Tại Nhật có một ngôi làng mà 25 năm không có em bé nào chào đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại Nhật có một ngôi làng mà 25 năm không có em bé nào chào đời
Ngôi làng không có em bé nào chào đời suốt 25 năm ở Nhật. Ở Kawakami trong suốt một phần tư thế kỷ, không có em bé nào chào đời. Đây trở thành một lát cắt nhức nhối, phản ánh mức độ nghiêm trọng của “quả bom” khủng hoảng dân số ở Nhật.

Khi chào đời cách đây gần 7 năm, Kentaro Yokobori trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên ở làng Kawakami, thuộc quận Sogio, sau 25 năm, theo CNN.

Sự ra đời của Kentaro như một phép màu đối với nhiều người trong làng.

Trong hơn một tuần sau đó, nhiều người đổ tới thăm cha mẹ của cậu bé “phép màu”, cô Miho và anh Hirohito, gần như tất cả đều là người lớn tuổi, trong đó thậm chí một số người đi lại khá khó khăn.

“Các cụ ông, cụ bà rất vui khi thấy [Kentaro], và một phụ nữ lớn tuổi đă rất vất vả khi leo cầu thang với chiếc gậy, bà đến bên tôi và bế Kentaro. Các vị khách thay phiên nhau bế con tôi”, Miho nhớ lại.


Bé Kentaro Yokobori (giữa) và cha mẹ. Ảnh: CNN.
Suốt một phần tư thế kỷ không có đứa trẻ nào được sinh ra tại Kawakami, dân số trong làng đă giảm hơn một nửa từ 6.000 người cách đây 40 năm xuống chỉ c̣n 1.150 người, do những cư dân trẻ tuổi rời đi và nhiều cư dân lớn tuổi qua đời. Nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, một số bị động vật hoang dă đă xâm chiếm.

Kawakami chỉ là một trong vô số thị trấn và làng mạc nhỏ ở nông thôn Nhật Bản đă bị lăng quên khi những người trẻ tuổi đổ vào thành phố. Hơn 90% người dân Nhật Bản đang sống ở các khu vực đô thị như Tokyo, Osaka và Kyoto - tất cả đều được kết nối bằng tàu cao tốc Shinkansen luôn đúng giờ của đất nước Mặt Trời mọc.

Điều đó đă khiến nhiều khu vực nông thôn và các ngành như nông nghiệp, lâm nghiệp và trồng trọt đối mặt với t́nh trạng thiếu lao động nghiêm trọng. T́nh trạng này có thể c̣n tồi tệ hơn trong những năm tới khi lực lượng lao động già đi. Đến năm 2022, số người làm việc trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp giảm xuống c̣n 1,9 triệu so với 2,25 triệu người của 10 năm trước đó.

Tuy nhiên, sự tàn lụi của Kawakami là biểu tượng của một vấn đề vượt xa khỏi vùng nông thôn Nhật Bản.

Vấn đề của nền kinh tế phát triển nhất châu Á là: Người dân ở các thành phố cũng không sinh con.

Thời gian đang cạn dần
“Không c̣n nhiều thời gian để sinh con”, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây, một khẩu hiệu dường như cho đến nay vẫn chưa truyền được cảm hứng cho thành phố có đa số dân Nhật Bản sinh sống.

Giữa vô số dữ liệu nhân khẩu học gây lo ngại, nhà lănh đạo Nhật Bản đă cảnh báo vào đầu năm nay rằng đất nước “đang trên bờ vực không thể duy tŕ các chức năng xă hội”.

Thủ tướng Fumio Kishida đến thăm một trung tâm ở Nagi, nơi các gia đ́nh được trợ giúp nuôi dạy trẻ em. Ông đă đặt việc giải quyết tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản lên hàng đầu trong chương tŕnh nghị sự của ḿnh. Ảnh: Văn pḥng Thủ tướng Nhật Bản.
Quốc gia Đông Á này có 799.728 ca sinh vào năm 2022, con số thấp nhất được ghi nhận và chỉ bằng hơn một nửa so với 1,5 triệu trẻ được khai sinh vào năm 1982. Tỷ lệ sinh của Nhật Bản - số trẻ trung b́nh mà phụ nữ sinh ra trong độ tuổi sinh sản - đă giảm xuống c̣n 1,3, cách xa mức 2,1 cần thiết để duy tŕ dân số ổn định. Số ca tử vong tại đất nước này đă vượt xa số ca sinh nở trong hơn một thập kỷ.

Tỷ lệ người nhập cư ở Nhật cực kỳ khiêm tốn, theo công bố từ chính phủ, người nước ngoài chỉ chiếm 2,2% dân số vào năm 2021, so với 13,6% ở Mỹ. Trong bối cảnh đó, nhiều người lo ngại đất nước này đang lao tới điểm không thể quay đầu, khi số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh con xuống mức thấp nghiêm trọng khiến không có cách nào để đảo ngược xu hướng suy giảm dân số.

T́nh trạng này đă khiến các nhà lănh đạo của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cố gắng duy tŕ chế độ lương hưu và chăm sóc sức khỏe cho lượng dân số già đang gia tăng ngay cả khi lực lượng lao động bị thu hẹp.

Trong khi đó, lối sống đô thị bận rộn và thời gian làm việc dài khiến người Nhật có ít thời gian để lập gia đ́nh. Thêm vào đó, chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang đồng nghĩa với việc sinh con đơn giản là quá đắt đỏ đối với nhiều người trẻ tuổi.

Hơn nữa, xă hội Nhật Bản c̣n tồn tại những điều cấm kỵ về văn hóa xung quanh việc nói về khả năng sinh sản và các chuẩn mực gia trưởng gây khó khăn cho nhiều phụ nữ sinh con quay trở lại làm việc.

Bác sĩ Yuka Okada, giám đốc Pḥng khám Grace Sugiyama ở Tokyo, cho biết rào cản văn hóa khiến việc nói về khả năng sinh sản của phụ nữ thường bị giới hạn.

“(Mọi người xem chủ đề này) có phần xấu hổ. Hăy nghĩ về cơ thể của bạn và nghĩ về (điều ǵ sẽ xảy ra) sau khi sinh. Điều đó rất quan trọng. V́ vậy, không có ǵ phải xấu hổ”, bà nêu quan điểm.

Bà Okada là một trong những phụ nữ đi làm hiếm hoi ở Nhật Bản có sự nghiệp thành công rực rỡ sau khi sinh con. Nhiều phụ nữ có tŕnh độ học vấn cao ở nước này thường buộc phải chuyển sang làm công việc bán thời gian hoặc bán lẻ - nếu họ muốn quay lại làm việc sau khi sinh con.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), vào năm 2021, 39% lao động nữ ở Nhật Bản làm việc bán thời gian, so với 15% nam giới.

Tokyo hy vọng sẽ giải quyết được một số vấn đề này để những phụ nữ đi làm hôm nay sẽ trở thành những người mẹ đi làm vào ngày mai. Chính quyền thành phố đang bắt đầu trợ cấp cho việc đông lạnh trứng để phụ nữ có cơ hội mang thai thành công cao hơn nếu họ quyết định sinh con sau này.

Các bậc cha mẹ mới ở Nhật Bản được cấp “tiền thưởng sinh con” hàng ngh́n USD để trang trải chi phí y tế. Đối với người độc thân, chính quyền đang tài trợ cho một dịch vụ hẹn ḥ được trí tuệ nhân tạo trợ giúp.

Hậu quả không thể đảo ngược
Sẽ cần thời gian để kiểm chứng các biện pháp của chính phủ Nhật có thành công hay không. Nhưng lúc này tại các vùng nông thôn, hậu quả của t́nh trạng dân số suy giảm không thể đảo ngược đă hiện hữu.

Tại làng Kawakami, khi dân số sụt giảm, lối sống cổ truyền cũng như nhiều nghề thủ công truyền thống đă dần biến mất.

Trong số các dân làng tới thăm Kentaro có ông Kaoru Harumashi, người thợ mộc lâu năm đă ngoài 70 tuổi. Ông Harumashi đă dành nhiều công sức dạy Kentaro kỹ thuật chạm khắc gỗ tuyết tùng.

"Đứa bé gọi tôi là ông. Cháu trai ruột của tôi sống ở Kyoto, tôi không có cơ hội thường xuyên gặp nó. Tôi cảm thấy gắn bó hơn với Kentaro bởi thường xuyên được gặp thằng bé, dù không phải là ruột thị", ông Harumashi nói.

Giống với thanh niên khắp các vùng nông thôn Nhật Bản, cả hai con trai của ông Harumashi đă rời khỏi làng từ nhiều năm trước, chuyển tới sống ở thành phố lớn.

Khi gia đ́nh Yokoboris chuyển tới làng Kawakami 10 năm trước, họ không biết phần lớn cư dân ở đây đă qua tuổi nghỉ hưu từ lâu. Trong những năm vừa qua, gia đ́nh lần lượt chứng kiến những người bạn qua đời, cùng với đó là những truyền thống dần mai một.

"Dần dần đă không c̣n đủ các thành viên để duy tŕ các lễ hội, các tổ chức cộng đồng", bà Miho nói.

Rời phố về quê
Những năm qua, chiến dịch nhằm tăng tỷ lệ sinh ở Nhật Bản không mang tới nhiều lư do để lạc quan. Tuy nhiên, trường hợp của gia đ́nh Yokobori vẫn làm lóe lên một tia hy vọng.

Sự ra đời của cậu bé Kentaro rất được chú ư không chỉ bởi dân làng đă chờ đợi quá lâu để có một đứa trẻ ra đời, mà c̣n bởi gia đ́nh Yokobori đă chuyển từ thành phố về nông thôn, đi ngược lại xu hướng chung của giới trẻ Nhật.

Một số khảo sát gần đây cho thấy đang có ngày càng nhiều thanh niên Nhật cân nhắc cuộc sống ở nông thôn bởi chi phí sinh hoạt rẻ, không khí trong lành, môi trường sống ít áp lực. Đây là những điều kiện tiên quyết để xây dựng gia đ́nh.

Nghiên cứu với các cư dân tại một khu vực ở Tokyo cho thấy 34% người được hỏi hứng thú với lựa chọn chuyển về nông thôn, so với mức 25,1% trong nghiên cứu năm 2019. Trong số người được hỏi ở độ tuổi 20, khoảng 45% cho biết cân nhắc lựa chọn này.

Gia đ́nh Yokobori chia sẻ rằng xây dựng cuộc sống ở thành phố khó khăn hơn rất nhiều, cả về tài chính lẫn trên phương diện cá nhân.

Quyết định chuyển về nông thôn được hai vợ chồng đưa ra sau thảm họa động đất, sóng thần và ṛ rỉ nhà máy hạt nhân tại Fukushima tháng 3/2011.

Thời điểm đó, Miho là nhân viên văn pḥng ở Tokyo. Cô vẫn nhớ cảm giác tuyệt vọng khi cuộc sống thường nhật ở Tokyo đối mặt cuộc khủng hoảng mà thảm họa kép mang lại.

"Tất cả đều hoảng loạn, giống như chiến tranh, dù tôi chưa từng trải qua cuộc chiến nào. Khi đó giống như chúng ta có tiền nhưng không thể mua được ǵ hết. Các phương tiện giao thông dừng hoạt động. Tôi cảm thấy rất yếu đuối", cô Miho nói.

Thảm họa năm 2011 là thời khắc mà Miho và Hirohito thức tỉnh. Khi đó, Hirohito đang làm nhân viên đồ họa.

"Những ǵ cuộc sống của tôi dựa vào đột ngột trở nên bất ổn, tôi cảm giác bản thân thực sự đang sống tại một nơi rất bất ổn. Khi đó tôi cảm thấy phải có một nơi an toàn", Hirohito nói.

Cặp đôi quyết định nghỉ việc ở thành phố và chuyển tới một ngôi nhà đơn sơ ở t́nh Nara, kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ và ăn sáng.

Hirohito học nghề làm mộc, sản xuất thùng gỗ tuyết tùng bán cho các nhà máy rượu sake của Nhật Bản. Trong khi đó, Miho làm nội trợ toàn thời gian. Họ nuôi gà, trồng rau, chặt củi, dành nhiều thời gian chăm sóc cậu bé Kentaro.

Với làng Kawakami cũng như phần c̣n lại của nước Nhật là, liệu trường hợp của Kentaro là dấu hiệu cho một thời kỳ tươi sáng hơn, hay chỉ là trường hợp cá biệt đại diện cho lối sống cổ truyền đang dần biến mất.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-18-2023
Reputation: 35921


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 90,049
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	591.jpg
Views:	0
Size:	162.2 KB
ID:	2193270   Click image for larger version

Name:	592.jpg
Views:	0
Size:	187.1 KB
ID:	2193271  
pizza_is_offline
Thanks: 6
Thanked 7,544 Times in 6,696 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 30 Post(s)
Rep Power: 101 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09410 seconds with 12 queries