Lệnh bắt của Ṭa H́nh sự Quốc tế ít tác động tới ông Putin - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lệnh bắt của Ṭa H́nh sự Quốc tế ít tác động tới ông Putin
Click image for larger version

Name:	L.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	2193325  
Giới chuyên gia nhận định lệnh bắt của Ṭa H́nh sự Quốc tế (ICC) với Tổng thống Putin chủ yếu mang tính biểu tượng, gần như không có tác động thực tiễn.

ICC, trụ sở ở The Hague, Hà Lan, ngày 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. ICC cho rằng hoạt động nói trên diễn ra kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Theo ICC, Tổng thống Putin "chịu trách nhiệm trực tiếp khi thực hiện hành vi", cũng như "không kiểm soát hoặc cho phép các cơ quan dân sự và quân sự dưới quyền làm điều này".

Theo Rebecca Hamilton, phó giáo sư tại Trường Luật Washington, Đại học American, việc phát lệnh bắt với Tổng thống Nga là "bước đi táo bạo" và mang một số ư nghĩa nhất định của ICC, bởi đây là cơ quan quốc tế duy nhất có khả năng thực hiện động thái pháp lư nhắm tới lănh đạo Nga.

Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra của ICC về cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người liên quan đến chiến sự Ukraine, điều mà Moskva nhiều lần phủ nhận.

Đây không phải lần đầu tiên ICC phát lệnh bắt một nguyên thủ quốc gia đang tại vị, nhưng cơ quan này chưa từng có động thái như vậy với lănh đạo của một nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm thủ đô Minsk, Belarus, hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, lệnh bắt của ICC đối với ông chủ Điện Kremlin chủ yếu mang tính biểu tượng nhằm thể hiện thái độ với cuộc chiến ở Ukraine. Quyết định này có tác động thực tiễn rất hạn chế, bởi Nga không phải bên tham gia ICC và nước này cũng không công nhận thẩm quyền của ICC.

"Nga không phải bên tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan. Nga không hợp tác với ICC, các lệnh bắt do cơ quan này đưa ra vô hiệu về mặt pháp lư và vô giá trị đối với chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu sau khi lệnh bắt được công bố.

Từ góc độ pháp lư, tất cả 123 thành viên ICC đều có nghĩa vụ thi hành phán quyết do các thẩm phán đưa ra. Những thành viên này gồm phần lớn các nước châu Âu, một số quốc gia ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, nhưng không bao gồm Trung Quốc và Mỹ.

Theo lư thuyết, nếu Tổng thống Putin đến lănh thổ của những quốc gia thành viên ICC, họ sẽ phải bắt ông và giao ông cho ICC. Nhưng trên thực tế, không phải mọi quốc gia đều tuân thủ phán quyết của ṭa.

ICC hồi tháng 3/2009 ra quyết định truy tố Omar al-Bashir, tổng thống Sudan, với cáo buộc chỉ đạo chiến dịch giết người hàng loạt, tấn công dân thường ở Darfur. Nhưng sau đó, al-Bashir, người nắm quyền từ năm 1989 đến 2019, vẫn đến thăm một số quốc gia thành viên ICC nhưng không bị giới chức bất kỳ nước nào bắt theo lệnh của ṭa án này.

ICC, cơ quan được thành lập năm 2002 theo Quy chế Rome về Ṭa H́nh sự Quốc tế, không có lực lượng cảnh sát hay bất cứ công cụ riêng nào để thi hành lệnh bắt của ḿnh. Cơ quan này cũng không được quyền xét xử vắng mặt.

Ngay cả khi một quốc gia thành viên bắt và giao nộp người bị cáo buộc, ICC cũng rất khó kết tội các quan chức cấp cao nhất. Trong hơn 20 năm qua, ICC chỉ đưa ra 5 bản án cho các tội nghiêm trọng, trong đó không có bản án nào dành cho quan chức cấp cao các nước.

"Lệnh bắt về mặt lư thuyết đánh dấu bước đầu tiên trong quá tŕnh đưa người bị cáo buộc ra trước ṭa, nhưng trong điều kiện hiện tại, việc bắt và buộc tội Tổng thống Nga gần như là điều không tưởng", theo các b́nh luận viên của Al Jazeera.

Theo Sergei Markov, cựu cố vấn của Tổng thống Putin, lệnh bắt do ICC ban hành hoàn toàn không có hiệu lực thực tế bởi ông chủ Điện Kremlin sẽ "không đến các quốc gia thù địch".

Nga vẫn là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và việc bắt lănh đạo nước này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào thực hiện động thái đó, b́nh luận viên Tara Law từ tạp chí Time b́nh luận.

Dù vậy, lệnh này vẫn có thể khiến Tổng thống Putin gặp một số khó khăn khi ra nước ngoài, đặc biệt là tới các quốc gia công nhận thẩm quyền của ICC.

Mặt khác, lệnh bắt từ ICC được cho là sẽ gây ảnh hưởng tới h́nh ảnh của ông Putin, trong bối cảnh lănh đạo Nga đang chịu sức ép cô lập ngày càng lớn từ phương Tây v́ chiến dịch ở Ukraine.

Patrick Keenan, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Luật Illinois, lưu ư quyết định từ ICC c̣n giúp tăng ủng hộ của phương Tây với Ukraine, đồng thời thúc đẩy các nước gửi nhiều viện trợ hơn cho Kiev. Về lâu dài, nó thậm chí có thể thúc đẩy nỗ lực xây dựng một NATO mạnh mẽ hơn.

Robert Goldman, giáo sư luật tại Đại học Mỹ, đánh giá cáo buộc mà ICC đưa ra đối với Tổng thống Nga là "nghiêm trọng", nhưng ông cũng bày tỏ quan ngại việc theo đuổi hành động pháp lư đối với ông Putin ở thời điểm hiện tại có thể làm phức tạp thêm tiến tŕnh hướng tới thỏa thuận ḥa b́nh cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh lệnh bắt của ICC là "thái quá và không thể chấp nhận". "ICC đang đưa ḿnh vào con đường tự hủy diệt", thượng nghị sĩ Andrey Klishas, thành viên đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, tuyên bố.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 1 Week Ago
Reputation: 15746


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,818
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	L.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	2193325  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,741 Times in 2,395 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 1 Week Ago   #2
Minhrau
Minhrau's Avatar
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 34,948
Thanks: 0
Thanked 5,441 Times in 3,010 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 925 Post(s)
Rep Power: 48
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 77546
Default

cha nội nầy có đi đâu khỏi nước nga đâu mà bắt
Minhrau_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05698 seconds with 12 queries