Tại sao cung nữ khi ngủ phải nằm nghiêng, co chân lại? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao cung nữ khi ngủ phải nằm nghiêng, co chân lại?
Tại sao cung nữ khi ngủ không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại cho đúng, nếu không sẽ bị đánh
Không chỉ phải "bóp mồm bóp miệng" trong việc ăn uống, ngay tới tư thế ngủ của hạ nhân trong cung cũng có quy định rơ ràng. Cung nữ khi ngủ không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại.

Nhắc đến cung nữ Trung Quốc thời xưa, chắc hẳn nhiều người trong số chúng đă quá quen thuộc qua các bộ phim như "Hách Liên Kiệt" hay "Cung tâm tỏa ngọc''. Cuốn "Cung nữ đàm văn lục" có ghi chép lại một lời nhận xét của một cung nữ phục vụ Từ Hy Thái hậu trong suốt 8 năm: Trong cung sợ nhất chính là ngủ. Không những phải nằm nghiêng mà c̣n không được kê chân loạn xạ, nếu không hậu quả sẽ rất tai hại. Cung nữ c̣n tiết lộ trong cung có ba việc không dễ làm, trong đó có một việc chính là ngủ.

Các cung nữ mới vào cung sẽ phải chịu sự dạy bảo, rèn giũa, học cách trang điểm, đi đứng, ăn ngủ, học tất cả nội quy… Tất nhiên, tất cả sự chỉ dạy này đều đến từ các cung nữ già. Những người này có quyền hành rất lớn, nhiều người tính t́nh lại nóng nảy, nên các cung nữ trẻ luôn là nơi để họ trút giận mà không cần lư do. Trong số rất nhiều quy tắc, không thể không nhắc đến quy tắc "phải nằm nghiêng khi ngủ, không nằm ngửa". Thậm chí, không chỉ phải nằm nghiêng mà c̣n phải giữ chân ở tư thế 2 chân gần nhau và co chân khi ngủ. Ngoài các động tác về chân, vị trí của tay cũng cần phải theo quy định: chỉ một tay được đặt dưới đầu, và tay kia phải được đặt trên chân.

Thực tế mà nói, tư thế ngủ này rất khó khăn, có những cung nữ chưa quen nên gần như cả đêm không ngủ được, v́ nếu giữ tay ở tư thế bị sức nặng của đầu đè lên, máu ở tay sẽ không thể lưu thông, tay tê cứng. Theo quy tắc trong cung, nếu những cũng nữ không tuân thủ nghiêm ngặt quy định, họ sẽ có thể đánh, phạt các cung nữ khác bất cứ lúc nào. Nếu bị đánh th́ chỉ đau một lúc, c̣n nếu bị phạt quỳ ở góc tường th́ không biết sẽ phải quỳ bao nhiêu thời gian. Những cung nữ thường bị đánh đập theo cách này, lâu dần họ sẽ có phản xạ có điều kiện và dần h́nh thành thói quen.

Tại sao cung nữ khi ngủ không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại?

Thứ nhất, sở dĩ quy định này được đặt ra xuất phát từ một quan niệm khá mê tín. Họ cho rằng ban đêm là lúc các vị thần đi ḍ xét nhân gian để ban phúc, ban thọ nên các hạ nhân sẽ không được ngửa mặt để đảm bảo các vị thần chỉ có thể nh́n thấy mặt của các chủ tử. Chưa dừng lại ở đó, việc hạ nhân vô t́nh nằm ngửa trong lúc ngủ c̣n bị quy chụp là "ăn cắp phúc phần của chủ tử", xếp vào tội đại nghịch bất đạo, nặng th́ có thể xử tử.

Thứ hai là địa vị thấp kém của các cung nữ trong cung. Duy tŕ tư thế ngủ như vậy sẽ tạo điều kiện cho cung nữ dậy làm việc bất cứ lúc nào. Trong các cung điện thời xưa, đôi khi hoàng đế và nhiều phi tần cũng cần cung nữ hầu hạ lúc nửa đêm. Nhất là khi có chuyện đặc biệt xảy ra, những cung nữ, thái giám làm nhiệm vụ trực đêm có thể không đủ nhân lực nên sẽ cần gọi những cung nữ đang ngủ. Chúng ta đều biết rằng một người khi ch́m vào giấc ngủ sâu, rất dễ bị bối rối khi bị gọi đột ngột nên tư thế này giúp họ dễ tỉnh giấc hơn.

Thứ ba là môi trường sống của các cung nữ không cho phép quá rộng răi. Mặc dù thời xưa trong cung rất rộng lớn nhưng hầu hết đều dành cho hoàng đế và phi tần nên không gian c̣n lại cho các cung nữ sinh sống sẽ rất nhỏ trong khi số cung nữ rất đông. Nếu sắp xếp mỗi người một giường, ước tính toàn bộ cung điện đều không thể vừa vặn, vậy lựa chọn duy nhất là sắp xếp các cung nữ ngủ trong chung giường. Nhưng dù sắp xếp vậy th́ không gian vẫn không đủ, nên các cung nữ được bố trí nằm nghiêng, vừa có tác dụng tiết kiệm diện tích lại có thể ngủ được nhiều cung nữ trên mỗi giường hơn.

Thứ tư là sự khác biệt và làm rơ nhận thức về các quy tắc. Để phân biệt giữa chủ tử và người thấp kém, điều tự nhiên là phải đối xử với họ khác nhau trong nhiều vấn đề khác nhau. Đồng thời, hoàng đế cũng muốn dùng sự phân biệt này để khiến các cung nữ luôn nhớ đến thân phận, khắc chế bản tính và tự giác, biến những cung nữ này trở thành một cỗ máy hoàn toàn nghe lời. Chỉ bằng cách này, các cung nữ mới có thể ghi nhớ trách nhiệm của ḿnh 24/24, và họ đương nhiên sẽ phục vụ hoàng đế tốt hơn.

Trên thực tế, quy tắc của các cung nữ thời xưa không chỉ dừng lại ở việc tư thế ngủ. Trong cung điện, những cung nữ thậm chí không được phép ăn cá v́ sẽ có mùi tanh, nếu cung nữ ăn phải cá mà bị các quư phi ngửi thấy th́ sẽ là một điều “đại kỵ”. Những quy tắc của các cung nữ chính là một áp bức những người dưới đáy xă hội. Họ thậm chí không thể ngủ thoải mái th́ có thể h́nh dung ra sự áp bức từ thể xác đến tinh thần mà họ phải gánh chịu.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 3 Weeks Ago
Reputation: 35303


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 101,054
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	141.JPG
Views:	0
Size:	39.6 KB
ID:	2353355  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,203 Times in 6,381 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 113 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Old 3 Weeks Ago   #2
bs098
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
bs098's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 5,938
Thanks: 2,560
Thanked 3,499 Times in 1,769 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 614 Post(s)
Rep Power: 23
bs098 Reputation Uy Tín Level 6
bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Xàm tàu chó.
bs098 is_online_now   Reply With Quote
Old 3 Weeks Ago   #3
xanhblue
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jun 2013
Posts: 5,400
Thanks: 129
Thanked 874 Times in 637 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 161 Post(s)
Rep Power: 16
xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5xanhblue Reputation Uy Tín Level 5
Default

Đọc cái tựa thôi là tui tức cười rồi, nằm nghiêng th́ co chân đúng rồi, hỏng lẻ duỗi chân thẳng đơ như xác ướp à.
xanhblue_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06631 seconds with 12 queries