HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một chỉ huy Wagner tiết lộ những ǵ diễn ra bên trong cuộc binh biến
Theo như sau khi thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin điều binh vào thành phố Rostov ở miền nam nước Nga hồi tháng Sáu, Gleb - không phải tên thật của người chỉ huy này - đă bị rơi vào t́nh huống phải hành động tiết lộ những ǵ diễn ra bên trong cuộc binh biến.

Sau ba tuần kể từ cuộc binh biến ngắn ngủi của tập đoàn lính đánh thuê Wagner, số câu hỏi xuất hiện nhiều hơn câu trả lời về chuyện ǵ chính xác đă diễn ra trong hai ngày 23 và 24/06, tương lai nào cho cả những người lính đánh thuê, và thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin.

Các chiến binh Wagner rất hiếm nói chuyện với truyền thông, nhưng BBC Tiếng Nga đă tiếp cận được một chỉ huy cấp thấp, người đồng ư nói với chúng tôi về những ǵ đă trải qua, với điều kiện phải được tuyệt đối giữ kín danh tính.

Khi thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin điều binh vào thành phố Rostov ở miền nam nước Nga hồi tháng Sáu, Gleb - không phải tên thật của người chỉ huy này - đă bị rơi vào t́nh huống phải hành động.

Người chỉ huy cấp thấp này trước đây đă tham chiến tại Bakhmut, Gleb và đơn vị của ḿnh khi đó đang nghỉ dưỡng sức tại một doanh trại ở vùng Luhansk của Ukraine đă bị Nga chiếm đóng, khi họ nhận được lời kêu gọi tham gia cùng với nhóm các chiến binh Wagner rời khỏi.

Một chỉ huy Wagner đưa ra lời kêu gọi đó vào sáng sớm ngày 23/06, người mà Gleb từ chối nêu tên v́ để giữ an toàn, người này khi đó đang thực thi các mệnh lệnh từ Prigozhin và Hội đồng Chỉ huy Wagner.

"Đây là một đợt huy động toàn diện," ông được cho biết. "Chúng ta đang thiết lập một đoàn xe, đi nào."

Gleb nói không ai biết được đoàn xe này hướng đến đâu, nhưng ông ngạc nhiên khi nhận ra đoàn xe đang di chuyển rời khỏi khu vực tiền tuyến.

Khi họ hướng qua khỏi biên giới giữa Ukraine với Nga và đến vùng Rostov, Gleb cho biết các lính Wagner tuyệt đối không vấp phải sự kháng cự nào.

"Tôi không thấy bất cứ người lính canh gác biên giới nào," ông nhớ lại. "Thế nhưng cảnh sát giao thông chào đón chúng tôi dọc đường đi."

Nhóm lính Wagner nói những người lính biên pḥng của Nga tại một trong số các chốt kiểm soát đă hạ vũ khí

Trên các kênh Telegram có liên kết chặt chẽ với nhóm Wagner sau đó đă xuất hiện những tuyên bố là những người lính biên pḥng Nga ở chốt kiểm soát biên giới "Bugayevka" đă thật sự hạ vũ khí khi lính Wagner tiến vào, có chia sẻ một bức ảnh được cho từ hiện trường, cho thấy hàng chục người không mang vũ khí đang ngụy trang.

Khi Wagner tiến gần đến Rostov, các chiến binh nhận được lệnh bao vây tất cả các ṭa nhà cơ quan hành pháp ở thành phố này và chiếm sân bay quân sự. Đơn vị của Gleb được yêu cầu kiểm soát văn pḥng khu vực của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ở vùng Rostov.

Khi họ tiến gần đến ṭa nhà này, dường như ṭa nhà đă bị đóng cửa hoàn toàn. Họ điều khiển một chiếc drone để kiểm tra có bất kỳ dấu hiệu sự sống nào hay không, và sau cùng, sau nửa giờ, cánh cửa mở ra và có hai người bước ra ngoài đường.

"Họ nói: 'Này các anh, hăy thỏa thuận' và tôi hỏi: 'Thỏa thuận về cái ǵ? Đây là thành phố của chúng tôi.' V́ vậy hai bên đồng ư không đụng đến nhau. Họ thi thoảng ra ngoài hút thuốc."

Các nhà báo tại Rostov tường thuật một t́nh huống tương tự với nhiều ṭa nhà chính phủ bên trong và xung quanh thành phố.

Các người lính Wagner điều khiển những chiếc drone đầu tiên bay bên trên ṭa nhà và sau đó cho bay xung quanh.

Không ai được phép rời khỏi nơi đó, nhưng đồ ăn vẫn được phép được giao đến bên trong.

Các lính Wagner trên đường phố Rostov trong cuộc binh biến hồi tháng Sáu

Không một lời giải thích

Khi chuyện đang diễn ra, thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin lại đang ở các trụ sở Quân khu Miền Nam của quân đội Nga, gặp gỡ Thứ trưởng Quốc pḥng Nga, Thượng tướng Yunus-bek Yevkurov, và Phó tham mưu trưởng, Trung tướng Vladimir Alekseev, để đ̣i họ giao nộp Tổng tư lệnh các lực lượng của Nga ở Ukraine, Tướng Valery Gerasimov và Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergei Shoigu.

Và Gleb nói một đoàn xe khác của lính Wagner, do người đồng sáng lập của Wagner Dmitry Utkin dẫn đầu, khi đó hướng đến một tuyến cao tốc chính về Voronezh và rơ ràng đang hướng đến Moscow.

Điều ǵ đă diễn ra, BBC hỏi Gleb. Kế hoạch lúc đó là ǵ?

"Chúng tôi chả biết quái ǵ cả," ông nói. "Chúng tôi biết về những ǵ đang diễn ra từ kênh Telegram chỉ như bạn thôi."

Và khi thời gian trôi qua, những h́nh ảnh về những ǵ đang diễn ra tại Rostov được phát đi khắp thế giới.

Mọi người ngỡ ngàng khi thấy người dân địa phương và thậm chí các nhà báo tại đó rơ ràng đang cười nói với một số người lính Wagner - vốn dĩ thông thường chẳng hé miệng nửa câu - khi họ đang chiếm đóng thành phố của ḿnh.

"Đây là những cựu tù nhân," Gleb nói - đề cập đến nhiều tù nhân được tập đoàn Wagner chiêu mộ hồi năm ngoái. "Không ai bảo họ đừng làm ǵ. Không ai quan tâm đến họ."

Những chiến binh cốt cán của Wagner như Gleb càng hiểu quy tắc rơ ràng hơn nữa. Ông nói với BBC là từ tận mùa xuân, họ đă được các chỉ huy cấp cao nói rằng bất kỳ ai trả lời truyền thông đều sẽ bị "xóa sổ" - như bị giết chết.

Một số cựu lính Wagner cũng nói với chúng tôi điều tương tự.

Vào đêm 24/06, Gleb được một trong những chỉ huy cấp cao của ông liên lạc và tuyệt đối không có sự giải thích nào, nói rằng ông và đơn vị của ḿnh có thể quay trở về căn cứ tại Luhansk.

Trên đường trở về các doanh trại, họ theo dơi tin tức trên kênh Telegram và phát hiện các cáo buộc h́nh sự đă được kích hoạt nhằm vào Prigozhin, và sau đó được hủy bỏ, và ông ta sẽ đến Belarus và theo người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, th́ các chiến binh Wagner sẽ không phải chịu trách nhiệm cho vai tṛ của ḿnh trong cuộc binh biến, nhờ vào 'những thành tích chiến đấu'.

Đối với Gleb và đơn vị của ông ấy th́ tương lai hiện nay không có ǵ là rơ ràng. Họ đă được yêu cầu ở trong doanh trại của ḿnh tại Luhansk và chờ đợi có thêm các mệnh lệnh khác.

Lănh đạo vùng Luhansk, chính quyền tự xưng Cộng ḥa Nhân dân Luhansk, muốn biết về tương lai của họ, và đặc biệt về những ǵ sẽ xảy ra với trang thiết bị và đạn dược, ông cho biết.

Tại sao ông không bỏ đi? - BBC hỏi Gleb.

Hợp đồng của tôi chưa hết hạn, ông cho biết.

Belarus là điểm dừng chân tiếp theo?

Kể từ khi cuộc binh biến Wagner kết thúc, câu chuyện này đă có nhiều t́nh tiết xoay chuyển bất ngờ.

Hồi tuần trước tin tức nổi lên rằng, chỉ bốn ngày sau cuộc nổi dậy, Tổng thống Putin đă gặp ông Prigozhin và 35 chỉ huy cấp cao của Wagner tại Điện Kremlin.

Không biết chính xác 35 người này là ai, nhưng có hai chỉ huy của Wagner, nhờ vào biệt hiệu liên lạc của họ, là Zombie và Lotus, những người thường được biết đến là những nhà báo thân Nga, người đă phát biểu trên kênh Telegram thân với nhóm Wagner để chia sẻ suy nghĩ của họ về những ǵ xảy ra tiếp theo.

"Tất cả chúng tôi đă được cho đi nghỉ đến đầu tháng Tám," Lotus - người c̣n được biết đến với tên Anton Yelizarov nói.

"Cá nhân tôi đă 5 năm rồi không đi biển cùng gia đ́nh, và những người khác cũng bị mắc kẹt với những chuyện gia đ́nh vào lúc này. Trao cho tất cả mọi người cơ hội để nghỉ ngơi trước một việc trọng đại đang chờ đợi chúng tôi, đây là một quyết định do hội đồng các chỉ huy đưa ra."

Yelizarov nói 'việc trọng đại' này bao gồm luân chuyển các binh lính Wagner đóng quân tại các nơi mà ông gọi là "những địa điểm xa xôi'.

Ông cũng có thể đề cập đến những nơi như Cộng ḥa Trung Phi, một nơi có đến 600 lính đánh thuê của Nga đóng quân, đă trở về quê nhà trong thời gian gần đây.

Điều này đă dẫn đến vô số các khiếu nại từ gia đ́nh của các lính đánh thuê Wagner, những người đă bị mắc kẹt trong các quốc gia châu Phi khác nhau trong hơn một năm, mặc dù đă kư những hợp đồng có hiệu lực sáu tháng.

Người chỉ huy Wagner có biệt hiệu là 'Zombie' trả lời phỏng vấn của một nhà báo thân chính phủ Nga, Vladimir Solovyev vào ngày 15/02/2023

Yelizarov, người có biệt hiệu là Lotus cũng nói về Belarus và kế hoạch bố trí lại một số lính Wagner tại đó.

"Điều thứ hai và thách thức nhất đó là tiến vào Belarus," ông nói. "Chúng tôi cần chuẩn bị căn cứ, nơi tập luyện, phối hợp với các cơ quan và chính quyền của giới chức địa phương, tổ chức phối hợp với các lực lượng an ninh Belarus, và thiết lập cơ sở hậu cầu."

Nhân vật chỉ huy thứ hai, với biệt hiệu Zombie, người mà người dẫn chương tŕnh thân Nga Vladimir Solovyev xác nhận là một cựu lính thuộc cơ quan t́nh báo quân đội Nga (GRU) có tên là Boris, đă nói chuyện trên Telegram về tương lai của Wagner.

"Chúng tôi đoàn kết không chỉ v́ hợp đồng mà c̣n về một lư tưởng chung: chiến đấu, không chỉ là phụng sự, mà để sống có ích cho Đất mẹ," ông nói. "Nhiều người xem chúng tôi là lính đánh thuê, điều này không đúng. Chúng tôi có tinh thần yêu nước hơn người khác. Chúng tôi chiến đấu mà không cần giữ ǵn mạng sống cho ḿnh. Và người lănh đạo đă kết nối chúng tôi lại cũng như lư tưởng chung."

Zombie được hỏi liệu ông ta và những chỉ huy của ḿnh sẽ cân nhắc tham gia quân đội chính quy của Nga hay không, như lời đề nghị của Tổng thống Putin.

"Tôi sẽ sát cánh với các chiến binh trong công ty lính đánh thuê tư nhân Wagner này, hoặc nằm nghỉ ngơi ở nhà trước màn h́nh tivi." ông nói. "Đây là điều tất cả mọi người đều nghĩ đến."

BBC cũng hỏi Gleb cùng một câu hỏi, người hiện đang ở Luhansk với đơn vị của ḿnh.

Ông cho biết bản thân không biết một người nào đă kư hợp đồng với Bộ Quốc pḥng Nga cho đến nay.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-18-2023
Reputation: 370066


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,252
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	2245376  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 13,947 Times in 11,130 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07314 seconds with 12 queries