Nhân vật duy nhất khiến Từ Hi Thái Hậu phải kiêng nể? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhân vật duy nhất khiến Từ Hi Thái Hậu phải kiêng nể?
Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	99.3 KB
ID:	2223640   Click image for larger version

Name:	152.jpg
Views:	0
Size:	38.5 KB
ID:	2223641   Click image for larger version

Name:	153.jpg
Views:	0
Size:	83.7 KB
ID:	2223642   Click image for larger version

Name:	154.jpg
Views:	0
Size:	50.9 KB
ID:	2223643  

Nhân vật duy nhất khiến Từ Hi Thái Hậu phải kiêng nể là ai? Cho dà người đứng đầu cả một đất nước, điều ǵ đă khiến Từ Hi Thái hậu phải nể phục vị công chúa này đến vậy?

Từ Hi Thái hậu cả đời chỉ làm 1 bài thơ, bị chê “dở tệ”, nhưng lưu truyền đến ngày nay
6 người nào đă bị Từ Hi Thái hậu hạ lệnh dùng đao cùn xử trảm?
Vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu luôn được coi là một nhân vật "đứng trên vạn người", là người nắm quyền vương triều nhà Thanh. Sở hữu quyền lực tối cao, Từ Hi khiến cho không ít người phải kiêng sợ và dám làm trái ư bà.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ lại có người chẳng những không hề sợ hăi mà c̣n nhiều lần chỉ ra cái sai của Từ Hi không chút e dè. Đáng chú ư, những hành động của người này lại không hề khiến vị Thái hậu quyền uy bậc nhất này phật ư mà c̣n hết sức kiêng nể. Theo sử sách ghi lại, nhân vật này là công chúa cuối cùng của vương triều Đại Thanh, được gọi là Vinh Thọ công chúa.


Vinh Thọ công chúa là người duy nhất khiến Từ Hi Thái hậu phải kiêng nể

Vinh Thọ công chúa (1854 - 1924) được biết đến là con gái lớn của Cung Thân vương Dịch Hân, cánh tay phải đắc lực của Từ Hi Thái Hậu. Vào năm Hàm Phong thứ 11, Từ Hi đă cho gọi con gái lớn của Dịch Hân vào cung và nhận làm con gái nuôi, lấy tước hiệu Vinh Thọ công chúa. Sau đó, vào năm Quang Tự, vị công chúa này tiếp tục được phong thành Vinh Thọ Cố Luân công chúa và hưởng vô số bổng lộc như kiệu vàng cùng 800 lượng bạc trắng.

Khi công chúa 12 tuổi, đích thân Từ Hi Thái hậu đă tuyển chọn pḥ mă cho công chúa. Vào ngày xem mắt, vị công chúa ấy đă chọn Phú Sát Chí Đoan, con trai của vương công Măn Thanh là Phú Sát Cảnh Thọ, làm pḥ mă cho ḿnh. Đây được cho là đặc quyền hiếm hoi vào thời phong kiến khi công chúa được tự chọn phu quân cho ḿnh.

Tiếc thay, dù được thành thân với người như ư nhưng chỉ sau 5 năm, Vinh Thọ công chúa lại "chăn đơn gối chiếc" khi Pḥ mă của bà yểu mệnh qua đời. Kể từ đó vị công chúa trở thành góa phụ ở tuổi 17 và sau đó thủ tiết suốt 53 năm cho đến khi qua đời.

Bà là vị công chúa hiếm hoi được lựa chọn pḥ mă cho ḿnh

Thành góa phụ khi c̣n quá trẻ khiến cuộc sống của Vinh Thọ ngày càng buồn tẻ. V́ lẽ đó, công chúa đă thường xuyên được Từ Hi Thái hậu gọi vào cung bầu bạn. Dù sở hữu ngoại h́nh kém sắc và có phần già nua nhưng bù lại vị công chúa này lại có tài trí lại rất giỏi giao thiệp. Chính những ưu điểm này của công chúa đă khiến ngay cả người như Từ Hi Thái hậu cũng phải bằng ḷng thuận theo những lời khuyên của bà.

Tương truyền rằng, Từ Hi là người có lối sống xa xỉ, vô cùng thích sưu tầm ṿng ngọc châu báu, lại hay trang điểm, ăn mặc lộng lẫy. Chứng kiến cảnh này, công chúa từng thẳng thắn phê b́nh, nói Từ Hi tuổi tác đă cao, không cần phải quá tốn kém như vậy. Trước lời góp ư này, Từ Hi Thái hậu không những không tức giận mà c̣n phải kiêng nể. Kể từ khi bị công chúa góp ư, Thái hậu chỉ dám lén sắm sửa y phục, trang sức, thậm chí, bà c̣n phải dặn người hầu không được cho công chúa biết v́ sợ bị trách mắng.

Từ Hi bị công chúa góp ư thẳng mặt v́ thói chi tiêu xa xỉ, tốn kém

Không chỉ vậy, Vinh Thọ công chúa cũng là người đứng ra ḥa giải mối bất ḥa giữa Từ Hi và Hoàng đế Quang Tự. Khi đó, bà chỉ nói với Từ Hi Thái hậu một câu: "Hoàng đế rất đáng thương, lên 5 tuổi đă vào cung, không được gặp mẹ ruột. Thái hậu nên phụ tá ngài mới đúng".

Sau này, chính Vinh Thọ công chúa là người đă cứu Hoàng đế Quang Tự một mạng khi ông sắp bị Từ Hi phế truất sau khi cuộc chính biến Mậu Tuất thất bại. Thậm chí, bà cũng là người nhiều lần bảo vệ Trân phi, ái phi của Quang Tự, trước sự chèn ép của Từ Hi Thái hậu. Chỉ tiếc rằng, vào thời điểm Từ Hi Thái hậu chuẩn bị chạy trốn và hăm hại khiến Trân phi rơi xuống giếng qua đời, công chúa Vinh Thọ đă không thể có mặt để cứu nàng và vô cùng hối hận.

Vinh Thọ công chúa nhiều lần ra tay cứu giúp vua Quang Tự và Trân phi.

Khi Quang Tự cùng Từ Hi qua đời, triều đ́nh nhà Thanh rơi vào cảnh hỗn loạn. Lúc ấy, Nhờ một tay Vinh Thọ công chúa đă đứng ra lo liệu, lễ tang của hai nhân vật này mới được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, bà cũng cứu giúp vô số người và được gọi với danh xưng "Đại công chúa" đầy ưu ái.

Năm 1924, Vinh Thọ qua đời, hưởng thọ 70 tuổi. Dù vậy, mỗi khi nhắc tới Đại công chúa, hậu thế vẫn thường truyền lưu nhiều giai thoại về sự mưu trí và nhân nghĩa của bà. Có lẽ đó cũng chính là lư do bà khiến Từ Hi Thái hậu cũng phải kiêng nể muôn phần.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 1 Week Ago
Reputation: 34920


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 78,975
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	99.3 KB
ID:	2223640   Click image for larger version

Name:	152.jpg
Views:	0
Size:	38.5 KB
ID:	2223641   Click image for larger version

Name:	153.jpg
Views:	0
Size:	83.7 KB
ID:	2223642   Click image for larger version

Name:	154.jpg
Views:	0
Size:	50.9 KB
ID:	2223643  

pizza_is_offline
Thanks: 5
Thanked 7,198 Times in 6,377 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 26 Post(s)
Rep Power: 88 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06707 seconds with 12 queries