'Đĩa' bí ẩn 5.000 năm tuổi được t́m thấy ở Ai Cập khiến các nhà khoa học bối rối - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Đĩa' bí ẩn 5.000 năm tuổi được t́m thấy ở Ai Cập khiến các nhà khoa học bối rối
Chiếc 'đĩa' ba thùy bí ẩn này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, nó được làm từ đá và có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi.

Chiếc đĩa bí ẩn này thường được gọi là "Đĩa ba thùy của Ai Cập" hoặc "Đĩa Sabu". Đây là một cổ vật bí ẩn của người Ai Cập cổ đại được t́m thấy trong lăng mộ của Hoàng tử Sabu, một thống đốc của Vương triều thứ nhất và là con trai của Pharaoh Anedjib.

Đĩa Sabu bao gồm ba thùy cong hội tụ ở trung tâm, nó không giống bất kỳ cổ vật nào khác được t́m thấy ở Ai Cập cho đến nay. Được phát hiện tại Nghĩa địa Sakkara, nhóm lăng mộ lớn nhất của Ai Cập được xây dựng từ thời cổ đại.

Lăng mộ của Hoàng tử Sabu được ước tính có niên đại khoảng 3.000 năm trước Công nguyên trong thời kỳ đầu của triều đại Ai Cập cổ đại. Điều này khiến chiếc đĩa có tuổi đời ít nhất 5.000 năm!


Các nhà khảo cổ cho rằng các công cụ được sử dụng vào thời điểm đó được làm bằng đá và đồng, do đó việc đĩa Sabu có mức độ chính cao và được làm từ vật liệu mỏng manh như đá phiến là một điều không tưởng. Và đây chỉ là một trong những lư do khiến đĩa Sabu thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và những người khác.

Nhiều giả thuyết đă được đề xuất trong nhiều năm về chức năng của vật thể này. Ban đầu, chiếc đĩa bị coi là b́nh hoa, lư hương hay chỉ đơn giản là một vật trang trí. Tuy nhiên, điều này đă gây ra rất nhiều tranh căi trong cộng đồng khảo cổ và sử học.


Được nhà khảo cổ học nổi tiếng Walter B. Emery phát hiện vào ngày 10/1/1936, chiếc đĩa bí ẩn này có h́nh tṛn và có đường kính khoảng 610 mm, cao khoảng 106 mm.

Nó được chế tác từ đá "Schist", một thuật ngữ được các nhà khảo cổ học sử dụng trong quá khứ để đề cập đến đá metasiltstone. Đây là một loại đá bột kết biến chất, ít bị nứt trong quá tŕnh chạm khắc hơn đá gốc.

Tuy nhiên, nó lại có mức độ hoàn thiện rất cao, bởi vậy việc chế tác ra chiếc đĩa này chắc chắn phải đến từ một thợ thủ công lành nghề. Trong suốt lịch sử Ai Cập, có rất nhiều ví dụ về các b́nh chứa và các đồ vật khác có chạm khắc chữ tượng h́nh phức tạp được làm từ đà Schist, điều này cho thấy đây có lẽ là một loại vật liệu phổ biến trong quá khứ.


Ngoài những giả thuyết được đề cập ở trên, các giả thuyết "chính thống" phổ biến hơn bao gồm: Đây là một công cụ trộn để trộn ngũ cốc, với thịt và nước, có lẽ cả trái cây. Hoặc có thể đây là thành phần của máy bơm nước cổ đại.

Như Adam Henessy đă chỉ ra, thật khó để có thể chứng minh hoặc phủ định điều này, mặc dù việc sử dụng nó như một máy bơm nước hoặc công cụ trộn trong một thời gian dài có thể là một thách thức do tính chất dễ vỡ của đá.

Tuy nhiên, chắc chắn có một số điểm tương đồng rơ rệt giữa đĩa Sabu và cánh quạt máy bơm hiện đại, như h́nh ảnh dưới đây.


Theo đó, một nhà sử học nghiệp dư đă tạo ra một bản sao của đĩa Sabu từ máy in 3D nhằm chứng minh lư thuyết của riêng ḿnh. Theo đó, đĩa Sabuy có thể chính là một "cánh quạt" cổ đại, một bộ phận của máy bơm ly tâm.

Khi được đặt trong vỏ và được đẩy với tốc độ cao qua trục trung tâm của nó, chiếc đĩa thực sự chứng tỏ hiệu quả cao trong việc bơm nước. Ngoài ra, khi quay mà không có vỏ để dẫn nước, đĩa sẽ tạo ra một ḍng xoáy mạnh.

Những thí nghiệm này có thể gợi ư rằng các thùy gấp lại độc đáo và h́nh dạng hơi lơm của đĩa chắc chắn phục vụ cho một mục đích nhất định.

Nhưng chúng có thực sự liên quan đến nước không th́ chưa ai có thể giải thích rơ ràng. Một số người tin rằng những h́nh dạng kỳ lạ đó là một phần của thứ ǵ đó hoàn toàn khác – giống như các công nghệ tiên tiến hơn.


Nhưng mô tả về đĩa Sabu được ghi lại ở Ai Cập chỉ xuất hiện trong một bức phù điêu từ năm 1500 trước Công nguyên, vào khoảng thời gian diễn ra cuộc xâm lược của người Hyksos vào năm 1640 trước Công nguyên.

Theo ḍng thời gian của lịch sử, đây cũng chính là khoảng thời gian mà con người bắt đầu sử dụng bánh xe, điều này khiến đĩa Sabu trở thành một khám phá có khả năng mang tính cách mạng. Tuy nhiên, vật liệu đá phiến gịn được sử dụng cho đĩa lại không thể chịu được lực tác dụng như một bánh xe. Bởi vậy chắc chắn nó không phải là bánh xe.


Theo một nghiên cứu gần đây, với những bằng chứng khoa học có cơ sở hơn. Nhà khảo cổ học Akio Kato, người đă nghiên cứu sâu rộng về lịch sử và khảo cổ học của Ai Cập cổ đại, gợi ư rằng đĩa Sabu có thể được sử dụng trong sản xuất bia. Nó chính là một cái cào nghiền để trộn và làm đều hỗn hợp ngũ cốc, nước nóng trong một hỗn hợp.

Kato chỉ ra hai quan sát ủng hộ ư tưởng này. Đầu tiên, pḥng chôn cất của Hoàng tử Sabu chứa các đồ vật bao gồm b́nh đá hoặc gốm, dụng cụ bằng đá lửa hoặc đồng, hộp ngà voi, xương của hai con ḅ và mũi tên – hầu hết tất cả đều liên quan đến "thực phẩm" dành cho thế giới bên kia của Hoàng tử Sabu.

Do đó, thật tự nhiên khi đề xuất rằng chiếc đĩa Sabu chính là công cụ dành cho sản xuất bia, vốn được coi là "thực phẩm" đối với người Ai Cập cổ đại, nó quan trọng không kém bánh ḿ và cũng là nguồn cung cấp thiết yếu cho thế giới bên kia.


Thứ hai, màu xám của đĩa hoạt động khá tốt trong việc phân biệt nó với vỏ màu nâu. Đĩa được tạo ra vào đầu thời đại đồ đồng và kim loại được sử dụng trong những ngày đó là đồng hoặc đồng thau. Nếu nó được làm bằng đồng hoặc đồng thau th́ nó sẽ có màu nâu nên khó kiểm tra chất lượng.

Nghiên cứu cũng giải thích mức độ hiệu quả của ba thùy trên chiếc đĩa, nó cho phép trộn mịn các loại ngũ cốc với nước nóng mà không tạo ra bất kỳ xoáy hoặc bong bóng nào, đảm bảo quá tŕnh nghiền đồng nhất với phân bố nhiệt độ đồng đều.

Một thực tế khác dường như ủng hộ lập trường của Kato là đĩa Sabu cói thể di chuyển lên xuống nhẹ nhàng khi cho vào nước. Chỉ cẩn tác động một lực nhỏ đă có thể tạo ra ḍng nước, sau đó chính ḍng chảy sẽ giúp đĩa di chuyển.

Theo đó đĩa Sabu có thể đă được sử dụng trong những thùng bia lớn, là một phần của nhà máy bia đại chúng lâu đời nhất được biết đến trên thế giới được t́m thấy tại khu chôn cất Hoàng gia Abydos, có từ khoảng năm 3.000 trước Công nguyên.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-02-2023
Reputation: 13588


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 31,989
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-7-16753101147981939077217.jpg
Views:	0
Size:	53.8 KB
ID:	2173009  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,592 Times in 1,446 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 41 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06807 seconds with 12 queries