Tại sao phải kiểm tra áp suất lốp xe? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao phải kiểm tra áp suất lốp xe?
Click image for larger version

Name:	12c3bef262bf8be1d2ae.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	2272442  
Kiểm tra áp suất lốp giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu, tránh làm hỏng vành xe do lái xe bằng lốp bị xẹp hoặc mất kiểm soát trên lốp xe bơm căng quá mức.

Lốp xe bị quá căng hay quá thiếu hơi đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém hoặc thậm chí là tai nạn khi tham gia giao thông. Mất khả năng bám đường, không thể phanh và xử lư kém đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra khi lốp xe bơm căng không đúng cách, chưa kể đến nguy cơ nổ lốp tăng lên.

V́ thế, kiểm tra áp suất lốp khi lốp vẫn c̣n lạnh và làm như vậy thường xuyên, người lái cũng sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp và đảm bảo những chuyến đi luôn an toàn.

Tại sao áp suất lốp đúng lại quan trọng?

Khi bị mài ṃn hàng ngày, lốp xe sẽ bị căng ra rất nhiều. V́ đây là những điểm tiếp xúc trực tiếp của xe với đường nên điều cần thiết là phải chăm sóc chúng thật tốt. Người lái nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, v́ nó là một trong những thông số rất quan trọng. Đi trên lốp xe được đặt ở áp suất không chính xác, hoặc bị mất áp suất do ṛ rỉ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của xe. Đặc biệt là nguy cơ xảy ra tại nạn hoặc hỏng hóc bất ngờ luôn hiện hữu.


Người lái nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe. (Ảnh minh họa)

Khi áp suất không khí trong lốp quá thấp, thành lốp bị giảm độ cứng và do đó dễ bị uốn cong hơn. Sự chuyển động nhanh gây ra ma sát quá mức, làm tăng nhiệt độ của cao su. Kết quả của việc này không có ǵ nghiêm trọng hơn việc lốp xe bị ṃn nhanh hơn và có thể dẫn đến nổ lốp nếu nhiệt độ quá cao. Thời tiết lạnh hoặc tuyết sẽ giảm thiểu điều này ở một mức độ nào đó, nhưng không nên lấy đó làm cái cớ để lái xe với áp suất lốp thấp.

Trên thực tế, nếu chủ xe sống ở nơi có nhiệt độ dao động lớn, họ nên kiểm tra áp suất thường xuyên hơn, v́ đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất áp suất.

Lốp bị bơm quá căng hiếm khi là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng trong một thời gian dài, thiệt hại nó gây ra có thể tăng lên. Điều này là do lốp có áp suất cao có ít gai tiếp xúc với mặt đường hơn. Do đó, phần giữa của lốp bị ṃn nhanh hơn rất nhiều so với phần c̣n lại. Những chiếc lốp như vậy sẽ cần được thay thường xuyên hơn và khi lốp tiếp xúc với đường ít hơn, phanh có thể bị ảnh hưởng.

Bao lâu nên kiểm tra áp suất lốp một lần?

Kiểm tra áp suất lốp là điều nên làm thường xuyên. Ít nhất, người lái cần kiểm tra hàng tháng, mặc dù các chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra mỗi khi đổ xăng. Thời điểm tốt nhất để kiểm tra áp suất lốp là tại nhà khi lốp vẫn c̣n nguội - hoặc có thể là tại trạm xăng gần nhà nhất. Đây nên là một phần của thói quen chăm sóc xe hàng ngày.

Nếu ô tô có hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS), người lái sẽ dễ dàng hơn khi luôn được cảnh báo ngay lập tức về một sự cố mất áp suất. Nếu đèn kiểm tra áp suất lốp trên bảng điều khiển bật sáng, đó là dấu hiệu rơ ràng để thực hiện kiểm tra thủ công xem vấn đề có thể là ǵ. Có những dấu hiệu cảnh báo khác mà chủ xe cũng nên để ư bao gồm:


Nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe để đảm bảo an toàn.

Tiếng vỗ khi lái xe có thể cho thấy lốp xe đang quá căng.

Phản ứng lái chậm hoặc cảm giác khó khăn khi điều khiển phương tiện.

Mất nhiều thời gian hơn b́nh thường để dừng hẳn khi phanh

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu không được như mong muốn

Lốp ṃn quá nhiều ở mép ngoài của lốp hoặc ṃn quá nhiều ở giữa (độ ṃn của lốp thông thường phải đều hơn)

Các cách kiểm tra áp suất lốp mà không cần đồng hồ đo

Rơ ràng, cách dễ nhất là kiểm tra hệ thống áp suất lốp trên xe (nếu có). Điều này thường được truy cập thông qua giao diện điều khiển kỹ thuật số được t́m thấy ở bảng điều khiển chính. Tuy nhiên, đôi khi chủ xe cũng cần có những phương pháp không cần tới đồng hồ đo.

Kiểm tra bằng mắt: Khi người lái có thói quen kiểm tra lốp xe của ḿnh, họ sẽ thấy rằng ḿnh đă trở nên quen thuộc với chiếc xe đến mức có thể biết ngay khi nào áp suất lốp không chính xác. Cách tốt nhất để đảm bảo chắc chắn là đỗ xe trên một mặt phẳng và đi lại, chú ư phía trước và phía sau để xem có phần nào của lốp xe nhô ra nhiều hơn không. Cũng nên nhớ rằng nếu xe bán tải hoặc xe thể thao đa dụng có nhiều hành khách hoặc hàng hóa th́ lốp xe sẽ giảm trọng lượng. V́ vậy, hăy luôn kiểm tra áp suất lốp trong xe không tải.

Phương pháp dùng tay: Một cách thủ công khác để kiểm tra áp suất lốp ô tô là sử dụng tay. Điều này đ̣i hỏi phải tác động lực lốp và xem nó phản ứng như thế nào. Kiểm tra độ cứng của lốp đồng thời trước đó nên cảm nhận khi lốp được bơm đúng áp suất để có tham chiếu cho việc đánh giá.

Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo

Cách chính xác nhất để đo áp suất lốp là sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt cho mục đích đó. Đối với cách này, người lái sẽ cần biết thông số PSI (đơn vị đo áp suất) được khuyến nghị cho lốp xe. Mỗi loại ô tô và lốp đều có phạm vi PSI riêng và người lái thường có thể t́m thấy hướng dẫn về điều này trong sách hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ: một chiếc SUV trung b́nh, như Toyota RAV4, sẽ nằm trong khoảng từ 32 đến 35 PSI.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 1 Week Ago
Reputation: 13191


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 28,958
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12c3bef262bf8be1d2ae.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	2272442  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,488 Times in 1,352 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 37 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05443 seconds with 12 queries