Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vật lạ ngoài Trái Đất, hài cốt 7.000 năm: Phát hiện kinh ngạc giữa sa mạc Ả Rập
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 10.01.59 PM.jpg
Views:	0
Size:	32.4 KB
ID:	2193283  
Những cấu trúc bí ẩn thuộc về nền văn minh Ả Rập cổ xưa, tiếp tục gây kinh ngạc cho giới khảo cổ khi bất ngờ lộ ra giữa sa mạc sau 7.000 năm vùi dưới cát.

Theo Live Science, các nhà khảo cổ Ả Rập Saudi vừa phát hiện hài cốt người cổ đại được chôn cùng hàng trăm xương động vật nằm rải rác trong một cấu trúc nghi lễ bí ẩn khoảng 7.000 năm tuổi, được cho là xây bởi một giáo phái vô danh thời tiền sử.

Cấu trúc được t́m thấy ở khu vực chỉ cách thành phố cổ AlUla của Ả Rập Saudi 55 km về phía Đông, dài 140 m và được xây bằng sa thạch địa phương.

Dạng cấu trúc này được gọi là "mustatil", tiếng Ả Rập có nghĩa là h́nh chữ nhật. Khoảng 1.600 mustatil đă được phát hiện trên địa phận Ả Rập Saudi từ thập niên 70 của thế kỷ trước, nhưng chúng vẫn c̣n phủ màu bí ẩn.Mới chỉ có 10 cái được khai quật và nghiên cứu chi tiết, một phần v́ chúng ngự trị ở những nơi sa mạc hoang vu, khó sống, khó tiếp cận.

Các mustatil này đều được người tiền sử dựng lên khi cả vùng Ả Rập - bao gồm Ả Rập Saudi ngày nay - c̣n là đồng cỏ tươi tốt, nơi voi và hà mă đi lang thang, tắm trong những hồ nước rộng lớn.

Thời điểm đó, vùng đất trù phú này cũng nuôi dưỡng những nền văn minh đáng kinh ngạc và không ngừa gây ṭ ṃ cho người hiện đại.

Nhà khảo cổ Melissa Kennedy từ Đại học Tây Úc, tác giả chính của nghiên cứu nói với Live Science: "Hầu như không có ǵ được viết trên những cấu trúc bao quanh chúng. Chỉ có 10 mustatil được khai quật, nghiên cứu; và đây là nghiên cứu đầu tiên được công bố. V́ vậy chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về truyền thống này".

Mustatil được mô tả trong báo cáo này, vừa đăng tải trên tạp chí khoa học PLOS One, cho biết cấu trúc h́nh chữ nhật được bao quanh bởi tường đá cao 1,2 m, bên trong có những cột và tường ngăn pḥng, trong đó pḥng lớn dành cho các bữa tiệc và nghi lễ hiến tế.

Những người tổ chức nghi lễ đi vào mustatil một đầu, đi bộ từ 20-600 m để đến được đầu bên kia, nơi có căn pḥng lớn được đặt một ḥn đá linh thiêng - thường có nguồn gốc từ một thiên thạch - mà các thành viên giáo phái tin tưởng sẽ giúp họ giao tiếp với các vị thần.

Xương động vật trong mustatil bao gồm 260 mảnh sọ và sừng, chủ yếu của gia súc được thuần hóa mà các nhà khảo cổ tin rằng có thể đă bị giết mổ tại chỗ.

Người đàn ông trong mộ khoảng 30 tuổi, nằm trong một pḥng chôn cất riêng biệt, mà các phân tích hài cốt cho thấy ông được chôn tận 400 năm sau khi động vật bị giết thịt, có dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp.

Điều này có thể cho thấy đó là một nhân vật đặc biệt nên được an táng ở địa điểm nghi lễ lâu đời. Có thể đó là một cách để khẳng định quyền sở hữu đối với các cấu trúc này ngay cả khi nó đă bị bỏ hoang hàng trăm năm.

Các cấu trúc tương tự được phát hiện ở Ả Rập Saudi trong giai đoạn 6.000-7.000 năm trước, giai đoạn vùng Ả Rập tuy tốt tươi nhưng vẫn dễ xảy ra hạn hán. Do đó có khả năng các nghi lễ hướng đến việc cầu cho mưa thuận gió ḥa.

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ thử kiểm tra giả thuyết này bằng cách lập bản đồ các mustatil đă biết, đối chiếu với dữ liệu về khí hậu và môi trường cổ đại.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 32020


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 68,924
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 10.01.59 PM.jpg
Views:	0
Size:	32.4 KB
ID:	2193283  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,806 Times in 5,158 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 78 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06204 seconds with 12 queries