HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có thể đă thiệt hại 136 cơ giới và phải "phá niêm" Merkava cũ, v́ sao Israel vẫn đưa hàng chục xe tăng tới 1 nước Đông Nam Á?
Các thông tin liên quan tới điều "tréo ngoe" này được Avia.Pro và Bulgary Military đăng tải ít giờ trước.

Israel có thể đă mất tới 136 tăng thiết giáp ở Gaza

Ít giờ trước trang tin Avia.pro dẫn tuyên bố của lực lượng Hamas cho biết 136 đơn vị xe bọc thép của Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) "đă bị phá hủy hoặc hư hỏng".

Avia.pro lưu ư rằng tuyên bố nói trên chưa được xác thực, và cũng chưa rơ ràng rằng tất cả là "tác phẩm" của Hamas hay bao gồm cả những tổn thất do lực lượng Hezbollah ở Lebanon gây ra.

Nếu được xác thực th́ đây là những tổn thất đáng kể của IDF trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên Avia.pro cũng lưu ư rằng ở Israel người ta thường che giấu những tổn thất của chính ḿnh - ngoại trừ khi có các bằng chứng khó bác bỏ được đưa ra.


H́nh minh họa.

Nhưng cũng có một số dấu hiệu cho thấy IDF đang hành động rất cẩn trọng để bảo vệ kho vũ khí của ḿnh - để đề pḥng xung đột leo thang hơn nữa.

Cụ thể là ít giờ trước, Avia.pro cũng đă đăng tải bài viết về việc Bộ Quốc pḥng Israel đă hủy bỏ quyết định trước đó về việc bán những xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Merkava Mk III cho Cộng ḥa Síp (Ciprus) và Maroc.

Avia.pro lưu ư rằng quyết định này liên quan tới thỏa thuận trước đó về việc Tel Aviv bán cho Cộng ḥa Síp những chiếc xe tăng dư thừa (hiện Mk III chủ yếu được niêm cất) để "trám lỗ hổng" sau việc 40 chiếc MBT T-80 được chuyển tới một quốc gia Đông Âu.

Các chuyên gia của Avia.pro lưu ư:

"Tuy nhiên - như truyền thông Israel hiện đưa tin - quyết định (bán xe tăng cho Cộng ḥa Síp và Maroc) đă bị thay đổi dựa trên đánh giá về nhu cầu của chính IDF.

Nguyên nhân có thể là do (IDF) mất một số lượng lớn xe tăng Merkava trên chiến trường. Tính đến số liệu của cả Hezbollah và Hamas, IDF đă mất 74 xe tăng loại này, chiếm khoảng 20% ​​tổng số Merkava hiện đang hoạt động.

IDF có thể đă lập luận rằng có thể sẽ cần tới việc phá niêm ngay cả những chiếc xe tăng đă được niêm cất trong thời gian dài để tăng cường khả năng sẵn sàng Chiến đấu.

Dự kiến, ít nhất 48 chiếc Merkava Mk III sẽ được phá niêm để đưa vào trang bị của tiểu đoàn tăng dự bị mang tên "Of Hol"".

Hàng chục tăng thiết giáp Israel tới 1 nước Đông Nam Á?
Trong bối cảnh nêu trên th́ ít giờ trước, trang tin Bulgary Military dẫn nguồn tin địa phương tại cảng Subic của Philippines cho biết ít nhất 10 chiếc xe tăng hạng nhẹ Sabrah đă được tháo dỡ và được vận chuyển tới tay Quân đội Philippines.

Quân đội Philippines hiện chỉ sở hữu 1 chiếc Sabrah duy nhất, được giao vào đầu tháng 12/2022.

Nó cùng những chiếc xe tăng mới được bàn giao nằm trong một đơn hàng 28 xe tăng (18 bánh xích và 10 bánh lốp), 1 xe chỉ huy và 1 xe kỹ thuật trị giá 172 triệu USD được trao cho Elbit Systems của Israel vào năm 2021.

Như vậy là vẫn c̣n 10 chiếc nữa vẫn chưa xuất hiện ở Philippines - có thể chúng đang trên đường tới hoặc đang trong quá tŕnh sản xuất.

Tuy nhiên câu hỏi ở đây là tại sao người Israel lại quyết định bán Sabrah cho Philippines mà lại nói không với nhu cầu về Merkava Mk III của Cộng ḥa Síp và Maroc.

Vấn đề nằm ở chính thiết kế của chiếc xe tăng hạng nhẹ.

Xe tăng hạng nhẹ Sabrah bao gồm tháp pháo Sabra/Sabrah cùng tên được gắn trên bệ bánh xích đa năng ASCOD 2. Hỏa lực của xe tăng đến từ pháo chính 105 mm và súng máy 7,62 mm.

Dù hỏa lực khá ấn tượng như vậy nhưng do được thiết kế là một xe tăng hạng nhẹ nặng chỉ khoảng 30 tấn nên lớp giáp của Sabrah chỉ đạt tiêu chuẩn STANAG 4569.

Tức là xe tăng có khả năng chống được đạn súng ngắn, súng trường tấn công, lựu đạn, đạn cối, đạn súng trường chống tăng và mảnh văng của đạn lựu pháo 155 mm nổ cách xa khoảng 30 mét.

Tuy nhiên các lực lượng đối địch với tăng thiết giáp Israel trên các chiến trường hiện đang tích cực sử dụng Súng chống tăng vác vai (RPG) al-Yassin 105 và Tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Konkurs.

Những thứ này có thể dễ dàng vượt qua lớp giáp đạt tiêu chuẩn STANAG 4569 của Sabrah.

Từ đây có thể thấy dù khá hiện đại nhưng Sabrah không hề phù hợp với nhu cầu cấp thiết hiện tại (và trong tương lai gần) của IDF.

Và trong bối cảnh sẵn sàng phá niêm hàng trăm chiếc Merkava Mk III và thậm chí là các phiên bản cũ hơn, việc Israel hoàn tất bàn giao những chiếc xe tăng hạng nhẹ theo hợp đồng với quốc gia Đông Nam Á là hoàn toàn hợp lư.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-13-2023
Reputation: 234306


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 88,786
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-11-13 at 08.47.44.jpg
Views:	0
Size:	47.9 KB
ID:	2296705  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,633 Times in 5,912 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 110 therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07487 seconds with 12 queries