Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence phản đối truy tố ông Trump v́ bạo loạn Đồi Capitol. Ông Pence nói ông Trump đă mắc sai lầm trong vụ bạo loạn Đồi Capitol, nhưng không tới mức bị truy tố.
Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 18/7 nói rằng cấp trên cũ Donald Trump đă có những phát ngôn "liều lĩnh" vào ngày 6/1/2021 và tiếp tục sai lầm khi liên tục cáo buộc cuộc bầu cử năm 2020 gian lận.
"Tuy nhiên, tôi hy vọng không đến mức ông ấy bị truy tố. Tôi tin rằng tổng thống Trump không tới mức phạm tội khi hành động theo lời khuyên tồi của nhóm luật sư quái gở vào Nhà Trắng vài ngày trước khi bạo loạn Đồi Capitol xảy ra", ông Pence nói.
Cựu phó tổng thống Mỹ khẳng định quyền phán xét hành động của ông Trump liên quan bạo loạn Đồi Capitol nên thuộc về người dân Mỹ.
"Sự thật là Bộ Tư pháp đă đánh mất niềm tin của người dân Mỹ. Rất nhiều người Mỹ lo ngại về t́nh trạng đối xử bất b́nh đẳng", Pence cho biết thêm.
Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Washington hôm 16/2. Ảnh: Reuters
Cựu tổng thống Trump trước đó viết trên mạng xă hội Truth Social rằng ông đă nhận thư từ công tố viên và có thể bị truy tố trong cuộc điều tra về vụ bạo loạn Đồi Capitol. Theo Trump, ông có thời hạn "4 ngày rất ngắn" để tŕnh báo một đại bồi thẩm đoàn, "điều gần như luôn đồng nghĩa sẽ có một vụ bắt và truy tố".
Nhận được thư từ công tố viên thường là dấu hiệu cho thấy một người sắp bị truy tố về vấn đề mà các công tố viên đă thu thập đủ bằng chứng. Không rơ nếu bị truy tố về bạo loạn Đồi Capitol, ông Trump sẽ đối mặt những cáo buộc nào.
Trong vụ bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1/2021, khi ông Pence đang chủ tŕ kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Joe Biden chiến thắng bầu cử tổng thống, hàng ngh́n người ủng hộ Trump đă tràn vào ṭa nhà quốc hội.
Đám đông quá khích tấn công cảnh sát, làm gián đoạn quy tŕnh kiểm phiếu và thậm chí c̣n đ̣i "treo cổ ông Pence" v́ không tự quyết phiếu đại cử tri thuộc về ông Trump, dù phó tổng thống Mỹ lúc đó khẳng định ḿnh không có quyền này. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào ṭa nhà quốc hội Mỹ trong hơn hai thế kỷ, khiến 5 người chết, gồm một cảnh sát và 4 người biểu t́nh.
Cựu tổng thống Trump cũng đă bị truy tố với cáo buộc xử lư sai tài liệu mật khi hết nhiệm kỳ và làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền ém thông tin bất lợi trong cuộc bầu cử năm 2016. Hiện chưa rơ những rắc rối pháp lư này sẽ ảnh hưởng thế nào đến nỗ lực tái tranh cử của Trump năm 2024.
VietBF@ sưu tập
|