

Săn lùng lựu đạn

ARLE là một công ty nhỏ do hai cựu quân nhân Hà Lan điều hành. Ban đầu, họ nhận được đơn hàng và bắt đầu t́m kiếm súng phóng lựu RPG cho Ukraine vào đầu tháng 3/2022.

Trong quá tŕnh t́m kiếm, ARLE đă t́m đến nhà môi giới Bristol Trust của Estonia.

Bristol là một trung gian như ARLE. Cả hai đều đại diện cho nhà sản xuất vũ khí Mỹ SIG Sauer Inc. Cả hai đều không có sẵn vũ khí và cả hai đều hoạt động trên cơ sở sản xuất theo đơn đặt hàng.

Không có RPG trong kho, Bristol Trust đă đến với công ty Excalibur International của Séc. Một phần công việc kinh doanh của công ty này chính là khí tài quân sự cũ của Liên Xô, thứ mà Ukraine đang t́m kiếm. Excalibur, một đơn vị của Tập đoàn sản xuất vũ khí Tiệp Khắc, đă đồng ư cung cấp lựu đạn cho Bristol.

Đến ngày 27/3, thỏa thuận giữa ARLE và Bristol đă được chốt nhưng theo một h́nh thức khác. Đơn hàng ban đầu cho 100 ống phóng RPG-7 và 5.000 viên đạn đă được thay thế bằng một đơn đặt hàng khác: Bristol đồng ư bán ARLE 12.500 quả lựu đạn RPG với giá 6,8 triệu euro.

Theo các tài liệu, Bristol đă kiếm được 2 triệu euro tiền môi giới. Không biết ARLE đă tính phí bao nhiêu cho các dịch vụ của ḿnh.

Do đó, mỗi quả lựu đạn đắt hơn ít nhất gấp đôi so với trước xung đột. Hồi đó, chúng được bán với giá 200 - 250 euro mỗi khẩu.

Một số chuyên gia và đại lư vũ khí châu Âu cho biết mức hoa hồng trung b́nh trong lĩnh vực kinh doanh này là từ 5 đến 10% giá trị thương vụ. Một nhà môi giới cho biết con số gần 30% mà Bristol nhận là không tương xứng.

Số tiền mà Bristol đă kiếm được trong thỏa thuận gần như đủ để mua 12.500 quả lựu đạn trước cuộc xung đột ở Nga.

Nếu nhà môi giới Hà Lan mua lựu đạn trực tiếp từ công ty Séc, họ đă tiết kiệm được 2 triệu euro. Số tiền này lẽ ra có thể mua thêm 3.750 quả lựu đạn RPG cho Ukraine. Nếu Excalibur được bán trực tiếp cho Ukraine, giá có thể c̣n thấp hơn nữa.

Excalibur thừa nhận là một trong những nhà cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng từ chối b́nh luận về các chi tiết liên quan. Công ty này chỉ cho biết họ chủ yếu cung cấp đạn pháo và vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, doanh thu của Tập đoàn Tiệp Khắc, công ty mẹ của Excalibur, đă tăng gấp đôi. Công ty cho biết vào tháng 11/2022 rằng họ đă kiếm được 580 triệu euro trong sáu tháng đầu năm 2022, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Venyslavsky, những doanh nhân có mối quan hệ tốt ở những quốc gia đang hỗ trợ Ukraine cũng sử dụng các mối quan hệ để nhận đơn hàng cho các công ty của ḿnh trong khuôn khổ viện trợ tài chính hoặc viện trợ kỹ thuật quân sự đó, đồng thời kiếm tiền từ đó.

ARLE đă làm ăn với Bộ Quốc pḥng Hà Lan hai lần vào năm 2022.

Ở Estonia, chủ sở hữu của Bristol Trust đă nhiều lần cung cấp tư liệu cho quân đội và cảnh sát nước này.

Doanh thu của Bristol Trust năm 2021 là 6,37 triệu euro. Chỉ riêng trong quư 2 năm 2022, trong những tháng sau khi xung đột bắt đầu, Bristol đă kiếm được 17,8 triệu USD doanh thu.

Trong cả năm 2022, công ty môi giới Estonia này đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử của ḿnh, 27,6 triệu euro, gấp 4 lần so với năm trước.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 02-02-2023
Reputation: 42341


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 100,615
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1658792b68668138d877.jpg
Views:	0
Size:	14.3 KB
ID:	2172961  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 5,805 Times in 4,808 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 118 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10541 seconds with 12 queries