Liên kết mờ ám của ĐH U.C. Berkeley, California với Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liên kết mờ ám của ĐH U.C. Berkeley, California với Trung Quốc
Đại học U.C. Berkeley ở tiểu bang California đă không tiết lộ cho chính phủ Hoa Kỳ về khoản tài trợ khổng lồ của nhà nước TQ trong việc thành lập một liên doanh kỹ thuật rất nhạy cảm đă hoạt động được 8 năm qua tại đại lục.

Cụ thể hơn, U.C. Berkeley không thông báo với chính phủ về khoản hỗ trợ tài chính của thành phố Thâm Quyến cho một dự án kỹ nghệ bên trong TQ có liên can đến cả các công ty TQ bị Hoa Kỳ trừng phạt hoặc bị cáo buộc đồng lơa xâm phạm nhân quyền.

Một kư kết thỏa thuận đáng ngờ vực

Dự án nhận được khoản đầu tư 220 triệu USD từ phía chính quyền Thâm Quyến để xây dựng một "khuôn khổ nghiên cứu" (research campus) ở đây. Người phát ngôn viên của U.C. Berkeley (viết tắt Berkeley) nói với tờ The Daily Beast, lư do mà trường đại học vẫn chưa tuyên bố công khai về khoản đầu tư này (đă được công bố vào năm 2018) v́ "khuôn khổ nghiên cứu" này vẫn c̣n đang được xây dựng.

Tuy nhiên, một cựu giới chức của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ từng tham gia chương tŕnh theo dơi các hợp đồng và quà tặng nước ngoài của Bộ khẳng định: "Theo đúng nguyên tắc, các thỏa thuận đầu tư phải được tiết lộ trong ṿng sáu tháng kể từ ngày kư kết, chứ không phải chờ cho chúng được hoàn tất". Berkeley cũng thừa nhận đă không tiết lộ cho chính phủ Hoa Kỳ về một hợp đồng khác trị giá 19 triệu USD kư năm 2016 với Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University) thuộc quyền quản lư của Bộ Giáo dục TQ.

Sau khi hợp đồng này được triển khai, Berkeley đă cho phép các giới chức TQ thực hiện những chuyến tham quan đến các cơ sở bán dẫn tối tân của họ ở Hoa Kỳ và trao "quyền thương mại hóa ưu tiên" cho các tài sản trí tuệ (intellectual properties-IP) được sản xuất nhờ số tiền từ các quỹ do Bắc Kinh hậu thuẫn!

Phát ngôn viên của Berkeley biện bạch rằng, trường này chỉ hỗ trợ nghiên cứu ở mức độ "căn bản" về các đề tài của Viện Thanh Hoa-Berkeley Thâm Quyến (TBSI) và tất cả kết quả nghiên cứu phải được xuất bản công khai và mọi người đều có thể truy cập được. Ngoài ra, đại học không tham gia bất cứ một nghiên cứu độc quyền và bí mật nào phục vụ lợi ích riêng cho một thực thể nào tại TQ. Tuy nhiên, mối liên hệ của Berkeley với chính phủ TQ và các công ty TQ bị trừng phạt chắc chắn sẽ khiến cho Washington nhíu mày, đặc biệt là trong t́nh h́nh các nhà hoạch định chính sách ngày càng lo ngại các kỹ thuật nhạy cảm của Mỹ bị "chảy máu" sang TQ, nhất là những kỹ thuật được áp dụng cho mục đích quân sự.

Dự án TBSI là một sáng kiến nghiên cứu chung được hỗ trợ bởi Berkeley và Đại học Thanh Hoa (một trường khoa học hàng đầu thường được gọi là MIT của TQ). Trang web của TBSI cho thấy có hàng chục công ty TQ, bao gồm Huawei và những công ty bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt khác, "cũng hỗ trợ TBSI núp bóng dưới h́nh thức cố vấn kỹ nghệ". Thông qua TBSI, Berkeley đă xây dựng mối liên hệ đối tác chặt chẽ khác thường với chính phủ TQ.

Ông Patrick Schlesinger, hiệu phó lúc đó của Berkeley, kể lại: "Vào năm 2015, sự tham gia tích cực của chính quyền thành phố Thâm Quyến được xem là 'khác thường' khiến cho dự án TBSI này hoàn toàn khác biệt với các trường đại học Mỹ khác". Điều đáng nói hơn là Berkeley chưa bao giờ tiết lộ cho chính phủ liên bang một xu về sự hỗ trợ tài chính mà họ đă nhận được từ các nguồn TQ cho TBSI, nghĩa là không tuân thủ luật phải báo cáo, trong đó buộc các trường đại học phải công bố các khoản đóng góp lớn từ các nguồn nước ngoài cho Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Tầm mức hợp tác giữa ĐH Berkeley và TQ

Dự án TBSI là một trong những ví dụ đầy đủ nhất về sự hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Hoa Kỳ và TQ. Trong tài khoá 2021, Berkeley đă tiếp đón 586 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và đă đăng hơn 130 bài báo về khoa học và kỹ thuật. Theo trang web của ĐH, ít nhất có 20 học giả từ Berkeley đă đến TBSI làm việc cùng với hàng chục đồng nghiệp TQ và quốc tế.

Vào lúc cao điểm, ĐH có đến 18 pḥng thí nghiệm nằm trong ba trung tâm nghiên cứu (khoa học dữ liệu và kỹ thuật thông tin-IT; khoa học môi trường và sản xuất năng lượng mới; y tế công cộng và y học chính xác). Mỗi pḥng này tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu có liên quan đến vấn để an ninh quốc gia.

Kể từ những ngày đầu thành lập TBSI, chính phủ TQ đă giữ ba trong 11 ghế của Hội đồng quản trị (theo một tài liệu ghi năm 2015 của Berkeley). Ông Hứa Cần (Xu Qin), Thị trưởng lúc bấy giờ của Thâm Quyến, đă dự lễ kư kết thành lập TBSI vào năm 2014. Chủ tịch Đại học Thanh Hoa Trần Cát Trữ (Chen Jining) cũng có mặt và vinh danh: "TBSI là h́nh mẫu về sự đối tác giữa các trường đại học-chính phủ và ngành kỹ nghệ".

TBSI có sự hiện diện của đảng ủy Đảng Cộng sản TQ và năm 2018 tổ chức hội thảo nghiên cứu "học thuyết Tập Cận B́nh". Trong khi Berkeley và Thanh Hoa đóng góp nhân sự cho các khoa cho TBSI, chính quyền Thâm Quyến chịu trách nhiệm mảng kinh phí lớn nhất của dự án và hứa hẹn sẽ cung cấp "tất cả hỗ trợ tài chính cần thiết" cho Viện này.

Các tài liệu hợp tác năm 2014 mà The Daily Beast có được ghi rơ chính quyền Thâm Quyến sẽ chi trả nhiều loại chi phí ban đầu, gồm chi phí thiết bị, tuyển dụng, cũng như chi phí cho tất cả các hoạt động hàng ngày (như tiền lương), nhân viên, trợ cấp nghiên cứu, học bổng sinh viên và nhiều thứ chi tiêu khác.

Tài liệu năm 2015 của Berkeley cũng ghi: "Là một phần của sự hỗ trợ tài chính đă hứa, năm 2014, chính quyền Thâm Quyến sẽ tài trợ 52 triệu USD trong giai đoạn đầu cho TBSI". Hơn phân nửa số tiền tài trợ là để mua thiết bị mới ở TQ (có tham khảo ư kiến của các giảng viên Berkeley), bổ sung cơ sở vật chất và thiết bị cần thiết để "tăng nguồn năng lực nghiên cứu của Berkeley". Năm 2018, chính quyền Thâm Quyến đẩy mạnh hỗ trợ tài chính cho Viện, đồng ư chi ít nhất 220 triệu USD để xây dựng một "khuôn khổ nghiên cứu" đồ sộ với gần 1,7 triệu feet vuông không gian học và các cơ sở nghiên cứu tối tân. Đại học Thanh Hoa tài trợ thêm 19 triệu USD.

U.C. Berkeley giải thích ra sao về vấn đề này?

Berkeley đă nhiều lần không tiết lộ bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào có yếu tố nước ngoài cho Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu tất cả khoản đóng góp nước ngoài hàng năm vượt quá 250,000 USD phải tŕnh báo cho Bộ để công khai rộng răi cho công luận. Một phát ngôn viên của Berkeley thừa nhận đă không có thông báo với chính phủ về hợp đồng trị giá 19 triệu USD với Đại học Thanh Hoa, nhưng nêu lư do "các quy tắc vào thời điểm đó chưa rơ ràng"(?)

"Giống như nhiều trường đại học trên cả nước, Berkeley không có quy tŕnh báo cáo trong năm 2016. Đến năm 2018, do sự lo ngại về an ninh quốc gia với TQ và các quốc gia có liên quan, quy tŕnh báo cáo của Bộ Giáo dục đă được khởi động lại và tất cả các trường đại học mới được yêu cầu phải báo cáo", ông này giải thích.

Berkeley cũng không báo cáo về việc gia hạn thỏa thuận TBSI vào tháng 1/2022, một thiếu sót bị đổ lỗi là cho "trục trặc trong truy cập thông tin dữ liệu” (Berkeley sửa xong lỗi vào ngày 14/2/2023, tức là năm ngày sau khi The Daily Beast lần đầu tiên đưa ra ánh sáng câu chuyện này).

Về khoản đầu tư 220 triệu USD từ chính quyền thành phố Thâm Quyến, người phát ngôn viên của Berkeley thoạt đầu giải thích: "Berkeley không có bất cứ quyền sở hữu tài sản nào tại Thanh 'oa, do đó, không bắt buộc phải báo cáo các khoản đầu tư vào 'khuôn vưc nghiên cứu’ trong Đại học Thanh Hoa khi nó đang xây dựng". Nhưng ông cũng thừa nhận: "Việc cung cấp cơ sở vật chất và thiết bị có thể được xem là đóng góp bằng hiện vật và do đó cần phải được báo cáo rơ ràng". Nói vậy là sai, v́ "theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ năm 2019, các trường đại học phải báo cáo các hợp đồng kư với nước ngoài ngay tại thời điểm được kư kết".

U.C. Berkeley đă được ǵ?

Theo một tài liệu của Berkeley ghi năm 2015 mà The Daily Beast có được, tài trợ của chính phủ TQ đă trực tiếp mang lại lợi ích cho các giảng viên của Berkeley với tư cách là "cố vấn nghiên cứu". Xây dựng khuôn viên nghiên cứu mới được họ xem như cơ hội mua sắm các thiết bị mà ĐH Berkeley chưa có bằng số tiền tài trợ để tăng thêm nguồn năng lực nghiên cứu.

Sự tài trợ của TQ cũng mang lại "lệ phí tư vấn" cho cá nhân các giảng viên làm cố vấn nghiên cứu. Đổi lại các khoản đóng góp từ nhà nước TQ là TBSI và Berkeley phải được toàn quyền truy cập dành cho những người nắm giữ quỹ của chính phủ TQ.

Trong suốt cuối thập niên 2010, Berkeley thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan độc quyền pḥng thí nghiệm chế tạo nano Marvell, một cơ sở tối tân chuyên nghiên cứu về chất bán dẫn, cho các phái đoàn TQ có liên kết với TBSI. Đáng nói hơn nữa là các phái đoàn TQ đến pḥng thí nghiệm chất bán dẫn đă vượt ra ngoài sự trao đổi học thuật thông thường giữa các chuyên gia nghiên cứu. Tham gia đoàn có nhiều viên chức cấp cao của Bắc Kinh. Phó thị trưởng Thâm Quyến và bí thư thành ủy Thâm Quyến cũng đă từng đến pḥng thí nghiệm này.

Dù không có bằng chứng nào cho thấy Berkeley hoặc nhân viên của họ đă vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ bằng cách tổ chức các chuyến tham quan riêng để giúp TQ xây dựng pḥng thí nghiệm bán dẫn tối tân của riêng ḿnh, nhưng Robert Shaw, một chuyên gia về kiểm soát xuất khẩu tại Viện Middlebury, lưu ư: "Berkeley phải rất thận trọng đối với những chuyến tham quan như vậy để bảo đảm rằng, TQ không được phép tiếp cận được với các kỹ thuật tối tân do Hoa Kỳ kiểm soát".

Nhưng sẽ không hề dễ dàng nếu bên tham quan mang ư đồ xấu và được tổ chức tinh vi để có thể nh́n sâu vào bên trong và ăn cắp các bí mật các phát minh mới nhất. Chính phủ TQ cũng có quyền truy cập vào một số "tài sản trí tuệ" đă được nghiên cứu và phát minh tại Berkeley. Theo phát ngôn viên của erkeley, một quỹ đầu tư được làm chủ bởi Shenzhen Warranty Asset Management (một cơ sở kinh doanh nhà nước do chính phủ TQ kiểm soát từng tài trợ 19 triệu USD cho Đại học Thanh Hoa) đă nhận được "quyền thương mại hóa ưu tiên đối với các tài sản trí tuệ do TBSI tạo ra" (theo trang LinkedIn của quỹ này).

Người phát ngôn viên của Berkeley có giải thích: "Warranty với tư cách là người tài trợ kỹ nghệ nên có quyền ưu tiên đàm phán về quyền IP theo thỏa thuận tài trợ, giống như các đại học Mỹ vẫn làm với các công ty tài trợ kỹ nghệ".

Tuy nhiên ông khẳng định, ba loại "tài sản trí tuệ" ra đời từ các nghiên cứu được tài trợ thuộc loại có thể công khai. Ông c̣n nhấn mạnh với The Daily Beast: "Tất cả các dự án nghiên cứu có liên quan đến TBSI đều là nghiên cứu căn bản được công bố rộng răi và công khai v́ lợi ích của toàn bộ cộng đồng khoa học, chứ không phải là nghiên cứu độc quyền chỉ mang lại lợi ích cho các thực thể TQ. Trường đại học không cấp phép sở hữu trí tuệ cho các thực thể nước ngoài đang bị chính phủ Mỹ trừng phạt hoặc kiểm soát xuất khẩu. Berkeley rất cảnh giác với sự ảnh hưởng quá mức của chính phủ nước ngoài".

Nhưng ông Robert Shaw có lưu ư: "Dù cho TBSI có thể hợp tác với các quỹ tài trợ do chính phủ TQ hậu thuẫn theo cách hợp pháp, nhưng ngôn ngữ về quyền ưu tiên thương mại hóa IP vẫn là điều đáng bàn. Nó nghe giống như sản xuất IP cho một công ty đặc biệt thay v́ để chia sẻ nó cho các chuyên gia nghiên cứu toàn cầu".


Các công ty TQ bị Mỹ cấm vận cũng có phần

Ngoài nguồn tài trợ từ chính phủ TQ, TBSI c̣n được sự hỗ trợ từ hàng chục công ty TQ. Các giám đốc điều hành từ 21 công ty TQ có chân trong "ban cố vấn kỹ nghệ" của TBSI. Họ đă hỗ trợ từ việc thành lập các pḥng thí nghiệm đến các dự án nghiên cứu hợp tác Mỹ-TQ. Họ được phép đến thăm các nghiên cứu sinh trong ngành tại TBSI và được tiếp cận với các chuyên gia nghiên cứu của Berkeley.

Các công ty này sau đó bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt hoặc đặt dưới sự kiểm soát xuất khẩu (gồm cả Huawei, ZTE và công ty máy bay không người lái DJI) và bị cáo buộc đồng lơa vi phạm nhân quyền (như công ty internet Tencent và hăng sản xuất xe hơi BYD).

Một số công ty tham gia TBSI được hưởng lợi từ sự hợp tác với Berkeley. Lấy ví dụ Shenzhen Waveguider, công ty kỹ thuật sinh học này đă xây dựng một pḥng thí nghiệm chung với TBSI. Theo các báo cáo, Yu Dongfang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Waveguider đă thừa nhận: "Bằng cách tận dụng kỹ thuật cảm biến sinh học tốt nhất thế giới của Berkeley thông qua giao dịch với đối tác Berkeley-TBSI, Waveguider đă đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực thuốc điều trị bệnh tiểu đường".

Nhận xét của Berkeley về các công ty tài trợ kỹ nghệ TQ cũng không nhất quán. Phát ngôn viên của Berkeley ban đầu nói với The Daily Beastkhông có giảng viên nào của Berkeley từng làm việc tại pḥng thí nghiệm nghiên cứu thông tin dữ liệu lớn của TBSI. Tuyên bố này mâu thuẫn với các trang web riêng của Berkeley, trong đó nêu tên ba khoa học gia của Berkeley đă từng tham gia vào (người phát ngôn sau đó thừa nhận một trong ba chuyên gia nghiên cứu này đă tham gia một số công việc với pḥng thí nghiệm nhưng nói rằng hai người c̣n lại đă rời dự án ngay trong giai đoạn đầu).

Hiện Berkeley vẫn có ư định tiếp tục tham gia dự án TBSI, dù ở quy mô nhỏ hẹp hơn. Năm 2022, Berkeley công bố tiếp tục "giai đoạn II" và cam kết hỗ trợ mối giao dịch đối tác với TBSI thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, một số giới chức ở Berkeley có vẻ đang tính toán lại về mối tương quan với TQ. Năm 2018, Berkeley đă gửi đơn khiếu nại lên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nêu rơ:

"Các quy định kỹ nghệ của Bắc Kinh không cho phép chúng tôi can thiệp nhiều vào việc cấp phép các IP do TBSI tạo ra". Thậm chí từ năm 2015, một thành viên của Hội đồng quản trị Berkeley đă bày tỏ sự nghi ngờ về việc Berkeley tham gia TBSI. Ông nêu ra câu hỏi: "Ai sẽ nắm quyền quyết định nên thực hiện hướng nghiên cứu nào hoặc nên tuân theo những quyền đạo đức nào?"

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 05-25-2023
Reputation: 26490


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,446
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-825985620.jpg
Views:	0
Size:	223.3 KB
ID:	2223547  
trungthuc is_online_now
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Old 05-25-2023   #2
trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 7,446
Thanks: 311
Thanked 4,099 Times in 2,347 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 285 Post(s)
Rep Power: 12
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Default

Điều này cho thấy rơ ư đồ đen tối của bọn Tàu cộng luôn t́m cách để ăn cắp bí mật kỹ thuật dưới mọi h́nh thức hợp pháp và bất hợp pháp cũng như ḷng tham của vài cá nhân v́ đồng tiền dơ bẩn đă bán rẻ đạo đức nghề nghiệp cũng như tiếp tay cho kẻ thù "đâm sau lưng nước Mỹ".
Chuyện "thù trong giặc ngoài" hiện đă và đang gây ra biết bao khó khăn, nguy hiễm cho nước Mỹ, nhưng người dân Mỹ luôn tin tường vào CHÍNH NGHĨA+LẺ PHẢI+TỰ DO+DÂN CHỦ sẽ đập đổ, tiệu diệt BẠO TÀN+ÁP BỨC+DỐI TRÁ mà bọn xấu, kẻ ác đang mưu toan tiêu diệt THẾ GIỚI TỰ DO và nhân loại!!!
Tư bản khi mở cửa cho bọn CS quốc tế nhảy vô th́ họ chỉ mong kiếm chác cho thật nhiều tiền, bất chấp luật lệ (v́ họ biết cách để "tiêu ḷn" qua đám luật sư sẳn sàng "bán ḿnh" v́ đồng tiền "sạch hay bẩn" ǵ đó). Cho nện mọi sự sẽ được "âm thầm cho ch́m xuồng" mà thôi!! Đám báo "lá cải" ở Anh này sao mà lắm chuyện thị phi quá vậy, suốt ngày cứ đi "moi chuyện này, móc chuyện kia" làm ǵ cho thêm thúi quá?? Bó tay!!!

Last edited by trungthuc; 05-27-2023 at 20:09.
trungthuc is_online_now   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12694 seconds with 12 queries