HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Đỉnh Everest quá đông đúc, bẩn thỉu'
Thành viên duy nhất còn sống trong đoàn thám hiểm leo núi đầu tiên chinh phục đỉnh Everest cho biết đỉnh núi ngày nay “quá đông đúc và bẩn thỉu”.
Ông Kanchha Sherpa (91 tuổi) nói đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới ngày nay “quá đông đúc và bẩn thỉu”, và ngọn núi này là “vị thần cần được tôn trọng”.

Ông Kanchha là thành viên duy nhất còn sống trong đoàn 35 người hỗ trợ nhà leo núi người New Zealand Edmund Hillary chinh phục đỉnh Everest cao 8.849 m vào ngày 29/5/1953.

“Sẽ tốt hơn nếu giảm số lượng người leo núi. Hiện trên đỉnh núi luôn đông người”, ông Kanchha nói trong một cuộc phỏng vấn ở Kathmandu ngày 2/3.Kể từ sau chuyến thám hiểm của Hillary, đỉnh Everest được chinh phục hàng nghìn lần và ngày càng đông đúc hơn mỗi năm. Trong mùa leo núi vào tháng 3 - 5/2023, 667 nhà leo núi đã chinh phục đỉnh Everest, thu hút hàng nghìn người đến làm việc tại trại nghỉ trên núi.

Số lượng người leo núi và sống trên đỉnh Everest quá đông gây ra những vấn đề phát sinh đáng lo ngại, nhưng chính quyền địa phương chưa có chính sách giảm cấp phép. Các quy định yêu cầu người leo núi phải tự mang rác, thiết bị và mọi thứ họ mang lên núi, nhưng việc giám sát chưa hiệu quả.

“Everest bây giờ rất bẩn. Mọi người tùy tiện vứt lon nước, vỏ hộp và giấy gói sau khi sử dụng. Ai sẽ đi nhặt chúng? Một số nhà leo núi thậm chí đổ rác xuống các vết nứt trên bề mặt băng, lúc đó thì chúng sẽ bị che khuất, nhưng cuối cùng chúng sẽ trôi xuống chân núi khi tuyết tan”, ông Kanchha nói.

Theo ông Kanchha, với người bản địa, Everest là vị thần và được cộng đồng của họ tôn kính. Họ thường thực hiện các nghi lễ tôn giáo trước khi leo lên đỉnh.

“Họ không nên làm bẩn ngọn núi. Đó là vị thần lớn nhất của chúng tôi nhưng người ta hút thuốc, ăn thịt rồi ném lên núi. Họ không nên làm ô uế các vị thần”, ông Kanchha bất bình.

Khi tham gia vào đoàn thám hiểm Everest năm 1953, ông Kanchha khi đó còn là thanh niên và là một trong ba người Sherpa đi cùng Hillary. “Chúng tôi không có rượu nên chúng tôi ăn mừng bằng trà và đồ ăn nhẹ”, ông nói. “Sau đó chúng tôi thu thập bất cứ thứ gì có thể và mang về”.

Ông Kanchha có 4 người con, 8 cháu và một chắt 20 tháng tuổi. Gia đình ông sống ở làng Namche, dưới chân núi Everest, điều hành một khách sạn nhỏ.

Những nhà leo núi cần trung bình 7 - 9 tuần để chinh phục đỉnh Everest. Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Sagarmatha (SPCC) nhập khoảng 8.000 túi đựng chất thải để phục vụ mùa leo núi năm nay. Những chiếc túi này chứa loại bột đặc biệt giúp đông đặc chất thải và làm mất mùi, nhưng những nhà leo núi vẫn được yêu cầu phải mang theo túi đựng chất thải này về sau khi kết thúc hành trình.

Mùa leo núi chinh phục đỉnh Everest năm nay, Nepal cũng công bố quy định mới về việc tất cả những người leo núi phải thuê và sử dụng chip theo dõi trong suốt hành trình của mình. Chip theo dõi sẽ giúp giảm thời gian tìm kiếm và cứu hộ trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Việc giải cứu tại đỉnh núi cao nhất thế giới luôn tiềm ẩn rủi ro ngay cả trong những hoàn cảnh tốt nhất. Trong năm 2023, 12 nhà leo núi đã tử nạn và 5 người mất tích trong hành trình chinh phục đỉnh Everest.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 03-03-2024
Reputation: 344423


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,270
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,498 Times in 5,448 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170 Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Phim Bộ Videos PC2

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 00:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06836 seconds with 12 queries