HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim-Online
News-Clips
News-Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tu chính án có thể giúp ông Biden ngăn Mỹ vỡ nợ
Kích hoạt Tu chính án thứ 14 có thể giúp ông Biden vượt quyền quốc hội để giải quyết khủng hoảng trần nợ của Mỹ, song biện pháp này tiềm ẩn nhiều hệ lụy.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán với phe Cộng ḥa về nâng trần nợ công lâm vào bế tắc, nhiều nghị sĩ Dân chủ đă kêu gọi Tổng thống Joe Biden kích hoạt Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ để giúp đất nước thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Phát biểu tại Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden cho biết ông có "thẩm quyền làm điều này" song vẫn c̣n e ngại về những thách thức pháp lư nó có thể mang lại.

Trần nợ công là mức trần pháp lư về số tiền tối đa mà chính phủ Mỹ được phép vay để thanh toán các khoản nợ và chi tiêu. Mức trần nợ công của Mỹ hiện nay đă được lưỡng viện quốc hội thông qua là 31.400 tỷ USD, nhưng mức trần này đă bị chạm tới từ hồi tháng 1.

Khi chạm trần nợ công, chính phủ Mỹ vẫn phải thanh toán cho các trái chủ, chi trả cho các khoản bắt buộc như an sinh xă hội, chăm sóc sức khỏe, lương cho binh sĩ trong quân đội, cũng như các khoản như hoàn thuế, trả lăi vay. Để thực hiện các nghĩa vụ này, Bộ Tài chính Mỹ từ đầu năm đă thực hiện các "biện pháp đặc biệt" để duy tŕ hoạt động của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo Mỹ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 nếu quốc hội không giải quyết vấn đề nâng trần nợ công, do các "biện pháp đặc biệt" không thể kéo dài. Để tránh nguy cơ Mỹ vỡ nợ, lưỡng viện quốc hội phải thông qua một dự luật cho phép nâng trần nợ công.

Tuy nhiên, phe Cộng ḥa đang kiểm soát Hạ viện chỉ chấp thuận nâng trần nợ công với điều kiện chính phủ Mỹ phải cắt giảm đáng kể chi tiêu. Điều này vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ, khiến các cuộc đàm phán nâng trần nợ rơi vào bế tắc và thúc đẩy Tổng thống Biden xem xét Tu chính án thứ 14.

Theo Khoản 4 trong Tu chính án thứ 14 đề cập đến khoản nợ phát sinh của Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865), "theo quy định của pháp luật, nợ công của Mỹ, bao gồm những khoản nợ phát sinh để thanh toán lương hưu và tiền thưởng cho hoạt động trấn áp nổi dậy hoặc nổi loạn, sẽ không thể thoái thác".

Điều khoản này ra đời do các nhà lập quốc Mỹ lo ngại nghị viện các bang miền Nam có thể từ chối trả những khoản nợ liên bang phát sinh trong thời kỳ nội chiến Mỹ.

Giáo sư Laurence H. Tribe từ Trường Luật Harvard cho rằng khi kích hoạt Khoản 4 trong Tu chính án thứ 14, Tổng thống Biden có quyền ra lệnh thanh toán các khoản nợ của quốc gia bất kể trần nợ mà quốc hội đặt ra.

Cơ sở cho lập luận này là khi Khoản 4 trong Tu chính án thứ 14 cấm hành vi thoái thác trả nợ công, mọi hành vi ngừng thanh toán các khoản nợ và chi tiêu liên bang là vi hiến. Bởi vậy, giới hạn nợ do các nhà lập pháp đặt ra đối với nợ liên bang cũng không thể được công nhận.

Garrett Epps, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Oregon, cho rằng hiến pháp đă quy định rất rơ rằng một khi nước Mỹ vay tiền, họ sẽ phải trả lại. Do đó, điều khoản được tạo ra để ngăn hành động thoái thác trả nợ thời kỳ hậu nội chiến vẫn có thể được áp dụng để giải quyết bất đồng hiện nay giữa đảng Dân chủ và Cộng ḥa.

"Chính phủ liên bang có nghĩa vụ trả nợ đầy đủ và đúng thời gian", Epps nói. Điều này đồng nghĩa Bộ Tài chính Mỹ vẫn có thể vay tiền vượt quá mức trần đă được đặt ra để thanh toán các khoản nợ.

Cựu tổng thống Barack Obama đă hai lần cân nhắc kích hoạt Tu chính án thứ 14 trong nhiệm kỳ của ông khi Hạ viện do đảng Cộng ḥa kiểm soát khi đó đă suưt đưa Mỹ đến bờ vực vỡ nợ.

Tại Hạ viện, 66 thành viên của Ủy ban Cấp tiến Quốc hội hôm 19/5 kêu gọi Tổng thống Biden "kích hoạt Tu chính án thứ 14 thay v́ chọn một thỏa thuận tồi" với phe Cộng ḥa.

"Việc đầu hàng trước những yêu cầu cực đoan đó sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khuyến khích các đảng viên Cộng ḥa theo đuổi những biện pháp phản dân chủ, đặc biệt khi họ đă được thông báo trước rằng tăng trần nợ là điều không thể thương lượng", các nhà lập pháp viết.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez cũng cho biết bà nghĩ việc viện dẫn Tu chính án thứ 14 "nên được đưa ra thảo luận" và rằng "cơ sở của nó là hoàn toàn hợp pháp".

Hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin cho rằng Tổng thống Biden có "quyền hiến pháp rơ ràng" để vượt quyền quốc hội nếu ông cần làm vậy nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ.

Nghị sĩ Jim Clyburn cũng khuyến khích việc kích hoạt Tu chính án thứ 14, nhấn mạnh ông hy vọng Tổng thống Biden "sẽ có hành động hành pháp nếu Hạ viện từ chối thực hiện công việc của ḿnh".

Ít nhất 11 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đang thúc giục ông Biden kích hoạt điều mà họ gọi là "thẩm quyền hiến pháp của ông" theo Tu chính án thứ 14 để nâng trần nợ quốc gia mà không cần quốc hội thông qua.

"Việc sử dụng thẩm quyền này sẽ cho phép Mỹ tiếp tục thanh toán các hóa đơn đúng hạn, không chậm trễ, ngăn chặn thảm họa kinh tế toàn cầu", các thượng nghị sĩ viết trong thư gửi Tổng thống Biden hôm 18/5.

Tổng thống Biden hồi đầu tháng cho biết ông "đang xem xét" việc kích hoạt Tu chính án thứ 14 như một biện pháp để lách trần nợ, mặc dù ông vẫn nghi ngờ tính hiệu quả của nó.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sau đó đă cảnh báo về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến pháp lư với đảng Cộng ḥa nếu Tổng thống Biden kích hoạt Tu chính án thứ 14. "Đó không phải giải pháp cho ngắn hạn", bà nói tại một cuộc họp báo hồi tuần trước.

"Khi bạn đề cập đến từng khả năng, câu trả lời là không có giải pháp thay thế khả dĩ nào có thể cứu chúng ta khỏi thảm họa. Cách làm hợp lư duy nhất là tăng trần nợ và tránh những hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra nếu chúng ta phải đưa ra những lựa chọn đó", bà nhấn mạnh.

Theo cựu bộ trưởng tài chính Jack Lew, việc viện dẫn Tu chính án thứ 14 sẽ không thể dập tắt những mối lo ngại về trái phiếu kho bạc Mỹ và sẽ khiến quốc gia đối mặt nhiều rủi ro.

"Dù bạn có thể đưa ra lập luận để thuyết phục ṭa án rằng việc kích hoạt Tu chính án thứ 14 là hành động hợp pháp, tôi nghĩ đó vẫn là việc làm mạo hiểm", ông đánh giá.

Tại hậu trường, các quan chức Nhà Trắng cũng nói rằng họ không coi Tu chính án thứ 14 là một cách khả thi để vượt qua các cuộc đàm phán trần nợ. Mặc dù họ nghĩ Tổng thống Biden có thẩm quyền pháp lư làm điều này, nó không đáng để phá hỏng các cuộc đàm phán với quốc hội hoặc làm tổn hại niềm tin đối với uy tín tín dụng của Mỹ.

Viện dẫn Tu chính án thứ 14 cũng có thể tạo tiền để cho các hành vi lạm dụng quyền lực hành pháp, bằng cách cho phép cơ quan hành pháp vượt quyền quốc hội. Mặt khác, nó có thể chấm dứt vĩnh viễn khả năng đàm phán giữa Tổng thống và quốc hội về trần nợ, Philip Wallach, thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho hay.

"Mỗi khi bạn thực hiện một hành động trao thêm quyền cho tổng thống nhưng gây bất lợi cho quốc hội, bạn cần tự hỏi ḿnh về hậu quả của việc làm này khi phe đối thủ kiểm soát Nhà Trắng", ông nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 05-22-2023
Reputation: 17489


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 68,405
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tu.jpg
Views:	0
Size:	69.9 KB
ID:	2222064  
june04_is_offline
Thanks: 2
Thanked 3,299 Times in 2,904 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 79
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Old 05-22-2023   #2
NguoiTânĐinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2020
Posts: 3,981
Thanks: 31
Thanked 824 Times in 504 Posts
Mentioned: 15 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 356 Post(s)
Rep Power: 8
NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 3
Default

Có hàng trăm "tu chính án" đéo ǵ đi nữa th́ nước Mỹ đang càng lúc càng nợ ngập đầu. Tao nghĩ chỉ khi MỸ thành cộng sản th́ xù hết nợ của "chế độ" trước mà thôi.... Đúng là "phồn vinh giả tạo", chứ là cái đéo ǵ nữa... Tao ủng hộ nước Mỹ "vỡ nợ" coi nó thế nào, mà không chịu "vỡ" th́ lấy cái đéo ǵ mà trả chứ.... Mẹ bố tiên sư...
NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08492 seconds with 12 queries